1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá é
- Gà ta: 800gr
- Dầu ăn: 20ml
- Tỏi bằm: 20gr
- Nước: 2.000ml
- Củ cải trắng: 300gr
- Nấm đùi gà nhỏ: 40gr
- Knorr Bột Thịt Gà 1kg: 30gr
- Knorr Hạt Nêm Từ Thịt 3kg: 20gr
- Bột ngọt: 6gr
- Đường: 15gr
- Ớt xiêm xanh: 20gr
- Lá é: 400gr
- Rau muống: 200gr
- Nấm kim châm: 1 gói
- Nấm bào ngư: 200gr
- Bún: 300gr
2. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Ngoài cách nấu lẩu gà lá é chuẩn bài bản thì cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon cũng quan trọng không kém. Dưới đây là mẹo hay giúp bạn có thể lựa chọn được 2 nguyên liệu chính tươi ngon cho món lẩu đặc sản Phú Yên thêm phần chất lượng.
2.1. Cách chọn mua thịt gà
- Thịt gà ta ngon thì phần da gà bên ngoài sẽ mỏng, mịn, đàn hồi tốt, không quá sần sùi và có màu vàng óng đặc trưng.
- Phần thịt gà bên trong sẽ có màu đỏ hồng tự nhiên, không quá đậm hay quá nhạt. Đặc biệt, thịt gà sẽ không có mùi hôi, nhớt, có vết bầm hay tụ máu.
- Không nên mua phần thịt có màu hơi nhạt hoặc xám tối vì thường sẽ là những con gà đã bị chết trước khi làm thịt.
- Nếu mua gà ta đã qua chế biến và đóng gói sẵn thì nên chú ý hạn sử dụng và kiểm tra bao bì có nguyên vẹn hay không.
2.2. Cách chọn mua lá é tươi xanh
- Lá é ngon sẽ có màu xanh tươi, phần cành cứng cáp, lá không bị héo rũ và còn nguyên vẹn.
- Tránh chọn mua phần lá é bị dập úng, sâu mọt, héo rách hay gãy cành.
3. Cách nấu lẩu gà lá é thơm ngon
Bước 1: Sơ chế thịt gà
- Nếu mua gà ta ngon con thì bạn nên nhờ người bán làm sạch lông và nội tạng bên trong để tiết kiệm thời gian.
- Gà ta sau khi mua về thì dùng muối hột xát quanh thân gà, sau đó cắt đôi quả chanh và chà đều lên toàn bộ con gà.
- Rửa gà với nước sạch, để ráo nhằm giúp khử mùi hôi và loại bỏ bụi bẩn.
- Cuối cùng, dùng dao chặt gà thành từng miếng vừa ăn và xếp ra dĩa.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Lá é mua về bỏ gốc già cứng cùng lá già héo, dập rách rồi nhặt lấy phần lá non xanh tươi. Sau đó, rửa lá é qua nhiều lần nước cho sạch, để cho ráo nước thì đem ½ phần lá vò hoặc giã nát. Phần lá còn lại thì khi nấu lẩu gà lá é tới đâu, bạn sẽ bỏ vào tới đó để giúp món ăn thơm ngon hơn.
- Củ cải gọt vỏ, rửa sạch.
- Cắt bỏ gốc rau muống và các loại nấm, đem ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 10 phút rồi rửa với nước sạch. Sau đó, tùy loại rau mà cắt khúc hoặc xé miếng vừa ăn đồng thời nhớ loại bỏ phần rau bị dập nát.
- Ớt xiêm bỏ cuống, rửa sạch.
Bước 3: Nấu nước lẩu gà lá é
- Đun nóng dầu rồi phi thơm tỏi bằm để tạo hương cho lẩu gà lá é.
- Bắc nồi sạch lên bếp, đun sôi 2 lít nước rồi thêm củ cải trắng cùng hỗn hợp tỏi phi bên trên vào nồi.
- Khi nước sôi bùng lại thì nêm thêm Knorr Bột Thịt Gà Knorr, Knorr Hạt Nêm và các gia vị khác vào khuấy cho tan để tạo vị đậm đà cho lẩu gà lá é.
- Cuối cùng, cho ớt xiêm xanh đã được đập dập vào nồi nước lẩu gà lá é, nấu thêm khoảng 3-5 phút thì tắt bếp.
Bước 4: Trình bày
- Tùy vào cách ăn lẩu gà lá é thì bạn có thể cho phần thịt gà vào nấu chín trước khoảng từ 10-15 phút; Hoặc ăn đến đâu sẽ cho gà và phần lá é còn lại vào nấu chín đến đó.
- Để thưởng thức món lẩu gà lá é tròn vị nhất thì bạn có thể ăn kèm với bún, rau muống và các loại nấm thanh mát.
Hy vọng với cách nấu lẩu gà lá é chuẩn vị, đơn giản thì bạn có thể chế biến và thưởng thức được món đặc sản Phú Yên ở bất kỳ thời điểm nào. Ghé thăm Unilever Food Solutions thường xuyên để học hỏi thêm nhiều công thức nấu nướng mà chỉ bếp trưởng mới biết nhé!.