Menu

1. Nguyên liệu làm lẩu gà hầm sả

Thịt gà là một trong số những loại thực phẩm chứa nhiều protein nên rất bổ dưỡng cho cơ thể. Do đó, trong thực đơn người Việt thường có món gà này. Để đổi khẩu vị cho thực khách, thay vì gà kho, gà luộc hay gà rán, bạn hãy làm món lẩu gà hầm sả thơm phức và hấp dẫn để thực khách cùng thưởng thức. Cách làm cũng rất đơn giản, trước tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và lưu ý các cách chọn thịt gà, rau nấm chất lượng tươi ngon. 

1.1. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua gà ngon

Để món lẩu gà hầm sả thêm thơm ngon, hấp dẫn, bạn cần có kinh nghiệm trong việc chọn mua nguyên liệu tươi ngon. Cùng tham khảo một số mẹo chọn mua gà ngon mà Unilever Food Solutions gợi ý sau đây:

  • Gà ngon sẽ có phần da màu vàng nhạt khắp toàn thân. Quan sát kĩ hơn thì các khu vực cánh và ức gà sẽ có màu đậm hơn. 
  • Ưu tiên những con gà có da mỏng và độ đàn hồi tốt. 
  • Gà ngon sẽ có thịt săn chắc, đàn hồi. Tuyệt đối không chọn gà thịt nhão hay trên da có các đốm lạ, đây là dấu hiệu cho thấy gà không tươi, gà bệnh hoặc bị tiêm nước. 
  • Bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào lườn hoặc đùi gà, nếu thịt biến dạng không đàn hồi trở lại thì không nên mua. 

Cách mua rau nấm tươi

Rau nấm để ăn lẩu gà rất đa dạng, tùy vào sở thích của từng người mà chọn loại rau phù hợp. Nhưng khi chọn rau, bạn có thể tham khảo một số lưu ý sau đây: 

  • Ưu tiên chọn rau xanh sạch, nếu có thể hãy mua rau trồng hữu cơ để đảm bảo cho an toàn sức khỏe.
  • Không chọn các loại rau kỵ với gà. Mua rau non, tươi còn xanh, tránh mua rau đã héo hay có dấu hiệu bị thối. 
  • Nếu dùng nấm, bạn có thể chọn nấm tươi hay nấm khô tùy vào điều kiện thực tế của từng vùng. 

1.2. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gà ta: 800gr
  • Dầu ăn: 20ml
  • Tỏi: 10gr
  • Sả bằm: 10gr
  • Ớt bằm: 10gr
  • Củ cải trắng: 300gr
  • Sả cây: 80gr
  • Knorr Bột Thịt Gà 1kg: 30gr
  • Knorr Hạt Nêm Từ Thịt 3kg: 20gr
  • Bột ngọt: 6gr
  • Đường: 15gr
  • Rau muống: 200gr
  • Mồng tơi: 200gr
  • Cải: 200gr
  • Mướp: 300gr
  • Bún: 300gr
  • Nấm rơm: 50gr

Số nguyên liệu trên ước tính phục vụ cho 4 khẩu phần ăn lẩu. Lẩu gà hầm sả ăn với rau gì sẽ tùy theo khẩu vị của thực khách mà lựa chọn các loại rau phù hợp. 

2. Cách chế biến món lẩu gà hầm sả

Bước 1: Sơ chế thịt gà

  • Trước tiên, bạn dùng khoảng 2 muỗng cafe muối cùng rượu trắng để chà lên phần da gà để thịt được sạch hơn và khử mùi hôi. Sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo.
  • Tiếp đó, bạn chặt gà thành miếng vừa ăn.
Sơ chế thịt gà nấu lẩu gà hầm sả

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Nấm rơm, củ cải trắng gọt vỏ và gốc, đem rửa sạch để ráo, cho một chút dầu ăn vào nồi rồi xào nấm sơ qua.
  • Mướp gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng.
  • Các loại rau như mồng tơi, rau muống thì lặt bỏ gốc và lá già, úa, ngâm với nước muối pha loãng rồi đem rửa sạch, để ráo.
Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu bò hầm sả

Bước 3: Nấu nước dùng lẩu gà hầm sả

  • Đặt nồi lên bếp, cho thêm một chút dầu ăn, sau khi dầu nóng bạn cho tỏi xay, sả bằm, ớt bằm vào xào để tạo hương cho lẩu gà, phi đến khi có mùi thơm.
  • Tiếp theo đó là bạn cho thêm 2 lít nước vào nồi, đợi nước sôi thì cho thịt gà đã ướp vào, tiếp tục cho củ cải trắng và nấm rơm đã xào sơ qua.
  • Đun nồi nước dùng đến khi nước sôi bùng thì hạ nhỏ lửa và nấu thêm 20 phút cho thịt gà được mềm, tiếp tục cho Bột Thịt Gà KnorrHạt Nêm Knorr vào, sau đó cho đường, bột ngọt để tạo nước lèo cho lẩu gà. 
  • Lưu ý trong quá trình nấu nước lẩu, bạn hãy thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong và ngon hơn.
  • Tùy thuộc vào khẩu vị và sở thích của mỗi người mà có thể chuẩn bị thêm một bát nước chấm cho đậm đà hơn.

Bước 4: Trình bày

  • Các loại rau rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, trang trí ra đĩa.
  • Tuỳ vào cách phục vụ mà bạn có thể cho gà vào nấu chín trước khoảng 15 phút hoặc sắp ra đĩa.

Cách nấu lẩu gà hầm sả khi hoàn thành xong có mùi thơm đặc trưng của sả. Nước dùng trong và có vị ngọt hấp dẫn từ thịt gà, củ cải trắng và nấm rơm. Còn về phần thịt gà thì chín mềm, vẫn giữ được độ ngọt không bị bở mà đậm đà gia vị, màu sắc thì hài hòa và bắt mắt.

Trình bày món lẩu bò hầm sả

Vậy là Unilever Food Solutions đã chia sẻ với bạn cách nấu lẩu gà hầm sả để bạn có thể làm được món ăn thành công. Tất cả các bước đều rất đơn giản và dễ thực hiện. Đừng quên sử dụng Knorr Bột Thịt Gà, Knorr Hạt Nêm Từ Thịt để quá trình nấu được rút gọn và giúp phần nước dùng được ngọt nước, hấp dẫn, dậy mùi thịt gà hơn nhé!