Menu
  • Chuẩn bị: 30 phút.
  • Tổng thời gian nấu: 60 phút.
  • Độ khó: Trung bình. 
  • Công thức lẩu thái từ đầu bếp: Huỳnh Quế Vinh
Chef Huỳnh Quế Vinh - Sous Chef tại UFS Việt Nam với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ẩm thực chuyên nghiệp tại các khách sạn lớn như Six Sense, Novotel, Nha Trang Place,... Quan điểm của anh về ẩm thực Việt đó chính là bất kỳ người yêu ẩm thực nào trên thế giới đều cũng yêu thích sự mới lạ, mà một trong những yếu tố tạo nên sự mới lạ trong từng món ăn đó chính là nghệ thuật kết hợp: kết hợp nguyên liệu đặc trưng của các vùng miền của Việt Nam, kết hợp nguyên liệu truyền thống của quốc gia này với quốc gia khác
Chef Huỳnh Quế Vinh - Sous Chef tại UFS Việt Nam với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ẩm thực chuyên nghiệp

Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò

  • Đậu hũ chiên: 300g
  • Bún: 500g
  • Rau ăn lẩu riêu cua bắp bò các loại như: 150g (mồng tơi, rau má, cải ngọt,...
  • Bắp bò: 500g
  • Knorr Súp Nền Thịt Heo 1.5kg: 20g
  • Knorr Hạt Nêm Từ Thịt 3kg: 30g
  • Đường phèn: 15g
  • Bột ngọt: 3g
  • Nước mắm: 15g
  • Nước lọc: 50ml
  • Cua đồng xay: 300g
  • Hành tím thái mỏng: 50g
  • Tía tô nhặt sạch: 30g
  • Màu điều: 5g
  • Hành hoa thái nhỏ: 50g
  • Nước lọc: 1 lít

Hướng dẫn cách nhanh cách nấu lẩu riêu cua bắp bò ngon

  • Premix Sauce Nền Thịt Heo: Đầu tiên bạn đun sôi 50ml nước lọc cùng với Knorr Súp Nền Thịt Heo. Sau đó cho tiếp tục đường, nước mắm và bột ngọt vào khuấy đều. Cho đến khi hỗn hợp tan đều và còn 80g Premix Sauce thì tắt bếp.
  • Nấu nước lẩu: Cho dầu vào chảo đợi dầu nóng rồi phi thơm hành và gạch cua vào xào thơm. Tiếp đến cho dầu điều và cà chua vào xào. Cuối cùng cho 1 lít nước cua đồng, 1 lít nước lọc vào đun sôi, nêm thêm Premix Sauce Súp Nền Thịt Heo vào cùng với các gia vị còn lại. 
  • Trình bày: Cho nước lẩu vào nồi lẩu chuyên dụng, trình bày cùng với bắp bò, đậu phụ, au ăn kèm và bún tươi.
Trình bày lẩu riêu cua bắp bò

Hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu riêu cua bắp bò ngon

1. Nguyên liệu làm lẩu riêu cua bắp bò 

1.1. Cách chọn mua nguyên liệu làm lẩu tươi ngon

  • Cách chọn mua bắp bò tươi ngon: Bạn nên lựa những miếng bắp bò đỏ tươi xen lẫn mỡ vàng óng và gân trắng. Bắp bò phải có độ đàn hồi tốt, không được tạo ra cảm giác nhớt tay hay có bất kỳ mùi lạ nào.
  • Cách chọn cua đồng tươi: Để tiết kiệm thời gian bạn nên dùng cua đồng xay sẵn tại siêu thị và khu chợ uy tín. Nhớ xin thêm phần gạch cua để giúp chế biến lẩu riêu cua bắp bò được thơm ngon hơn. Đối với cua đồng sống tươi ngon nên chọn những con di chuyển linh hoạt, có màu tím xám đục với phần mai sáng hơn và khi dùng tay ấn vào yếm thấy nổi bọt. Nếu bạn thích cua nhiều thịt thì nên chọn con đực có yếm nhọn và nhỏ, còn nếu thích gạch thì nên mua cua cái yếm lớn. Tuyệt đối không mua cua đồng mắt đỏ, đầu lưng có chấm sao hay bụng dưới có lông.
  • Cách chọn rau ăn kèm lẩu riêu cua bắp bò ngon: Nên chọn mua rau có màu sắc tươi sáng, không bị úa vàng hay có mùi lạ; Với nấm rơm thì chọn nấm có mùi thơm đặc trưng, màu sẫm, hình tròn và còn nguyên búp. Không nên chọn nấm màu trắng, nở to, đã xuất hiện mủ, dập nát và có mùi hôi.
Rau ăn lẩu bò

