- Chuẩn bị: 10 phút.
- Tổng thời gian nấu: 45 phút.
- Độ khó: Trung bình.
- Công thức lẩu thái từ đầu bếp: Chef Huỳnh Quế Vinh
Chef Huỳnh Quế Vinh là đầu bếp UFS với hơn 8 năm kinh nghiệm lĩnh vực ẩm thực chuyên nghiệp tại khách sạn như Rex, Park Royal, Novotel, New World,... Anh quan điểm rằng một món ăn hội tụ nhiều phong cách ẩm thực trong nó chắc chắn sẽ mang đến người thưởng thức một trải nghiệm vừa mới mẻ vừa phong phú
Nguyên liệu nấu lẩu gà nấm
- Gà ta chặt miếng vừa ăn: 1kg
- Bún: 500g
- Rau ăn kèm lẩu gà nấm các loại: 150g (mồng tơi, rau muống, bắp chuối,...)
Nguyên liệu nấu nước dùng lẩu gà nấm
- Táo tàu: 10g
- Kỷ tử: 5g
- Đẳng sâm: 20g
- Tỏi xay: 10g
- Hành tím xay: 10g
- Gừng cắt lát: 10g
- Dầu ăn: 20g
- Tiêu xay: 2g
- Nước lọc: 2l
- Knorr Bột Thịt Gà 1kg: 30g
- Knorr Hạt Nêm Từ Thịt 3kg: 20g
- Bột ngọt: 6g
- Đường: 15g
- Nấm đông cô khô đã sơ chế: 10g
Hướng dẫn nhanh cách nấu lẩu gà nấm ngon
Sơ chế nguyên liệu
- Rau, nấm tươi: Rửa sạch rồi trang trí ra dĩa
- Gà: Chặt thành từng miếng vừa ăn
Nấu nước lẩu gà
- Cho dầu vào đun nóng rồi cho lần lượt các loại gia vị hành tím, tỏi xay, tiêu xay và gừng vào xào thơm.
- Đun sôi 2 lít nước sau đó cho táo tàu, kỷ tử, đẳng sâm, nấm vào để nấu chung
- Khi nước đã sôi thì tiếp tục cho Knorr Bột Thịt Gà và Knorr Hạt Nêm từ thịt vào để tạo nước lèo cho lẩu gà
- Trình bày lẩu ra nồi chuyên dụng, ăn kèm với bún, miến rau và các loại nấm.
Hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu gà nấm ngon
1. Nguyên liệu làm lẩu gà nấm
Để nấu lẩu gà nấm ngon, ngoài việc chuẩn bị nguyên liệu đúng chuẩn thì bạn phải biết cách lựa chọn sao cho chất lượng của chúng được đảm bảo tốt nhất. Dưới đây sẽ là cách chọn mua nguyên liệu nấu lẩu gà nấm tươi ngon và chuẩn vị.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Táo tàu: 10g
- Kỷ tử: 5g
- Đẳng sâm: 20g
- Tỏi xay: 10g
- Hành tím xay: 10g
- Gừng cắt lát: 10g
- Dầu ăn: 20g
- Tiêu xay: 2g
- Nước lọc: 2l
- Knorr Bột Thịt Gà 1kg: 30g
- Knorr Hạt Nêm Từ Thịt 3kg: 20g
- Bột ngọt: 6g
- Đường: 15g
- Nấm đông cô khô đã sơ chế: 10g
- Gà ta chặt miếng vừa ăn: 1kg
- Bún: 500g.
- Rau ăn kèm lẩu gà nấm các loại: 150g (mồng tơi, rau muống, bắp chuối,...)
1.2. Cách chọn mua thịt gà tươi ngon
Thịt gà tươi ngon sẽ có da mỏng, màu vàng nhạt, phần thịt sẽ không quá khô và có độ đàn hồi tốt khi ấn tay vào. Tuyệt đối không nên chọn mua gà xuất hiện vết bầm tím trên bề mặt, thịt bị nhão và có mùi hôi khó chịu.
1.3. Cách chọn mua nấm ngon, chất lượng
Nhờ thành phần chứa nhiều dinh dưỡng và hương thơm nhẹ dịu, hương vị tươi ngon nên nấm đông cô được mệnh danh là “vua” của các loại nấm. Để lẩu nấm gà tròn vị nhất thì bạn phải biết cách chọn nấm ngon và chất lượng như sau:
- Với nấm đông cô tươi: Nên chọn mua loại có màu vàng nâu nhạt, không bị dập, mũ vừa phải và phần vành cúp chặt. Không nên chọn nấm có màu nâu đậm và mùi hôi lạ vì có thể chứa độc.
- Với nấm đông cô khô: Nên chọn mua nấm có màu vàng nâu đồng đều, hình dạng hoàn chỉnh, bề mặt mịn và không có đốm mốc hay mùi lạ. Bên cạnh đó, nấm phải có độ khô vừa phải, dùng tay bóp nhẹ không bị vỡ vụn. Nếu thích nấm to thì nên chọn những cây có vẻ ngoài đầy đặn, thân ngắn to, dày và phần vành của mũ nấm hơi mở.
2. Cách nấu lẩu gà nấm thơm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà rửa với nước, dùng muối hột chà sát để loại bỏ tạp chất và mùi hôi. Sau đó, chặt gà thành miếng vừa ăn, rửa sạch rồi để ráo.
- Các loại rau ăn kèm lẩu gà nấm, rửa sạch và nhặt bỏ phần hư, cắt khúc vừa ăn.
- Táo tàu, kỷ tử, đẳng sâm ngâm với nước để loại bỏ bụi bẩn, với ra, để ráo.
- Nấm đông cô ngâm với nước ấm khoảng 30 phút để giúp nấm nở đều cũng như rửa sạch bụi bẩn trên bề mặt nấm. Vớt ra, cắt bỏ chân nấm và để ráo.
Bước 2: Ướp gà
- Có thể ướp thịt gà với 20g Knorr Hạt Nêm Từ Thịt 3kg khoảng 20 - 30 phút cho thịt thấm đều gia vị.
Bước 3: Nấu nước lẩu nấm gà
- Đun sôi dầu rồi cho lần lượt hành tím, tỏi xay, gừng và tiêu xay vào xào thơm để tạo hương thơm cho lẩu gà nấm.
- Cho hỗn hợp gia vị trên vào nồi 2 lít nước đang sôi. Sau đó bỏ táo tàu, đẳng sâm, kỷ tử và nấm đông cô vào nấu chung.
- Khi nước sôi bùng lên thì tiếp tục cho Knorr Bột Thịt Gà 1kg rồi đến đường và bột ngọt để tạo vị đậm đà cho nước lẩu gà nấm.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
- Khi ăn, cho thịt gà vào nước lèo và nấu chín trước khoảng 15 - 20 phút.
- Trình bày nồi nước lẩu với bún, thịt gà, nấm đông cô và rau phù hợp.
Hy vọng bài viết trên đã hướng dẫn bạn công thức nấu lẩu gà nấm tròn vị và dinh dưỡng để đổi mới thực đơn mỗi ngày. Ghé thăm chuyên mục “công thức món ăn” tại website Unilever Food Solutions để giúp nâng cao tay nghề nấu nướng và chăm sóc bản thân tốt hơn nhé!.