- Chuẩn bị: 25 phút.
- Tổng thời gian nấu: 60 phút.
- Độ khó: Trung bình.
- Công thức Lẩu Bò từ Chef: Đỗ Văn Quyết.
“Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ẩm thực chuyên nghiệp tại các khách sạn lớn như Six Sense, Novotel,... Chef Đỗ Văn Quyết luôn tự hào là một trong những đầu bếp nổi tiếng với nhiều công thức chế biến món ăn mới lạ và độc đáo. Quan điểm của anh trong chế biến nấu ăn:
“Gia vị chính là điểm cốt lõi. Món Thái chua cay với chanh sả ớt, món Trung nồng đậm nhờ nước tương, hành tỏi và thảo dược, trong khi nhắc đến nước mắm thôi người ta cũng nghĩ ngay đến người Việt”.
Nguyên liệu nấu nước dùng lẩu bò
- Knorr Hạt Nêm Từ Thịt 3kg: 20g
- Knorr Súp Nền Thịt Bò 1.5kg: 30g
- Nước: 700ml
- Đường: 20g
- Muối: 10g
- Nước mắm: 2g
- Tỏi xay: 20g
- Hành tím củ: 3g
- Gừng, củ cắt lát: 30g
- Tai vị: 2g
- Đinh hương: 2g
- Nước Xương Bò: 1.3L
- Cây nguyệt quế: 3g
Phục vụ
- Bắp bò, nạm, sách, khăn lông: 800g
- Tía tô: 100g
- Cải bẹ xanh: 100g
- Mồng tơi: 100g
- Rau má: 50g
- Tàu hũ ky, miếng chiên: 50g
- Khoai môn: 150g
Hướng dẫn cách nhanh cách nấu lẩu bò ngon
Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu bò
- Tía tô, cải bẹ xanh, mồng tơi, rau má: Nhặt sạch, cắt khúc.
- Khoai môn: Cắt miếng vừa ăn.
- Bắp bò, sách bò, thăng long bò, gân bò: Rửa sạch, trụng qua nước sôi sau đó vớt ra ngâm với đá lạnh để cho các nguyên liệu giòn hơn, để ráo rồi thái lát vừa ăn.
Nấu nước lẩu bò
- Cho dầu vào chảo đun cho đến khi dầu nóng thì cho tiếp gừng và hành củ vào xào thơm, tiếp đến cho tỏi, hành tím, quế, đinh hương và tai vị vào và đảo đều tay.
- Đun sôi 700ml nước lọc cho đến khi nước sôi thì cho tiếp Knorr Súp Nền Thịt bò vào khuấy đều. Tiếp tục cho muối, đường, Knorr Hạt nêm, nước mắm và 1.3L nước hầm xương bò vào nấu sôi. Bạn có thể cho thêm lá tía tô vào để tạo hương vị thơm ngon cho món ăn.
Trình bày
Múc nước lẩu ra nồi chuyên dụng trình bày cùng với thịt bò, rau, bún và nước chấm.
Hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu bò ngon
1. Nguyên liệu làm lẩu bò
- Gân bò, nạm, sách và thăng long bò: 800g
- Khoai môn: 150g
- Rau má: 50g
- Cải bẹ xanh: 100g
- Lá tía tô: 30g
- Tàu hũ ky, miếng chiên: 50g
- Nước xương bò: 1.3L
- Đinh hương: 2g
- Tai vị: 2g
- Cây nguyệt quế: 3g
- Gừng, củ cắt lát: 30g
- Hành tím củ: 3g
- Đường: 6g
- Muối: 3g
- Nước mắm: 2g
- Knorr Súp Nền Thịt Bò 1.5kg: 10g
- Knorr Hạt Nêm Từ Thịt 3kg: 20g
- Tỏi xay: 20g
- Nước lọc: 700ml
2. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
2.1. Cách chọn mua thịt bò tươi ngon cho món lẩu
Khi chọn bò nhúng lẩu, không nên mua thịt nạc hoàn toàn vì lúc ăn sẽ bị dai và khô không ngon. Thay vào đó nên ưu tiên mua thịt ba chỉ vừa có mỡ thơm mềm, vừa có thịt nạc ngọt. Hoặc thịt bắp và vai có lẫn chút gân để khi ăn có thể cảm nhận được độ mềm và dai giòn hấp dẫn.
2.2. Cách xử lý mùi hôi thịt bò
Bạn chỉ cần trộn thịt cùng một chút nước cốt chanh và chờ khoảng vài phút rồi đem rửa sạch là xong. Mùi thơm và vị chua của chanh sẽ giúp thịt bò trở nên thơm mềm hơn.
Hoặc bạn có thể sử dụng một gừng lát và rượu trắng để ngâm thịt bò từ 1 -3 phút. Vớt ra rồi rửa lại với nước lần nữa thì có thể dùng để nấu nước lẩu bò.
2.3. Lẩu bò ăn với rau gì ngon?
Rau nêm trong lẩu bò để giúp gia tăng thêm hương vị thường là tía tô và hành lá. Đôi khi, để gia tăng thêm vị béo bùi và ngọt tự nhiên thì nhiều người còn sử dụng thêm khoai môn, củ sen, nấm các loại.
Về rau nhúng lẩu bò thì thường bao gồm mồng tơi, cải xanh, cải ngọt, rau má, tần ô,...
