Menu

Cách làm gỏi ngó sen tai heo giòn, ngọt luôn là một trong những công thức nấu ăn được chọn nhiều nhất để phục vụ tiệc. Vị chua ngọt, hấp dẫn từ ngó sen kết hợp cùng độ giòn dai, béo ngậy của tai heo đã giúp tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng. Hôm nay, mời bạn vào bếp cùng với UFS để học cách làm gỏi ngó sen tai heo giòn ngon nhé!.

Nguyên liệu làm gỏi ngó sen tai heo

Để làm được gỏi tai heo với ngó sen chuẩn vị thì bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ những loại nguyên liệu dưới đây:

  • Tai heo: 270g.
  • Ngó sen: 200g
  • Cà rốt: 20g
  • Hành tím: 10g
  • Đường: 40g
  • Nước: 100g
  • Knorr Bột Chanh 400g: 35g
  • Nước mắm: 100g
  • Thơm xay:  100g
  • Muối tinh: 30g
  • Đường cát: 300g
  • Tỏi băm: 10g
  • Ớt sừng băm: 14g
  • Mè trắng: 6g
  • Đậu phộng: 20g
  • Hành phi: 10g
  • Lá bạc hà: 5g
  • Bánh đa: 1 cái
  • Rau răm: 10g

Để đảm bảo hương vị của món ăn được thơm ngon nhất thì việc chọn mua nguyên liệu chất lượng làm gỏi ngó sen tai heo rất quan trọng. Dưới đây là một số mẹo hay giúp chọn mua nguyên liệu tươi ngon cho món gỏi ngó sen thường được các đầu bếp áp dụng:

Cách chọn mua ngó sen

  • Nên mua ngó sen nguyên cây, có phần thân thuôn thẳng, căng mọng nước.
  • Thân ngó sen  to vừa phải và đặc biệt phải còn non.

Cách chọn mua tai heo

  • Nên lựa những tai heo có màu trắng hồng, thịt tai chắc, không bị mềm hay nhão, không có mùi hôi lạ và không được dính dịch nhầy.

Cách chọn mua cà rốt

  • Cà rốt tươi ngon thường có màu cam tươi sáng, có kích thước vừa phải và khi cầm rất chắc tay. Bên cạnh đó, bề mặt vỏ cà rốt tươi thường rất nhẵn mịn, bóng loáng, ít có đốm lạ li ti hay bị sần sùi.
Cách chọn mua cà rốt làm gỏi ngó sen tai heo giòn ngon

Cách làm gỏi ngó sen tai heo giòn ngon, hấp dẫn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tai heo: Dùng dao cắt bỏ phần lỗ bên trong rồi cạo sạch mọi ngóc ngách trên bề mặt tai heo. Sau đó, dùng giấm và muối chà thật kỹ lỗ tai heo từ trong ra ngoài rồi đem rửa sạch với nước. Việc này vừa giúp tai heo được giòn hơn vừa khử mùi hôi hiệu quả. Tiếp tục đem tai heo đi luộc với nước sôi có nêm 1 ít muối (Có thể dùng thêm 10g Hạt Nêm Knorr Loại 3kg trong vòng 15-20 phút. Cuối cùng, vớt tai rồi ngâm trong nước lạnh để giúp nguyên liệu mau nguội, giòn dai và giữ màu trắng sáng.
  • Ngó sen: Sau khi mua về cắt bỏ phần héo dập rồi, cắt thành từng đoạn dài 5cm rồi chẻ đôi. Sau đó, đem ngâm với hỗn hợp nước chanh pha muối loãng khoảng 10-15 phút. Việc này giúp ngó sen giữ được màu trắng đẹp mắt và độ giòn ngọt vốn có. Vớt ngó sen ra, đem rửa lại với nước, dùng tay vắt mạnh cho ráo nước rồi đổ ra rổ. 
  • Ớt, tỏi: Cắt sợi, sau đó băm nhỏ.
  • Cà rốt: Gọt vỏ cà rốt, đem rửa sạch rồi xắt sợi.
  • Rau răm: Rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Pha nước mắm trộn gỏi tai heo ngó sen

  • Chuẩn bị 1 cái chén, cho vào nước mắm, thơm xay, muối pha theo tỷ lệ 100:100:30g, đun hỗn hợp trên còn 210g thì cho đường, Knorr Bột Chanh vào khuấy đều.
  • Để hỗn hợp nguội thì cho thêm tỏi, ớt, mè trắng thu được hỗn hợp xốt trộn gỏi là 580g phục vụ cho 7-8 dĩa gỏi tùy vào khẩu vị của thực khách.
1 gói Knorr bột chanh 400g tương đương với 8kg chanh tươi. Vì vậy, chỉ cần 2 thìa cafe bột chanh nho nhỏ đã đủ giúp dậy mùi hương chua ngọt đánh thức vị giác người thưởng thức. Bột chanh không hề bị đắng mà có hương vị vô cùng tươi mát và hỗ trợ kết nối và cân bằng các vị mặn, ngọt, cay trong chén nước mắm trộn gỏi tai heo ngó sen. Ngoài sử dụng làm gia vị trộn gỏi, bột chanh còn hoàn hảo khi sử dụng cho nhiều món ăn và đồ uống khác.  
Pha nước mắm trộn gỏi ngó sen tai heo

Bước 3: Trộn gỏi

  • Đầu tiên lấy phần rau củ sau khi đã ngâm chua để ráo nước, ướp cùng 20g xốt trộn gỏi.
  • Tiếp theo là ướp 20g xốt trộn gỏi cùng với tai heo
  • Trộn đều hỗn hợp trên, sau đó bỏ nước đi, để ráo thì cho thêm 40g xốt trộn gỏi vào trộn đều
Trộn gỏi ngó sen tai heo

Bước 4: Thành phẩm

  • Trình bày gỏi ngó sen cùng với đậu phộng, hành phi, rau răm, lá bạc hà xung quanh trang trí. 
  • Khi ăn, thực khách có thể trộn đều gỏi tai heo ngó sen 3 - 4 lần là có thể thưởng thức cùng với bánh đa và nước chấm chua ngọt. 
  • Thành phẩm gỏi ngó sen tai heo có vị chua cay hấp dẫn của nước sốt, kèm vị giòn ngọt của ngó sen và rau củ quả cùng tai heo béo ngậy, dai sựt sẽ khiến biết bao con tim xao xuyến.
Trình bày món gỏi ngó sen tai heo

Hy vọng bài viết trên đã chia sẻ cách làm gỏi tai heo ngó sen chua cay, giòn ngọt để bữa tiệc trở nên thật hoàn hảo. “Góc ẩm thực” tại Unilever Food Solutions sẽ luôn thường xuyên cập nhật món ngon từ mọi vùng miền, đất nước trên thế giới để “hành trình” ẩm thực của bạn thật phong phú và mới lạ.