Nguyên liệu làm nước mắm trộn gỏi ngó sen
Tuỳ theo từng khẩu vị và đặc trưng vùng miền, cách làm nước mắm trộn gỏi ngó sen cũng vô cùng đa dạng. Người chế biến có thể linh hoạt gia giảm, thêm bớt gia vị, để có được thành phẩm vừa miệng nhất. Tuy nhiên, nhìn chung, hầu hết các công thức làm nước trộn gỏi ngó sen cơ bản đều gồm các nguyên liệu quen thuộc như sau:
- Nước mắm: 100g
- Thơm xay: 100g
- Muối tinh: 30g
- Đường cát: 300g
- Knorr Bột Chanh 400g: 25g
- Tỏi băm: 10g
- Ớt sừng băm: 14g
- Mè trắng: 6g
Cách làm nước mắm trộn gỏi ngó sen
Cách pha nước mắm trộn gỏi ngó sen rất đa dạng, tùy theo khẩu vị và sở thích của người thưởng thức. Tuy nhiên, một thành phẩm đúng chuẩn thường được thực hiện theo hai cách sau:
1. Cách làm nước mắm trộn gỏi đa năng
Đây là cách làm nước mắm trộn gỏi ngó sen được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, vừa miệng, đặc biệt phù hợp cho nhiều món ăn khác nhau. Với nguồn nguyên liệu chuẩn bị đơn giản cùng một vài bước thực hiện cơ bản, bạn đã có ngay một thành phẩm cực cuốn:
Nguyên liệu:
- 100g Nước mắm ngon.
- 14g Ớt sừng băm.
- 30g Muối tinh
- 300g Đường
- 25g Knorr Bột Chanh
- 100g Thơm xay.
- 10g Tỏi băm
- 6g Mè trắng.
Hướng dẫn thực hiện:
- Bước 1: Bắc nồi lên bếp và cho vào nồi các nguyên liệu sau theo tỷ lệ 100:100:30g nước mắm, thơm xay, muối, đun sôi với lửa vừa.
- Bước 2: Tiếp tục đun sôi hỗn hợp trên cho đến khi còn 210g thì cho tiếp 300g đường và 25g Bột Chanh Knorr vào.
- Bước 3: Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn.
- Bước 4: Khi hỗn hợp đã nguội thì tiếp tục cho mè trắng, tỏi ớt. Thành phẩm thu được là 580g xốt đa năng để phục vụ từ 7-8 dĩa gỏi ngó sen tùy theo khẩu vị của quán và thực khách.
2. Mẹo nhỏ giúp nước mắm trộn gỏi thêm thơm ngon:
- Tùy thuộc vùng miền, gia đình, sở thích cá nhân mà người chế biến có thể tăng hoặc giảm tỷ lệ nguyên liệu trong công thức làm nước mắm trộn gỏi ngó sen chua ngọt để phù hợp với khẩu vị.
- Bạn có thể thay thế đường cát bằng đường vàng hoặc đường phèn.
- Nước xốt trộn gỏi ngó sen có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng trong khoảng 1-2 tuần. Tuy nhiên, để bảo quản được lâu, bạn nên nấu sôi nước mắm, tỏi và ớt phải làm thật khô trước khi băm nhuyễn. Ngoài ra, hũ đựng nước sốt cũng cần được trụng qua nước sôi, phơi nắng cho ráo nước để tránh gây ảnh hưởng đến nước mắm trộn gỏi.
Để món gỏi có vị chua hài hòa và ổn định, bạn có thể lựa chọn Bột Chanh Knorr (gói 400g) là sản phẩm thương hiệu độc quyền từ Unilever Food Solutions luôn mang đến hương vị tươi ngon tự nhiên cho từng món ăn. Không chỉ thể, với 1 gói bột chanh tương đương với 8kg chanh tươi, giúp các siêu đầu bếp tiết kiệm thời gian, chi phí mà vẫn mang đến vị tươi mát của chanh mà không lo bị đắng.
Trên đây là tổng hợp các cách làm nước mắm trộn gỏi ngó sen đúng chuẩn từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản. Hy vọng đây là những chia sẻ hữu ích, giúp thực đơn của thực khách hêm hoàn chỉnh và hấp dẫn. Ngoài ra, để công đoạn chế biến các món ngon từ ngó sen trở nên đơn giản, bạn có thể thêm ngay Knorr Bột Chanh vào giỏ hàng của mình. Sản phẩm tương đương với 8kg chanh tươi giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí. Đặc biệt, đừng quên theo dõi Unilever Food Solutions mỗi ngày để cập nhật nhiều công thức nấu ăn hữu ích