1.2. Chuẩn bị nguyên liệu làm Lẩu Riêu Cua Bắp Bò

  • Knorr Súp Nền Thịt Heo 1.5kg: 20
  • Knorr Hạt Nêm Từ Thịt 3kg: 30g
  • Dấm bỗng: 200ml (có thể thay thế bằng 50g Knorr Bột Chanh 400g)
  • Dầu ăn: 15ml
  • Đường phèn: 15g
  • Bột ngọt: 3g
  • Nước mắm: 15g
  • Nước lọc: 50ml
  • Cua đồng xay: 300g
  • Hành tím thái mỏng: 50g
  • Tía tô nhặt sạch: 30g
  • Cà chua: 2 quả
  • Màu điều: 5g
  • Hành hoa thái nhỏ: 50g
  • Nước lọc: 1L
  • Đậu hũ chiên: 300g
  • Bún: 500g
  • Rau ăn lẩu riêu cua bắp bò các loại như: 150g (mồng tơi, rau má, cải ngọt, nấm rơm, hoa chuối,...)
  • Bắp bò: 500g

2. Cách chế biến lẩu riêu cua bắp bò

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rau ăn lẩu riêu cua bắp bò: Nhặt sạch, cắt khúc, rửa với nước và để ráo.
  • Bắp bò: Rửa sạch, thái lát vừa ăn.
  • Đậu hủ chiên: Thái miếng mỏng.
  • Cà chua: Rửa sạch, thái múi cau.
Cắt cà chua để nấu lẩu riêu cua bắp bò

Bước 2: Nấu nước Lẩu Riêu Cua Bắp Bò 

  • Pha chế 80g Premix Sauce heo bằng cách đun sôi 50ml nước với Knorr Súp Nền Thịt Heo 1.5kg, đường phèn, nước mắm và bột ngọt.
  • Đun sôi dầu và phi thơm hành với gạch cua. Tiếp tục cho cà chua và dầu điều vào xào trong 5 phút để tạo màu bắt mắt cho món lẩu riêu cua bắp bò.
Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò
Xào thơm nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò
  • Tiếp tục cho 1 lít nước cua đồng cùng với 1 lí nước sôi vào đun sôi. Nêm với Premix Sauce Súp Nền Heo Knorr  và các gia vị còn lại cho vừa ăn là được.
Knorr Súp Nền Thịt Heo 1.5kg được làm hoàn toàn từ thịt heo thật giúp cho nước dùng thêm trong váng dậy mùi thơm. Nhờ vậy, bạn sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí cho quá trình nấu ăn. Gói gia vị phù hợp cho tất cả các món ăn, đặc biệt là các món nước
Nấu nước dùng lẩu riêu cua bắp bò

Bước 3: Trình bày

  • Múc nồi nước lẩu ra nồi chuyên dụng. Khi ăn, thực khách nhúng thêm bắp bò, riêu cua, rau ăn lẩu và đậu hũ chiên rồi dùng kèm với bún.
  • Hương vị thanh ngọt của riêu cua, mềm thơm của bắp bò, béo bùi của đậu hũ và thanh mát của rau xanh sẽ khiến bạn ngất ngây.
Trình bày món lẩu riêu cua bắp bò

Hy vọng với cách nấu lẩu riêu cua bắp bò trên thì sẽ giúp bạn bổ sung thêm một món ăn mới lạ và giàu dinh dưỡng dành cho thực khách của mình. Hãy ghé thăm chuyên mục “Công thức món ăn” của Unilever Food Solutions thường xuyên để giúp tay nghề nấu nướng của bạn ngày càng nâng cao nhé!.