Menu

Lẩu cá bớp ăn rau gì ngon và chuẩn vị?

Cá bớp có giá thành khá cao vì là một loại cá ngon với thịt mềm, vị ngọt thanh đặc trưng và giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, lớp da cá dày, beo béo, giúp kích thích vị giác. Với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến thành vô vàn món ngon. Tuy nhiên, lẩu cá bớp lá giang lại là một món ăn đặc trưng và khá được phổ biến đối với người Việt. Bởi món ăn này với chị chua ngọt hấp dẫn, dễ ăn và rất giàu dinh dưỡng. 

Ngoài việc thưởng thức món ăn này ở nhà hàng đắt đỏ thì bạn cũng có thể dễ dàng chế biến lẩu cá bớp lá giang tại nhà. Tuy nhiên, bên cạnh công thức đúng chuẩn thì lựa chọn rau ăn kèm phù hợp cũng giúp gia tăng hương vị thơm ngon và tỷ lệ thành công của món ăn này. Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn về những loại rau ăn lẩu cá bớp lá giang ngon và chuẩn vị:

  • Rau cần.
  • Rau muống.
  • Hoa chuối.
  • Các loại rau cải như cải thìa, cải bẹ xanh, cải thảo,...
  • Măng chua.
  • Rau nhút.

Ngoài những loại rau trên, thì bạn có thể sử dụng thêm cà chua, thơm, hành ngò, thì là để giúp nồi lẩu thêm đậm đà, dậy hương cũng như khử mùi tanh cá hiệu quả. Tùy theo sở thích mà bạn có thể thay đổi các loại rau ăn kèm lẩu cá bớp lá giang khác nhau nhưng không nên ăn mỗi một loại rau để tránh gây ngấy.

Rau ăn lẩu cá bớp lá giang

Bí quyết làm lẩu cá bớp chua cay ngon

1. Nguyên liệu làm Lẩu cá bớp lá giang

  • Cá bớp: 500g.
  • Lá giang: 200g
  • Bắp chuối bào: 200g
  • Rau muống bào: 200g
  • Rau ngổ, ngò gai, hành lá: 30g
  • Knorr Súp Nền Thịt Heo 1.5kg: 40g
  • Knorr Bột Chanh 400g: 16g
  • Hành tím, tỏi, ớt, sả, ớt xay: Mỗi loại 10g
  • Cà chua: 200g
  • Nước lọc: 2 lít
  • Đường: 110g
  • Muối: 10g
  • Nước mắm: 30g
  • Sate Tôm: 25g
  • Dầu ăn: 20g
  • Bún tươi hoặc mì: 500g
Nguyên liệu nấu lẩu cá bớp lá giang

2. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cá bớp tươi ngon

  • Nên chọn cá bớp biển vì sẽ có hương vị thơm ngon, tươi và ít tanh hơn so với cá bớp nuôi.
  • Cá bớp tươi thường có mắt trong, thấy được cả con ngươi, mang cá đỏ hồng và thịt săn chắc, đàn hồi tốt. Đặc biệt, cá bớp tươi sẽ có màu da sáng bóng và không có tiết chất nhầy.
  • Nếu chọn mua cá bớp thái lát thì bạn phải đảm bảo thịt cá có màu đỏ hồng, không bị hôi hay nhũn và các đường gờ trên thịt phải nổi rõ.
Cách chọn mua cá bớp tươi ngon

Cách chọn mua lá giang tươi

  • Bạn nên chọn mua những bó lá giang có màu xanh tươi, không mua lá già có màu xanh sẫm hay lá có đốm vàng kỳ lạ.
  • Lá giang tưới sẽ có phần lá còn nguyên vẹn, không bị dập nát và khi nếm thử có vị chua thanh đặc trưng.
  • Với những lá giang mới được hái xuống thì ở phần cuống sẽ còn vương một chút mủ trắng.

Cách chọn rau ăn lẩu cá bớp lá giang ngon

  • Với cà chua thì bạn nên chọn những trái căng mọng, vỏ đỏ tươi khi cầm vào sẽ có cảm giác chắc tay vì đây là trái chín tự nhiên.
  • Với các loại rau khác thì nên mua những loại có màu sắc tươi xanh tự nhiên, không bị héo úa hay dập nát.
Cách chọn mua cà chua

3. Cách chế biến Lẩu cá bớp lá giang

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu và lớp cá bớp.

  • Cá bớp: Mua về chà sát với muối hột nhiều lần để khử tanh. Sau đó, dùng kéo đánh sạch vảy, cắt bỏ mang cá, cắt khúc và đem đi rửa sạch với nước. Cuối cùng, cho cá vào thau và ướp cùng các gia vị đã chuẩn bị trước đó trong vòng 1 giờ để thịt cá thêm đậm đà.
  • Lá giang: Rửa sạch với nước, cắt nhỏ rồi vò nát để dễ tiết chất chua hơn.
  • Tỏi và hành tím: Lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Măng chua: Rửa sạch với nước rồi vớt ra rổ để ráo nước.
  • Cà chua: Rửa sạch, thái múi cau.
  • Các loại rau ăn lẩu cá bớp: Nhặt sạch và rửa lại với nước rồi để ráo.
Sơ chế để nấu lẩu cá bớp lá giang

Bước 2. Làm xốt gia vị nước lẩu

  • Bắc nồi lên bếp cho 40g Knorr Súp Nền Thịt Heo cùng với các gia vị muối, đường, nước mắm và nước lọc vào khuấy đều cho đến khi sôi thì tắt bếp.

Làm xốt gia vị nước lẩu

Bước 3. Nấu nước lẩu cá bớp lá giang.

  • Cho các hỗn hợp bao gồm hành, tỏi, sả, ớt đã xay nhuyễn cùng sate vào xào thơm lên. 
  • Kế tiếp, bạn cho cà vào chảo, hạ lửa nhỏ và đảo hỗn hợp nhẹ nhàng cho đến hỗn hợp dậy mùi thì tắt bếp.
  • Tiếp tục cho 2 lít nước vào đun sôi, nêm nếm xốt gia vị nước lẩu đã chuẩn bị ở trên sao cho vừa ăn.
  • Cho thêm măng chua vào nồi lẩu và nấu trong 5 phút để tạo vị chua đặc trưng cho món lẩu
  • Cuối cùng, thêm một ít Knorr Bột Chanh vào để căn chỉnh vị chua tùy khẩu vị người dùng.
Nấu nước lẩu cá bớp thơm ngon

Bước 4. Trình bày

  • Trình bày nước lẩu cá cùng với cá bớp, lá giang cùng với các loại rau ăn kèm, có thể ăn kèm với bún hoặc mì để tăng hương vị cho món ăn.
  • Lẩu cá bớp lá giang với thịt cá bớp săn chắc, ngọt tự nhiên kết hợp cùng nước lá giang chua thanh hòa quyện với măng giòn tan, ăn cùng bún với rau thì đúng là “mê say, quên cả lối về”.
 Trình bày và thưởng thức lẩu cá bớp lá giang

Hy vọng, bài viết trên đã bật mí cho bạn công thức nấu lẩu cá bớp lá giang chuẩn vị từ A đến Z cũng như cách lựa chọn rau ăn kèm phù hợp. Để học hỏi thật nhiều công thức nấu ăn mới lạ chuẩn chuyên gia thì bạn đừng quên theo dõi chuyên mục “Công thức món ăn” trên trang Unilever Food Solutions thường xuyên nhé!.