Menu

1. Nguyên liệu làm lẩu đuôi bò hầm sả

  • Chuẩn bị: 20 phút.
  • Thực hiện: 60 phút.
  • Độ khó: Trung bình.

Nguyên liệu nấu nước lẩu:

  • Dầu ăn: 40ml
  • Tỏi: 10gr
  • Sả: 10gr
  • Ớt: 10gr
  • Nước xương bò: 1.300ml
  • Nước: 700ml
  • Củ cải trắng: 200gr
  • Sate: 20gr
  • Đuôi bò: 500gr
  • Gừng: 10gr
  • Củ sen: 100gr
  • Sả cây: 80gr
  • Knorr Súp Nền Thịt Bò 1.5kg: 20gr
  • Đường thốt nốt: 10gr
  • Muối: 3gr
  • Nước mắm: 2ml
  • Knorr Hạt Nêm Từ Thịt 3kg: 20gr

Nguyên liệu nhúng lẩu:

  • Cải xanh: 300gr
  • Rau má: 200gr
  • Mồng tơi: 200gr
  • Chao chấm: 100gr
  • Tàu hủ ky: 30gr
  • Mì trứng: 4gr
  • Bánh phở: 200gr

2. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Để món ăn được tròn vị thì việc chọn lựa được nguyên liệu tươi ngon cũng quan trọng không kém việc biết cách nấu lẩu đuôi bò hầm sả chuẩn chỉnh. Hãy cùng UFS tìm hiểu cách chọn nguyên liệu tươi ngon cho lẩu đuôi bò hầm sả mà chỉ đầu bếp mới biết.

2.1. Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Nên chọn mua những miếng thịt bò có thớ thịt màu đỏ sẫm lẫn mỡ màu vàng.
  • Để chọn được thịt mềm, tươi thì nên chọn những miếng bò có thớ thịt nhỏ, có độ đàn hồi tốt, thịt không có mùi hôi và nhớt dính tay.
  • Nên ưu tiên mua thịt của bò cái vì chúng sẽ ngon và mềm hơn so với bò đực.

2.2. Cách chọn các nguyên liệu khác

  • Đuôi bò ngon thì luôn có độ cứng vừa phải khi ấn vào, phần thịt ở đuôi có màu đỏ tươi lẫn với mỡ vàng và gân trắng.
  • Nên chọn những cây sả có củ to tròn, lá xanh mướt, cứng và không bị héo dập hay bị đốm bên trong.
  • Để chọn được củ cải tươi thì nên chọn những củ còn nguyên cuống và rễ, vỏ nhẵn, không bị dập hay có đốm đen/ vết trầy xước. Củ cải ngọt thì thường có dáng thẳng, thuôn dài ở phần đuôi và cầm rất chắc tay, không mềm nhũn.
  • Đối với các loại rau ăn lẩu đuôi bò hầm sả thì nên chọn rau có màu xanh tươi, không bị héo dập hay thối nát.
Cách chọn mua rau nấu lẩu bò

3. Cách nấu lẩu đuôi bò hầm sả ngon 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò xát muối, đem rửa với nước rồi cắt lát lát theo thớ ngang.
  • Làm sạch lông ở đuôi bò rồi dùng gừng và muối xát lên bên trên, sau đó đem rửa sạch với nước. Thực hiện 2-3 lần thao tác trên để khử mùi hôi ở đuôi bò. Tiếp tục chặt đuôi bò thành nhiều khúc nhỏ, đem chần sơ qua nước sôi từ 5-7 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Củ cải trắng cắt bỏ rể và cuống, đem rửa sạch, gọt vỏ và cắt khúc khoảng 4-6 cm.
  • Sả cây rửa sạch, đập dập và cắt khúc dài từ 7-10cm, sau đó cột lại thành bó.
  • Gừng nướng trên lửa cho dậy mùi thì đem đi cạo vỏ rồi rửa sạch.
  • Tàu hũ ky đem rửa với nước, vắt cho thật ráo rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn theo chiều ngang.
  • Nhặt và rửa sạch các loại rau ăn kèm lẩu đuôi bò hầm sả.

Bước 2: Nấu nước lẩu đuôi bò

  • Đun sôi dầu rồi cho tỏi, sả, ớt đã băm nhuyễn vào xào đều tay. Khi hỗn hợp dậy mùi thơm thì thêm gừng và sả cây vào xào cùng.
  • Bắc nồi sạch lên bếp để đun sôi 700ml nước lọc cùng với Knorr Súp Nền Thịt Bò

Knorr Súp Nền Thịt Bò được làm từ thịt bò thật, giúp lưu trữ mùi hương thịt bò thơm ngon. Đặc biệt, Súp Nền Thịt Bò còn giúp nước dùng đậm đà và trông dậy mùi. Các đầu bếp có thể ứng dụng Knorr vào các món ăn cần nước dùng Bò"

  • Tiếp tục cho các loại gia vị như Hạt Nêm Knorr, muối, đường, nước mắm vào nồi và khuấy tan. Sau đó, đổ thêm 1,3 lít nước hầm xương bò vào nấu sôi. 
  • Khi nước đã sôi thì cho củ cải trắng, đuôi bò, củ sen vào nấu cho mềm. Cuối cùng, đổ hỗn hợp gừng, sả, ớt đã xào cùng một ít sa tế vào nồi để làm dậy hương cho nước lẩu.

Bước 3: Trình bày

  • Cho nước lẩu ra một nồi nhỏ cùng với tàu hủ ky, mì trứng. Có thể trình bày thêm các loại rau ăn kèm.

Trình bày lẩu đuôi bò hầm sả

Hy vọng với cách nấu lẩu đuôi bò hầm sả đơn giản trên đây thì bạn đã đủ tự tin vào bếp để chiêu đãi thực khách vào những dịp đặc biệt. Thường xuyên ghé thăm chuyên mục “Góc ẩm thực” tại Unilever Food Solutions để tự nghiên cứu thật nhiều món ngon cho thực khách của bạn nhé!