Menu

1. Nguyên liệu làm nộm hoa chuối tai heo ngon

  • Hoa chuối: 200gr 
  • Dưa leo: 100gr 
  • Cà rốt: 60gr 
  • Hành tây: 30gr 
  • Tỏi: 4gr 
  • Ớt: 3gr 
  • Dầu mè: 1gr 
  • Lạc rang (đậu phộng): 10gr 
  • Rau bạc hà: 7gr 
  • Tai heo: 150gr
  • Knorr Bột Chanh 400g: 9gr 
  • Muối tinh: 7gr 
  • Đường kính: 80gr 
  • Nước mắm: 10gr 
  • Nước lọc: 60ml 

2. Cách chọn mua nguyên liệu

Để gia tăng hương vị thơm ngon cho món nộm hoa chuối tai heo thì bạn cần phải biết công thức nấu nướng chuẩn chỉnh và cách lựa chọn nguyên liệu tươi ngon. Trước khi tìm hiểu công thức làm nộm hoa chuối tai heo thì hãy tham khảo mẹo chọn mua nguyên liệu chất lượng cho món ăn thêm tròn vị:

2.1. Cách chọn mua tai heo giòn ngon

  • Bạn nên chọn mua những lỗ tai heo có màu hồng hào, sáng bóng, không bị thâm đen hay xỉn màu. Ngoài ra, tai heo tươi thường có độ đàn hồi tốt, dùng tay nhấn vào sẽ có độ cứng nhất định, không bị nhão và mang lại cảm giác chắc tay khi cầm.
  • Không mua bất kỳ tai heo nào có mùi ôi, hôi thối hay mùi lạ khác vì có thể tai đã bị bơm hóa chất hoặc để quá lâu ngày.

2.2. Cách chọn mua bắp chuối

  • Bắp chuối ngon sẽ còn nguyên vẹn, không bị dập nát hay mất đi phần vỏ bên ngoài. Bên cạnh đó, phần vỏ sẽ có màu đỏ thẫm và được phủ bên ngoài bởi một lớp phấn trắng mịn. Đặc biệt, khi cầm sẽ có độ cứng và cảm giác chắc tay.
  • Không nên chọn mua những hoa chuối có vỏ với màu sắc khác lạ, bị thâm đen hay xỉn màu. Ngoài ra, phần vỏ bên ngoài không còn lớp phấn trắng và khi bào sợi sẽ có màu vàng nâu, vì đây có thể là những bắp chuối đã bị tẩm hóa chất hoặc bảo quản quá lâu.

3. Cách làm nộm hoa chuối tai heo

Bước 1 - Sơ chế nguyên liệu

  • Dùng dao cạo sạch phần lông cùng chất bẩn còn bám lại bên trên trên và trong tai heo. Sau đó, lấy muối và chanh chà xát lên toàn bộ tai heo rồi rửa qua nước sạch, lặp lại thao tác từ 2-3 lần để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của tai.
  • Hoa chuối mua về bóc bỏ 2-3 lớp vỏ bên ngoài hoặc toàn bộ vỏ già, hư. Sau đó, rửa qua nước sạch rồi dùng dao bào sợi. Chuẩn bị sẵn một chậu nước pha chanh và muối loãng để ngâm ngay với phần hoa chuối đã bào sợi. Việc này giúp giảm tình trạng hoa chuối bị thâm hay chát sau khi bào.
  • Cà rốt, hành tây bóc vỏ, rửa sạch và thái sợi.
  • Dưa leo rửa sạch, bào sợi.
  • Tỏi, ớt băm nhuyễn.
  • Rang một ít muối trên chảo nóng rồi đổ lạc vào xao đều tay với lửa nhỏ cho đến khi lạc chín bùi thì tắt bếp. Đợi lạc nguội bớt thì bạn dùng tay chà xát để bóc tách lớp vỏ bên ngoài, sau đó thổi cho bay lớp vỏ đó đi thì đem giã nhỏ.
  • Rau bạc hà rửa sạch, cắt khúc nhỏ vừa ăn.

Bước 2 - Luộc tai heo

  • Đun sôi nước với 1 ít muối rồi bỏ tai heo vào luộc cho vừa chín tới thì tắt bếp.  Tránh luộc tai heo quá chín vì điều này sẽ làm mất đi độ giòn của tai.
  • Sau khi luộc xong, vớt tai ra ngâm vào nước đá tầm 10-15 phút để giúp tai heo được săn lại, trắng sạch và giòn hơn.
  • Cuối cùng, vớt tai ra, đợi cho ráo nước rồi dùng dao thái thành sợi nhỏ.

Bước 3 - Pha chế nước trộn nộm hoa chuối tai heo

  • Đun sôi 60ml nước lọc với Knorr Bột Chanh cho tan, rồi lần lượt cho muối tinh (7gr), đường kính (80gr) và nước mắm (10gr) vào khuấy tan. Cuối cùng, cho thêm tỏi và ớt băm nhuyễn vào khuấy đều thì tắt bếp. 

Pha nước chấm trộn nộm hoa chuối

Bước 4 - Trộn nộm hoa chuối tai heo

  • Chuẩn bị một cái tô sạch, cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào và rưới nước sốt đã pha ở bên trên vào cùng một ít dầu mẹ. Sau đó, dùng tay bóp nhẹ nhàng để hỗn hợp hòa quyện với nhau và tránh làm hoa chuối bị gãy.
  • Đợi từ 15-20 phút cho các nguyên liệu thấm đều gia vị thì bày nộm hoa chuối tai heo lên đĩa và rắc thêm 1 ít lạc rang vàng cùng ra bạc hà.
Trộn nộm hoa chuối tai heo

Bước 5 - Thành phẩm

  • Để món nộm hoa chuối tai heo không bị mất đi độ giòn đặc trưng thì bạn nên chuẩn bị sẵn nguyên liệu cùng nước sốt để có thể trộn trước khi ăn từ 15-20 phút là vừa. 
  • Cuối cùng trang trí ra đĩa và thưởng thức.
Trình bày nộm hoa chuối tai heo