Menu

Ẩm thực Fusion và nghệ thuật của ẩm thực kết hợp đã và đang trở thành xu hướng mà các bất kỳ quán ăn, nhà hàng hay đơn vị kinh doanh ẩm thực nào cũng mong muốn theo đuổi. Tuy nhiên, giữa dòng chảy của nó, liệu vị trí và vai trò của hương vị truyền thống Việt Nam sẽ bị thay đổi?

Các Đầu Bếp Việt có những băn khoăn trăn trở gì đối với việc gìn giữ tinh hoa ẩm thực nước nhà trong bối cảnh hội nhập cùng ẩm thực hiện đại của thế giới?

Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ từ UFS Chef Team trong bài phỏng vấn ngắn bên dưới!

1. Từ góc nhìn của người Đầu Bếp, theo các anh tại sao ẩm thực Fusion lại nhận được sự quan tâm và đón nhận của các thực khách Việt?

Chef Huỳnh Quế Vinh – Sous Chef tại UFS Việt Nam

Anh nghĩ không riêng gì người Việt, bất kỳ người yêu ẩm thực nào trên thế giới cũng đều yêu thích sự mới lạ, mà một trong những yếu tố để tạo ra được sự mới lạ trong một món ăn đó là chính là nghệ thuật kết hợp: kết hợp nguyên liệu truyền thống của quốc gia này với quốc gia khác, kết hợp cách làm của địa phương này với địa phương khác. Một món ăn hội tụ nhiều phong cách ẩm thực trong nó chắc chắn sẽ mang đến cho người thưởng thức một trải nghiệm vừa mới mẻ vừa phong phú, đủ đầy. Không cần gọi quá nhiều món hay đi quá nhiều nhà hàng mà vẫn có thể nếm trọn tinh hoa ẩm thực thế giới thì còn gì bằng? Đặc biệt, đối với một quốc gia có nền ẩm thực đa sắc đa dạng như Việt Nam, việc thực khách yêu thích và đón nhận Fusion là điều tất yếu. Còn với Đầu Bếp thì nó lại là một “sân chơi” vô cùng hay ho nữa! (Cười)

UFS chef team Vietnam with fusion trend quote

2. Xu hướng ẩm thực Fusion đã truyền cảm hứng như thế nào cho sự sáng tạo của các Chef ở Việt Nam?

Chef Võ Hoàng Nhân – Executive Chef tại UFS Việt Nam

Như anh Vinh nói đó, Fusion không chỉ là một xu hướng ẩm thực, mà còn là một sân chơi, sân khấu cho những người Đầu Bếp. Mong muốn thực khách có được trải nghiệm mới lạ nhất có thể, chúng ta tìm tòi, thử nghiệm mỗi ngày để tạo ra những loại gia vị mới, cân đo đong đếm xem liệu cách kết hợp này có hơi “tham” không, cách phối trộn kia có hơi đang bị thiếu gì không, nguyên liệu này đi với nguyên liệu kia có làm mất cái gốc của món ăn không, v.v…

UFS chef team Vietnam with fusion trend quote

Mới lạ thôi chưa đủ, chúng ta cũng mong muốn tạo ra sự khác biệt cho riêng mình nữa. Chef này giỏi làm xốt, Chef khác giỏi về nghề thuật trang trí, có Chef lại sở hữu công thức nước dùng đặc biệt. Nói chung, đối với anh, ẩm thực Fusion giúp cho mỗi người Đầu Bếp soi chiếu lại phong cách cá nhân của họ, truyền cảm hứng cho họ đẩy phong cách, tiềm năng của mình đi xa hơn, góp vào một bức tranh chung rất đa sắc màu của ẩm thực hiện đại.

Chef Đỗ Văn Quyết – Executive Sous Chef

Anh hoàn toàn đồng ý với anh Nhân, chỉ bổ sung thêm chút xíu thế này thôi và nó từ trải nghiệm cá nhân của anh đúc kết ra: Ẩm thực Fusion khiến cho cách cảm nhận, đánh giá ẩm thực của các Đầu Bếp được nâng lên một tầm cao mới. Không chỉ là hương vị, một món Fusion cũng là tổng hoà của nhiều phong cách trang trí khác nhau nữa. Vẻ bên ngoài là rất quan trọng để khiến cho món ăn trở nên tinh tế và đẳng cấp hơn, nói lên được nhiều hơn về phong cách cá nhân của một người Đầu Bếp.

UFS chef team Vietnam with fusion trend quote

3. Chúng ta đều biết Fusion là nghệ thuật kết hợp giữa ẩm thực của nhiều quốc gia/vùng miền. Vậy làm thế nào để một món Fusion có thể giữ được hương vị truyền thống của nó?

