Menu

1. Nguyên liệu làm gỏi gà bắp chuối

Đối với món gỏi gà bắp chuối thì các bạn có thể làm món khai vị trong thực đơn các bữa tiệc lớn nhỏ. Để chế biến món gỏi thơm ngon và tròn vị, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây: 

  • Hoa chuối: 150gr
  • Gà xé: 150gr
  • Chuối cây: 100gr
  • Cà rốt: 20gr
  • Dưa leo: 30gr
  • Kinh giới: 20gr
  • Đậu phộng: 15gr
  • Bánh phồng tôm

Sốt trộn gỏi bao gồm:

  • Nước mắm: 100gr
  • Muối: 6gr
  • Đường: 150gr
  • Bột chanh Knorr: 13gr
  • Tỏi: 20gr
  • Gốc ngò rí: 15gr
  • Ớt sừng: 20gr
  • Thơm xay (1 thơm:1 nước): 75gr
  • Ớt chỉ thiên: 5gr

2. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

2.1. Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

  • Thịt gà ngon sẽ có phần da mỏng, sờ vào mịn tay, khi nhấn vào sẽ cảm nhận được độ đàn hồi và săn chắc. Để làm gỏi ngon, bạn nên mua gà ta sẽ có phần thịt dai và mềm ngọt hơn.
  • Nhìn bằng mắt thường thấy gà màu đỏ hồng tự nhiên, không quá đậm cũng không quá quá nhạt thì nên mua.
  • Không mua thịt gà mềm nhũn, có vết máu bầm, có mùi hôi bất thường, phần da chuyển sang màu xám tái cũng không nên mua.
Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

2.2. Cách chọn mua bắp chuối chất lượng

  • Nếu mua bắp chuối đã được bào sẵn thì hãy quan sát thấy sợi bắp chuối trắng, giòn, tươi, không bị héo hay thâm đen thì nên mua. 
  • Tốt nhất bạn nên mua bắp chuối nguyên về tự bào để đảm bảo được độ tươi ngon. Nên mua bắp chuối có vỏ ngoài màu đỏ tím tươi, phía ngoài phủ một lớp phấn trắng mỏng.
  • Các bẹ lá không bị rời ra nhiều mà ôm chặt vào bắp chuối tạo thành búp, cầm lên thấy nặng và chắc tay. 
  • Không mua những cái bắp chuối có lá héo, nhăn, các bẹ lá rời rạc, phần hoa chuối đã tạo quả, đây là những bắp chuối đã già và không ngon.

3. Cách làm gỏi gà bắp chuối (hoa chuối)

Bước 1: Sơ chế thịt gà

  • Thịt gà mua về rửa qua nước sạch sau đó dùng muối xoa bóp phần da thật kỹ trong vài phút rồi tiếp tục rửa lại với nước sạch.
  • Tiếp đến, cho gà vào nồi, thêm vào 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 3 củ hành tím đã bóc vỏ, đổ ngập nước để luộc gà. 
  • Bắc nồi gà lên bếp, luộc khoảng 10 - 15 phút tính từ lúc nước sôi, khi gà đã chín thì vớt ra để nguội.
  • Sau khi gà nguội thì tiến hành gỡ thịt gà, xé thành các sợi nhỏ vừa ăn để trộn gỏi.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Bắp chuối bạn rửa sạch rồi thái mỏng, sau đó chuẩn bị thau nước muối pha loãng rồi cho bắp chuối bào vào ngâm trong 5 - 10 phút, sau đó vớt ra rửa lại vài lần với nước cho sạch, để ráo.
  • Cà rốt, dưa leo rửa sạch, xắt sợi. 
  • Đậu phộng rang chín rồi đập dập. 
  • Rau kinh giới rửa sạch rồi cắt khúc. 

Bước 3: Pha nước sốt trộn gỏi

Đầu tiên bạn nên đun sôi nước mắm, muối và thơm xay theo tỷ lệ 100:100:30 (gr). Đun cho đến khi còn 210gr thì tiếp tục cho 13g Knorr Bột Chanh vào và khuấy đều tay. Cuối cùng, bạn để nguội sau đó cho thêm tỏi ớt, mè trắng vào để thu được 580gr xốt phục vụ cho 7-8 đĩa gỏi tuỳ vào khẩu vị của thực khách.

Bước 4: Phục vụ

  • Cho dưa leo, cà rốt cùng hành tây và các nguyên liệu khác vào rồi chắt nước. Tiếp  tục cho thêm nước sốt trộn gỏi để trộn đều lại lần nữa. 
  • Cuối cùng bạn cho gỏi ra đĩa và bắt đầu trang trí.
Trình bày nộm hoa chuối với gà

Như vậy, Unilever Food Solutions đã giới thiệu cách làm gỏi gà bắp chuối thơm ngon hấp dẫn giúp bạn thay đổi thực đơn cho thực khách. Món ăn còn chứa hàm lượng chất dinh dưỡng khá cao được nhiều người ưa chuộng. Để giữ trọn chất lượng thơm ngon và tươi mát từ chanh tươi cho phần sốt gỏi, bạn hãy lưu ý sử dụng Knorr Bột Chanh. Đặc biệt, gia vị Knorr Bột Chanh còn giúp các đầu bếp tiết kiệm thời gian nấu vì không cần vắt chanh mà còn không lo bị đắng.