Menu

Cách bảo quản ngó sen để qua đêm giòn ngon

Ngó sen khi mua về không phải lúc nào cũng dùng hết trong một lần. Lúc này bạn buộc phải sơ chế  đúng cách để đảm bảo nguyên liệu vẫn tươi ngon cho những lần chế biến kế tiếp. Dưới đây là một số cách bảo quản ngó sen đơn giản nhưng vô cùng hữu ích cho người làm bếp:

1. Cách bảo quản ngó sen tươi trong tủ lạnh

Ngó sen nếu chưa kịp sử dụng hết, bạn chỉ cần lấy giấy báo cuộn lại thật kỹ rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách bảo quản đơn giản này có thể duy trì được độ tươi, màu sắc và độ giòn của ngó sen lên đến 2 - 3 ngày. Bạn nên lưu lại ngay để áp dụng thành công nhé!

2. Cách bảo quản ngó sen ở nhiệt độ thường

Trong trường hợp không có tủ lạnh, bạn cũng hoàn toàn có thể bảo quản ngó sen ở điều kiện nhiệt độ thường. Lưu ý là nên đặt nguyên liệu ở những vị trí thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp để duy trì độ tươi lâu hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng cách bảo quản ngó sen trong thùng xốp rồi thêm một ít nước và đặt vào nơi thông thoáng. Với giải pháp này, ngó sen sẽ giữ được độ trắng giòn từ 1 - 2 ngày.

3. Cách bảo quản ngó sen đã sơ chế

Đối với ngó sen đã qua sơ chế, cách bảo quản sẽ phức tạp hơn. Dưới đây là hai lựa chọn bạn có thể áp dụng ngay để giữ nguyên liệu tươi ngon trong vòng 1 ngày:

  • Cách 1: Bạn pha hỗn hợp giấm đường theo tỷ lệ 2:1 và cho ngó sen vào ngâm, sau đó đặt trong ngăn mát tủ lạnh, đến khi cần dùng thì chỉ cần vớt ra, rửa sạch rồi chế biến. 
  • Cách 2: Bạn ngâm ngó sen trong hỗn hợp chanh muối (5 quả chanh và 1,5 lít nước muối) và thực hiện tương tự như cách 1.
Cách bảo quản ngó sen với hỗn hợp nước chanh muối

Cách chọn mua ngó sen tươi ngon

Các món ăn có hấp dẫn hay không phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng nguyên liệu. Đối với ngó sen, điều này cũng không ngoại lệ, người chế biến nhất định nên nằm lòng một số bí kíp lựa chọn hữu ích sau đây:

1. Dựa vào độ dài của ngó sen

Ngó sen ngon là loại nguyên liệu còn giữ nguyên độ dài, không bị gãy hay cắt nhỏ trước khi mua về. Lúc này, ngó sen vẫn duy trì được sự tươi ngon, trắng giòn và thanh mát vốn có của mình.

 Cách lựa chọn ngó sen đơn giản dựa vào độ dài

2. Cách chọn ngó sen dựa vào hình dáng

Hình dáng ngó sen cũng biểu hiện rất rõ chất lượng bên trong, bạn nên cân nhắc khi lựa chọn. Nguyên liệu vẫn còn tươi khi bên trong mọng nước, căng tròn, không bị bầm dập phía ngoài. Ngoài ra, người chế biến cũng không nên chọn ngó sen có phần thân quá to hoặc quá nhỏ, thay vào đó nên ưu tiên loại thuôn thẳng, vừa phải vì như vậy, thành phẩm món ăn sẽ giòn ngon hơn.

Cách chọn mua ngó sen dựa vào hình dáng

2.3. Cách chọn ngó sen dựa vào màu sắc

Màu sắc ngó sen vẫn là yếu tố dễ quan sát nhất khi lựa chọn. Nguyên liệu vẫn còn tươi sẽ có phần thân hơi sậm, dính bùn. Ngoài ra, để chế biến, bạn không nên chọn ngó sen đã bị dập, gãy hoặc xuất hiện thâm đen. Đây là những dấu hiệu cho thấy nguyên liệu đã bị cũ, để quá lâu và không còn chất lượng. Sau khi chế biến, thành phẩm dễ có mùi lạ, bị mềm, làm cho món ăn không còn hấp dẫn.

Cách chọn ngó sen dựa vào màu sắc

Trên đây là tổng hợp các cách bảo quản ngó sen trắng giòn hiệu quả cùng một số gợi ý lựa chọn nguyên liệu đơn giản cho người chế biến. Hy vọng đây sẽ là những chia sẻ hữu ích, giúp thực đơn hằng ngày thêm hấp dẫn. Ngoài ra, để công đoạn chế biến các món ngon từ ngó sen (gỏi ngó sen tôm thịt, ngó sen xào,...) trở nên thật đơn giản, tiện lợi, bạn nên thêm ngay Knorr Bột Chanh vào giỏ hàng của mình. Sản phẩm sở hữu hương vị tươi mát của chanh sẽ giúp các món ăn thêm dậy mùi hơn so với các nguyên liệu tự nhiên. Đừng quên theo dõi Unilever Food Solutions mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn hữu ích ngay nhé!