Menu

1. Nguyên liệu làm nộm hoa chuối ngon

1.1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Bên cạnh việc tìm hiểu cách làm nộm hoa chuối với lạc thơm ngon chuẩn bài bản thì việc chọn mua được nguyên liệu tươi ngon cũng quan trọng không kém. Dưới đây là các mẹo hay giúp bạn chọn được hoa chuối, lạc (đậu phộng) và tai heo ngon để món ăn thêm phần chất lượng:

  • Hoa chuối: Bạn nên chọn mua những bông chuối còn nguyên vẹn, không bị mất phần vỏ bên ngoài hay dập nát. Hoa chuối tươi ngon thường có vỏ màu đỏ thẫm, bên ngoài được phủ một lớp phấn mịn màu trắng. Bên cạnh đó, khi cầm sẽ có cảm giác nặng tay, chắc chắn và nếu bóp nhẹ thì thấy vỏ cứng cáp, có độ giòn nhất định.
  • Lạc (đậu phộng): Bạn nên chọn mua những hạt to tròn và có độ chắc, mẩy nhất định khi dùng tay bấm vào. Bên cạnh đó, đậu phộng ngon sẽ có vỏ màu sáng, hạt to đều, không bị lẫn với các hạt lép, mốc hay hư thối.
  • Tai heo: Bạn nên những lỗ tai heo có màu hồng sáng, không bị thâm đen, xỉn màu hay có mùi hôi lạ. Ngoài ra, tai heo ngon sẽ có độ đàn hồi nhất định, khi dùng tay nhấn vào bề mặt sẽ không bị nhão cùng lúc cầm sẽ có cảm giác chắc tay.

1.2. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hoa chuối: 200gr 
  • Dưa leo: 100gr 
  • Cà rốt: 60gr 
  • Hành tây: 30gr 
  • Tỏi: 4gr 
  • Ớt: 3gr 
  • Dầu mè: 1gr 
  • Lạc rang (đậu phộng): 10gr 
  • Rau bạc hà: 7gr 
  • Tai heo: 150gr
  • Knorr Bột Chanh 400g: 9gr 
  • Muối tinh: 7gr 
  • Đường kính: 80gr 
  • Nước mắm: 10gr 
  • Nước lọc: 60gr 

2.  Cách làm nộm hoa chuối với lạc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hoa chuối: Bóc bỏ hết những lớp vỏ già bên ngoài rồi đem rửa sạch. Sau đó, dùng dao thái hoa chuối thành những lát thật mỏng rồi đem ngâm vào chậu nước pha giấm loãng. Thái đến đâu, ngâm đến đó và ngâm khoảng từ 10-15 phút để giúp hoa chuối bớt thâm, chát.
  • Đậu phộng: Rang chín vàng, chà sạch vỏ rồi đem giã nát (đừng giã quá vụn).
  • Cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch với nước rồi dùng dao xắt sợi.
  • Dưa leo và hành tây: Rửa sạch, thái sợi.
  • Bạc hà: Rửa sạch với nước rồi dùng dao cắt khúc vừa ăn.
  • Tỏi, ớt: Băm nhuyễn.
  • Tai heo: Mua về đem bóp muối rồi rửa với nước sạch, lặp lại thao tác này từ 2-3 lần để khử mùi hôi. Sau đó, luộc chín tai heo rồi vớt ra, ngâm ngay vào nước đá lạnh cho tai heo săn giòn và không bị thâm. Cuối cùng, dùng dao thái mỏng tai và sắp ra dĩa.
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Pha nước trộn gỏi nộm hoa chuối

  • Đun sôi nước lọc, cho Knorr Bột Chanh, nước mắm, đường và muối vào khuấy cho tan thì tắt bếp. Đợi nước trộn gỏi nộm hoa chuối với lạc nguội bớt thì cho thêm tỏi, ớt băm vào khuấy đều để làm dậy hương.

Bước 3: Trình bày

  • Cho dưa leo, cà rốt, hành tây cùng hoa chuối trộn đều với nhau. Tiếp đến, cho 50gr nước sốt vào trộn đều lần nữa. Cuối cùng cho thêm các nguyên liệu còn lại vào. 
  • Trang trí ra đĩa và thưởng thức.
Trình bày nộm hoa chuối với lạc

Hy vọng với cách làm nộm hoa chuối với lạc ngon giòn và không bị thâm đơn giản bên trên thì bạn có thể tự tay chế biến món ngon này để dành cho thực khách trong các dịp cuối tuần hay lễ lớn. Đừng quên ghé thăm Unilever Food Solutions thường xuyên để học hỏi thật nhiều món ăn mới mẻ nhằm giúp làm gia tăng sự phong phú cho thực đơn của bạn nhé!