3. Cách nấu lẩu bò ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu bò
- Tía tô, cải bẹ xanh, mồng tơi, rau má: Nhặt/ cắt bỏ phần hư sau đó đem rửa sạch với nước. Sau đó, đem cắt khúc vừa ăn và xếp ra đĩa.
- Bắp bò, sách bò, thăng long bò, gân bò: Rửa sạch, trần sơ qua với nước sôi để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Sau đó, cho vào nồi luộc cho chín tới rồi vớt ra ngâm với nước đá lạnh cho săn lại. Tiếp tục vớt ra cho ráo nước rồi cắt lát vừa ăn.
Bước 2: Nấu nước lẩu bò
- Xào thơm tất cả nguyên liệu: Đun nóng dầu sau đó cho gừng, hành củ, hành tím băm vào xào đều tay. Tiếp tục cho thêm quế, đinh hương và tai vị vào.
- Nấu nước dùng lẩu: Đun sôi 700ml nước sôi sau đó cho thêm Knorr Súp Nền thịt bò và khuấy tan đều. Tiếp đến cho muối, đường và Knorr Hạt Nêm, nước mắm vào đun cho đến khi nước sôi thì cho thêm 1.3L nước hầm xương vào.
- Khi nước dùng lẩu đã dậy mùi, bạn có thể cho thêm lá tía tô vào để tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn.
Bước 3: Trình bày
Cho nước lẩu bò ra nồi nhỏ trình bày cùng với lá tía tô, tàu hũ kỵ, khoai môn chiên và các rau ăn kèm. Thế là món lẩu bò thơm ngon, tròn vị đã được hoàn tất chỉ trong tích tắc.
4. Tham khảo thêm cách nấu lẩu riêu cua bắp bò
Nếu đã quá quen thuộc với lẩu bò truyền thống thì bạn có thể đổi mới khẩu vị bằng lẩu riêu cua bắp bò. Hương vị ngọt thanh, hấp dẫn của món lẩu này đảm bảo sẽ chinh phục mọi thực khách, kể cả người khó tính. Dưới đây là công thức nấu lẩu riêu cua bắp bò siêu chuẩn và đơn giản mà bạn nên tham khảo thêm:
Nguyên liệu
- Cua đồng xay: 300g
- Bắp bò: 500g
- Hành tím thái mỏng: 30g
- Đậu phụ chiên (đậu hũ): 300g
- Đường phèn: 15g
- Bột ngọt: 3g
- Nước mắm: 15g
- Nước lọc: 50ml
- Knorr Hạt Nêm từ Thịt 3kg: 30g
- Knorr Súp Nền Thịt Heo 1.5kg: 40g
- Tía tô: 30g
- Màu điều: 5g
- Dấm bỗng: 200ml
- Hành hoa: 50g
- Nước lọc: 1L
- Bún: 500g
- Rau ăn lẩu bò: 150g
Cách nấu lẩu bò riêu cua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bắp bò: Rửa sạch, thái lát
- Rau ăn kèm: Nhặt bỏ phần hư, đem rửa sạch, cắt khúc vừa ăn rồi bày ra đĩa.
- Cua đồng: Rửa sạch, xay nhuyễn, cho thêm 2 lít nước vào và khuấy đều. Sau đó, lọc qua rây để chắt lấy nước cốt.
- Cà chua: Rửa sạch và cắt múi cau
Bước 2: Thực hiện nấu lẩu bò riêu cua
Bắc nồi lên bếp sau đó cho 2l nước vào đun, cho đến khi nước sôi thì cho tiếp Knorr Súp Nền Thịt Heo 1.5kg vào khuấy đều. Cuối cùng cho đường phèn, nước mắm, bột ngọt vào khuấy tan, nấu trong vòng 2 phút ta thu được hỗn hợp Premix Sauce Heo 80g
Knorr Súp Nền Thịt 1.5kg được làm hoàn toàn từ thịt heo thật giúp cho nước dùng thêm thơm ngon, dậy mùi. Với công thức gia vị pha sẵn, bạn sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí trong quá trình nấu ăn. Đây là một trong những giải pháp tối ưu khi thực khách tăng đột biến
- Tiếp theo, tắt bếp và dùng rây vớt phần riêu cua bỏ ra tô còn phần nước thì dùng để nấu nước lẩu bò.
- Đun sôi dầu ăn để phi thơm hành tím băm. Sau đó, thêm cà chua và màu điều vào xào chung để tạo màu cho nước lẩu.
- Cuối cùng nêm nếm thêm Premix Sauce Súp Nền Thịt Heo cùng với các gia vị còn lại cho vừa ăn.
Bước 3: Thành phẩm
- Cho nước lẩu bò vào nồi chuyên dụng. Trình bày món ăn cùng với thịt bò, bánh đa và các rau ăn kèm.
- Món lẩu riêu cua bắp bò với vị ngọt của bắp bò, hải sản, vị thanh mát của các loại rau ăn kèm, chắc chắn làm cho thực khách không khỏi xao xuyến khi thưởng thức món lẩu riêu cua bắp bò thơm ngon.
Hy vọng UFS đã giúp bạn bỏ túi được cách nấu lẩu bò ngon, đơn giản và chuẩn vị đầu bếp. Nếu muốn học hỏi thêm nhiều công thức và thực đơn mới lạ, độc đáo thì hãy đón xem chuyên mục “Công thức món ăn” mỗi ngày trên Unilever Food Solutions nhé!