7 Thói Quen Của Một Đầu Bếp Thành Công
Các Đầu Bếp hàng đầu chia sẻ rằng đây là những thói quen cần thiết để làm việc hiệu quả và trở nên thành công.
Để trở thành người giỏi nhất, bạn phải học hỏi từ những người giỏi nhất. Chúng ta thường nghe về những câu chuyện thành công ví như câu chuyện của Đầu Bếp nổi tiếng thế giới Joël Robuchon, ông đã bắt đầu với tư cách là một Đầu Bếp tập sự khi chỉ mới 15 tuổi, đến 28 tuổi đảm nhận vị trí Bếp Trưởng tại nhà hàng Harmony-Lafayette và chỉ một năm sau, ông đạt được sao Michelin đầu tiên của mình và được vinh danh là Đầu Bếp của thế kỷ.
Chắc hẳn bạn đang băn khoăn rằng, cần chuẩn bị như thế nào để có thể trở thành một thiên tài ẩm thực như ông ấy phải không? Chính ông đã từng chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn rằng cần phải làm việc chăm chỉ một cách đáng kinh ngạc. Ông ấy cũng nhấn mạnh về sự quyết tâm trong công việc - Khi ông ấy lần đầu tiên quyết tâm trở thành một Đầu Bếp chuyên nghiệp, và ông ấy muốn rằng mình sẽ trở thành người giỏi nhất.
Nhưng những điều đó chưa phải là yếu tố duy nhất bạn cần phải có để đạt được vị trí dẫn đầu. Vậy cần điều gì để bạn có thể trở thành Alain Ducasse, Wolfgang Puck hay Anthony Bourdain tiếp theo? Dưới đây chính là bảy thói quen hiệu quả mà bạn có thể áp dụng để chuẩn bị cho sự nghiệp Đầu Bếp phi thường của mình.
1. Luôn luôn có kế hoạch
Người Đầu Bếp giỏi cũng là người lập kế hoạch tài ba. Họ suy nghĩ và sắp xếp mọi thứ trước khi họ bắt tay vào làm. Đây là một kỹ năng cần thiết trong nấu ăn, bởi vì nếu lập kế hoạch kém sẽ luôn dẫn đến những thảm họa trong quá trình nấu ăn. Những Đầu Bếp giỏi nhất sẽ biết chính xác họ cần nguyên liệu gì và khối lượng là bao nhiêu, vị trí của từng vật dụng trong bếp, cách điều chỉnh tốc độ của bản thân khi gặp áp lực về thời gian, và tất cả những gì họ cần làm để tạo ra ngày làm việc hiệu quả nhất có thể.
2. Kiểm soát thời gian
Thức ăn được thực khách đặt phải được sắp xếp và chuẩn bị trong vòng vài phút. Do đó, quản lý thời gian là rất quan trọng, điều đó cho thấy bạn phải cực kỳ tập trung để có thể tận dụng tối đa thời gian của mình đến giây cuối cùng sau khi nhận được đơn đặt thức ăn của thực khách. Việc lập kế hoạch phù hợp sẽ làm căn bếp của bạn đạt được hiệu quả cao, điều đó đồng thời giúp giảm áp lực cho đội ngũ cùng bạn trong căn bếp về việc phải luôn đảm bảo cho thực khách cảm thấy ngon miệng và hài lòng.
3. Tập trung cao khi làm việc
Trong một môi trường làm việc ám lửa cùng tiếng dao và nhiều người xung quanh, và bạn không được mắc một sai sót nào. Ngay cả một sự xao lãng nhỏ cũng có thể làm món ăn bị hủy hoại, hoặc tệ hơn là một thảm họa trong căn bếp. Do vậy, một Đầu Bếp giỏi phải là người luôn tập trung vào công việc mình đang làm. Kỹ năng này cần rất nỗ lực về việc đảm bảo kỷ luật, nhưng rất đáng để nuôi dưỡng và trau dồi, vì nó là điều cần thiết để bạn có thể quản lý căn bếp của mình thành công.
4. Tổ chức tốt trong việc vận hành căn bếp
Luôn giữ vững phong độ của mình là điều quan trọng hàng đầu nếu bạn muốn đạt được những thành quả tuyệt vời trong căn bếp. Đầu Bếp giỏi là người biết chính xác mất bao nhiêu phút để chuẩn bị từng món ăn trong thực đơn, cách quản lý các bồi bàn ra vào nhà bếp, cũng như nơi đặt mọi dụng cụ bếp và nguyên vật liệu. Các Đầu Bếp hàng đầu luôn phải cập nhật không ngừng các xu hướng ẩm thực và quán ăn mới nhất trong ngành để đảm bảo có thể phục vụ những món ăn hấp dẫn nhất nhằm mang đến trải nghiệm ăn uống tuyệt vời nhất cho thực khách.
5. Không ngừng trau dồi kiến thức
Làm thế nào để các Đầu Bếp luôn dẫn đầu trong xu hướng về ẩm thực và dự đoán được loại thực phẩm nào sắp trở thành xu hướng ẩm thực?
Làm thế nào để những Đầu Bếp hàng đầu khác có thể tạo ra được những món ăn mới hấp dẫn và vô cùng sáng tạo nhưng vẫn giữ được hương vị nguyên bản?
Đơn giản vì họ không ngừng học hỏi. Những Đầu Bếp giỏi luôn không ngừng cập nhật các xu hướng ẩm thực trong ngành. Họ nghiên cứu các phương pháp nấu ăn và ẩm thực của các nền văn hóa khác nhau và dành nhiều thời gian để thử nghiệm nó. Làm như vậy cho phép họ liên tục khám phá các kỹ năng và công thức nấu ăn mới mà họ có thể kết hợp vào thức ăn của mình
6. Tận Tâm
Tận tâm trong trường hợp này có thể được áp dụng cho nhiều khía cạnh khác nhau, từ chất lượng thực phẩm đến cách luyện tập nấu nướng, vệ sinh cá nhân và an toàn thực phẩm để trình bày món ăn theo đúng tiêu chuẩn. Các Đầu Bếp hàng đầu luôn ưu tiên xem xét kỹ lưỡng mọi thứ trong bếp của họ, từ nguyên liệu cơ bản cho đến món ăn cuối cùng.
7. Tinh Giản Nhưng Đặc Biệt
Nhiều Đầu Bếp vĩ đại dành hàng giờ để tinh chỉnh các món ăn chủ đạo của họ và Top Dishes của nhà hàng. Họ luôn chuẩn bị sẵn và phục vụ những thực đơn độc quyền riêng, giới hạn về món (một thực tế được áp dụng phổ biến ở nhiều nhà hàng đạt sao Michelin). Như câu nói, “chất lượng hơn số lượng”, hãy tập trung vào việc tạo ra các món ăn đạt chất lượng hàng đầu hơn là tạo ra hàng loạt các món ăn chỉ ở mức bình thường.