Menu

1. Nguyên liệu làm lẩu gà lá giang

  • Gà ta: 800gr
  • Dầu ăn: 20ml
  • Tỏi bằm: 10gr
  • Sả bằm: 10gr
  • Ớt bằm: 10gr
  • Nước: 2000ml
  • Knorr Bột Thịt Gà 1kg: 30gr
  • Knorr Hạt Nêm Từ Thịt 3kg: 20gr
  • Bột ngọt: 6gr
  • Đường: 100gr
  • Muối: 7gr
  • Nước mắm: 30ml
  • Knorr Bột Chanh 400g: 8gr
  • Lá giang: 50gr
  • Khoai môn: 100gr
  • Rau muống: 200gr
  • Rau nhút: 200gr
  • Kèo nèo: 100gr
  • Bắp chuối: 100gr
  • Giá: 100gr
  • Nấm bào ngư: 100gr
  • Bún: 300gr
Nguyên liệu nấu lẩu gà lá giang

2. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Ngoài việc biết được công thức nấu lẩu gà lá giang bài bản thì lựa chọn được nguyên liệu tươi ngon để giúp đảm bảo chất lượng món ăn cũng rất quan trọng. Dưới đây, UFS sẽ bật mí cho bạn cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon để giúp lẩu gà lá giang thêm tròn vị.

2.1. Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

Để món lẩu gà lá giang được thơm ngon nhất thì bạn nên chọn mua gà ta. Dưới đây là các mẹo hay giúp bạn dễ dàng mua được gà ta tươi ngon:

  • Gà ta ngon thường có màu da vàng nhạt, chỉ đậm ở một số bộ phận như cánh, ức và lưng.
  • Quan sát kỹ thì bạn sẽ thấy một lớp mỡ bóng vàng bên dưới da gà. Nếu bên ngoài da có màu vàng nhưng lớp mỡ bên trong lại màu trắng thì chắc chắn gà đã bị nhuộm màu, tuyệt đối không nên mua.
  • Gà ta ngon sẽ có phần da mỏng mịn, có tính đàn hồi cao và phần thịt săn chắc, không có mùi hôi. 
  • Không nên mua gà có mùi thuốc kháng sinh và gà có phần da xuất hiện các vết bầm hay tụ máu.

2.2. Cách chọn mua lá giang

  • Lá giang tươi nhất là lá vừa mới hái, còn xanh mướt, không bị sâu bệnh hay héo úa. 
  • Nên chọn mua những lá còn nguyên, không bị thối đen hay dập nát, trên lá không xuất hiện đốm trắng hoặc đen.
  • Để nấu lẩu gà lá giang ngon thì bạn nên chọn lá giang không quá non cũng không quá già để nước lèo có được vị chua thanh tự nhiên.
  • Trường hợp nếu mua quá nhiều lá giang mà không sử dụng hết thì bạn có thể cất ngay phần dư vào ngăn mát tủ lạnh mà không cần rửa trước để tránh làm hư lá.
 Cách chọn mua lá giang tươi ngon

3. Cách nấu lẩu gà lá giang ngon

Bước 1: Sơ chế thịt gà

  • Bạn nên mua gà ta đã được làm sẵn để tiết kiệm thời gian trụng và nhặt sạch lông. 
  • Gà ta mua về bạn dùng muối để chà xát lên toàn bộ thân gà trong vòng 3-5 phút để khử mùi hôi và làm sạch phần da gà. 
  • Sau đó, đem gà rửa trực tiếp dưới vòi nước sạch, để ráo rồi dùng dao chặt thành các khúc vừa ăn.
  • Để thịt gà thêm đậm đà thì bạn cần ướp gà trước khi nấu. Đầu tiên, bạn cho phần thịt gà ta đã chặt vào tô sạch rồi thêm 6g bột ngọt, 100g đường, 7g muối và 30ml nước mắm vào trộn đều và ướp trong vòng 30 phút.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Nấm rửa sạch, cắt chân.
  • Ớt xiêm rửa sạch, để ráo.
  • Lá giang nhặt lấy lá, bỏ phần hư rồi đem rửa sạch, sau đó dùng tay vò nát lá giang để giúp phần nước lẩu khi nấu được chua và ngon hơn.
  • Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, để ráo, cắt khúc vừa ăn rồi chiên vàng.
  • Nhặt và rửa sạch các loại rau ăn kèm lẩu gà lá giang, sau đó cắt khúc vừa ăn rồi để ráo.

Bước 3: Nấu nước lẩu gà

  • Bắc nồi sạch lên bếp sau đó cho dầu ăn vào và đun nóng. Khi dầu nóng thì bạn cho hỗn hợp hành, tỏi và ớt bằm vào xào cho thơm.
  • Tiếp tục đổ vào nồi phần thịt gà đã ướp gia vị vào xào sơ trong khoảng 3-5 phút cho thịt săn lại là được.
  • Sau khi gà đã săn lại, bạn cho vào nồi thịt gà khoảng 2 lít nước và nấu với lửa vừa.
  • Khi nước lẩu bắt đầu sôi, tiếp tục cho vào nồi Knorr Bột Thịt Gà Knorr, Knorr Bột Chanh, Knorr Hạt Nêm và khuấy cho tan. Nhớ thêm ớt xiêm xanh đập dập vào nồi nước lẩu gà lá giang để làm dậy vị thơm.
  • Tiếp tục nấu nước lẩu sôi trong khoảng 25 - 30 phút cho gà chín vừa ăn và không nên nấu quá lâu vì sẽ làm gà mềm chứ không còn dai ngon.
  • Khi hết thời gian trên thì bạn cho từ từ phần lá giang vào rồi nấu thêm 1-2 phút là phần nước lẩu đã được hoàn thành.
Cách nấu nước lẩu gà lá giang

Bước 4: Trình bày 

  • Nồi lẩu gà lá giang thơm ngon, nóng hổi và bốc khói nghi ngút khiến bất cứ ai nhìn vào cũng không nỡ chối từ.
  • Từng thớ thịt gà mềm dai, săn chắc cộng với nước lẩu chua thành từ lá giang và vị cay the của ớt xiêm, được nêm nếm đậm đà.
  • Với món lẩu gà lá giang thơm ngon này, bạn có thể ăn kèm với bún, miến, khoai môn chiên béo bùi và các loại rau như rau nhút, bắp chuối, kèo nèo,... 
Trình bày món lẩu gà lá giang

Hy vọng với cách nấu lẩu gà lá giang thanh mát tự nhiên này thì bạn đã có ngay một món ngon bổ dưỡng để thưởng thức trong những ngày hè oi ả. Đừng quên ghé thăm chuyển mục “Góc Ẩm Thực” của Unilever Food Solutions thường xuyên để học hỏi nhiều công thức nấu ăn thơm ngon từ bếp trưởng nhé!.