Chef Quyết:

Gia vị chính là điểm cốt lõi. Món Thái chua cay với chanh sả ớt, món Trung nồng đậm nhờ nước tương, hành tỏi và thảo dược, trong khi nhắc đến nước mắm thôi, người ta nghĩ ngay đến người Việt. Khi người Đầu Bếp có niềm yêu thích và sự am tường về những loại gia vị làm nên bản sắc của mỗi quốc gia, sẽ không quá khó để họ gìn giữ hương vị truyền thống của quốc gia, vùng miền đó trong những món ăn của mình.

UFS chef team Vietnam with fusion trend quote

4. Nguồn cảm hứng nào khiến các Chef của UFS mong muốn gìn giữ hương vị Việt giữa xu hướng ẩm thực Fusion?

Chef Nhân:

Dù là sản phẩm của sự kết hợp, một trong số những yếu tố cơ bản tạo nên tính chuẩn mực và hoàn hảo cho mỗi món Fusion vẫn là hương vị đặc trưng (cũng chính là cái GỐC của Fusion như anh hay gọi). Để tạo nên một hương vị đặc trưng, sự phối trộn gia vị, hương liệu và cách chế biến cũng phải mang tính đặc trưng. Vì thế nền tảng ẩm thực quốc gia là rất quan trọng.

UFS chef team Vietnam with fusion trend quote

Qua các nghiên cứu thống kê mới đây của Tạp chí ẩm thực quốc tế Chef’s Pencil vào tháng 2/2021, Ẩm Thực Việt Nam chúng ta tự hào là Top 9 thế giới về mức độ phổ biến trên mạng xã hội Instagram. Điều đó cho thấy, tinh hoa ẩm thực nước ta đang vượt ra khỏi phạm vi trong nước và khu vực và được ứng dụng, kết hợp rộng rãi để tạo nên Fusion cho thực khách toàn cầu. Vì vậy UFS Chef Team luôn mong muốn có thể tiếp lửa cho các Đầu Bếp Việt Nam cùng nhau nâng cao vị thế của ẩm thực Việt hơn nữa, khiến nó mang tính đặc trưng hơn nữa để thực khách nước nào khi ăn cũng có thể nhận ra món Việt. Muốn như thế, việc đầu tiên cần làm là chính chúng ta phải có sự yêu thích và mong muốn gìn giữ những bản sắc vốn có của mình.

5. Các anh đã và đang có những dự án nào thú vị để thực hiện tham vọng đó?

Chef Nhân:

Đối với người đang đi dạy và thích chia sẻ kiến thức cho mọi người như anh, định hướng cho các Đầu Bếp trẻ là nhiệm vụ quan trọng nhất. Ngoài ra, anh cũng mong muốn cùng với đội ngũ Chef Team của UFS tạo ra nhiều chương trình hay, nội dung hay và gần gũi để lan toả những giá trị này đến mọi thế hệ Đầu Bếp Việt Nam.

UFS chef team Vietnam with fusion trend quote

Chef Vinh:

UFS Chef Team đã và đang cộng tác với nhiều chuyên gia ẩm thực để cho ra những bộ sưu tập Fusion Á và Fusion theo đặc trưng Vùng Miền*.

Đây là tập hợp những công thức hay và tâm huyết nhất của nhiều Đầu Bếp khác nhau trên khắp dải đất chữ S. Mỗi công thức đều là sự tổng hoà của nhiều nền ẩm thực, nhưng đều mang trong đó những gia vị, nguyên liệu, cách chế biến, trình bày,…thậm chí là tên món ăn đậm bản sắc Việt Nam. Mọi thông tin về bộ công thức này đều có trên Website và Facebook fanpage UFS Việt Nam. Rất mong tất cả mọi người sẽ đón nhận nhiệt tình nhé! (Cười)

*Các công thức Fusion này nằm trong bộ sách điện tử E-book gồm 28 công thức độc quyền mang tên “Ẩm thực sáng tạo không giới hạn”, được UFS cho ra mắt vào năm 2021. Hiện tại, đã có 15 công thức được tổng hợp vào trong E-book. Các Chef hãy nhanh tay tải về bằng cách ấn VÀO ĐÂY nhé.

Cảm ơn chia sẻ của các Chefs. Chúc các anh nhiều sức khoẻ và niềm vui để tiếp tục thực hiện những dự định sắp tới!

Khám phá thêm các gia vị trợ thủ đắc lực dành cho Bếp Chuyên Nghiệp!