Menu

Cải thiện mỗi ngày từ mỗi bếp ăn đến toàn thế giới

Thế giới của chúng ta đang phải đối mặt với một thách thức chưa từng có khi dân số ngày càng tăng và dự kiến sẽ đạt 10 tỷ người vào năm 2050, kéo theo một áp lực vô hình về sản xuất và cung ứng lương thực. Do đó, sự chuyển đổi giúp hệ thống lương thực toàn cầu trở nên bền vững hơn là vấn đề hết sức cấp thiết vào lúc này.

Hiện tại, chúng ta chỉ phụ thuộc vào một số lượng nhỏ các loại thực phẩm: 75% nguồn cung cấp lương thực của thế giới chỉ đến từ 12 loại cây trồng và 5 loài động vật. Thậm chí, chúng ta hiện đang ăn ít hơn 200 trong số hơn 20.000 loài thực vật mà con người có thể ăn được. Một chế độ ăn uống đơn điệu sẽ đe dọa khả năng phục hồi của chuỗi thức ăn và gây hạn chế cho phạm vi lương thực có thể khai thác. Từ đó, tất cả đã tạo nên các tác động tiêu cực đến sức khỏe của con người cũng như chính hành tinh ta đang sống. 

shocking truth about global food consuming

Kể từ năm 1900, 75% đa dạng di truyền thực vật trong nông nghiệp đã hoàn toàn biến mất.

Những con số biết nói này đang gây ra mối quan tâm lớn khi các hệ sinh thái tự nhiên dễ bị tổn thương đang phải gánh chịu nhiều hậu quả nghiêm trọng. Nguyên nhân cho sự tổn hại này đến từ các hoạt động canh tác cây trồng đơn lẻ, đồng thời việc phụ thuộc quá nhiều vào nguồn thực phẩm từ động vật cũng gây đe dọa lớn cho nguồn an ninh lương thực.

Chìa khóa để thúc đẩy một hành tinh khỏe mạnh hơn là mở rộng thêm các nguồn thực phẩm có thể trồng và sử dụng

Please enter a video description

01:14

Là một trong những thương hiệu thực phẩm lớn nhất thế giới, Knorr tin rằng chúng tôi có vai trò trong việc nâng cao nhận thức về cung cấp lương thực, đồng thời thúc đẩy các giải pháp tích cực cho toàn thế giới.

Hợp tác cùng WWF-Vương quốc Anh (World Wide Fund for Nature), các chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia nông nghiệp, Knorr đã biên soạn Báo cáo 50 Thực Phẩm Của Tương Lai (Future 50 Food Report) nhằm giới thiệu 50 loại thực phẩm nên được sử dụng nhiều hơn để thúc đẩy sự bền vững của hệ thống lương thực toàn cầu.

Đây được xem như là một giải pháp để giảm tác động của tiêu dùng thực phẩm đến môi trường. Trong một thế giới tràn ngập bởi những lời khuyên và cảnh báo về việc chúng ta nên và không nên ăn gì, Knorr đang ra sức hành động để đem đến nhiều lựa chọn thực phẩm hơn, tạo ra thêm nhiều sự thay đổi tích cực. Đây đều là 50 loại thực phẩm quen thuộc và nên được sử dụng nhiều hơn nhờ giá trị dinh dưỡng cao, ảnh hưởng ít hơn đến môi trường so với thực phẩm có nguồn gốc động vật, giá cả phải chăng, dễ tiếp cận và đặc biệt vẫn mang hương vị hết sức thơm ngon. Từ phổ biến như đậu lăng, gạo hoang và cải xoăn, đến các loại thực phẩm ít được biết đến hơn như hạt fonio, hoa bí ngô hay cây xương rồng,...Mỗi loại thực phẩm trong danh sách này đều đã được lựa chọn dựa trên các tiêu chí như giá trị dinh dưỡng, mức độ tác động đến môi trường, hương vị, khả năng tiếp cận và giá thành.

 

a little big difference in ingredients & cooking ways

Andrew Ballard - Bếp trưởng Điều hành Unilever Food Solutions ANZ tin rằng các đầu bếp nên khám phá thêm nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật bổ dưỡng và bền vững. Điều này rất có lợi cho sức khỏe của thực khách. Đồng thời, việc sử dụng các sản phẩm bền vững và đúng mùa cũng sẽ giúp giảm giá vốn hàng hóa (COGS).

Một việc đơn giản có thể làm là kết hợp một số nguyên liệu bền vững có nguồn gốc thực vật vào các công thức nấu ăn. Thực khách muốn có những trải nghiệm độc đáo, vì vậy việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên và nằm ngoài mong đợi là một đổi mới cần có trong mỗi căn bếp.

- Chef Andrew nói thêm

Bằng cách sử dụng thực phẩm trong 50 Thực Phẩm Của Tương Lai, các Chef có thể chứng minh cho thực khách của mình thấy một tương lai thực phẩm đa dạng, bền vững mà vẫn bổ dưỡng là điều hoàn toàn khả thi.

Giới Thiệu 50 Thực Phẩm Tương Lai:

Algae can be rich in protein

 

 Tảo

Giàu protein và có vị umami giống như thịt, có thể trở thành một loại thực phẩm thay thế tiềm năng cho thịt.

  • Rong biển Laver
  • Rong biển Wakame
Fruit vegetables are eaten as vegetables and commonly mistaken for them.

 

Rau quả

Được dùng và nhẫm lẫn với các loại rau, thường có vị ngọt và chứa hàm lượng cao carbohydrate và nước.

  • Hoa bí ngô
  • Đậu bắp
  • Cà chua cam
Edible cacti have long been a part of Mexican cuisine

 

Xương rồng ăn được

Phần thân non ngon thường được sử dụng nhất trong các công thức nấu ăn, nhất là trong ẩm thực Mexico

Cereals and grains have been the principle component of diets for thousands of years

 

Ngũ cốc

Thành phần chính của chế độ ăn trong hàng nghìn năm đồng thời góp phần vào xây dựng nền văn minh nhân loại

  • Dền hạt Amaranth
  • Kiều mạch
  • Kê chân vịt
  • Hạt fonio
  • Lúa mì khorasan
  • Hạt diêm mạch
  • Hạt lúa mì spelt
  • Hạt teff
  • Gạo hoang (wild rice)
Beans and other pulses are eaten in many dishes all over the world and have a mild flavour

 

Các loại đậu

Mang hương vị nhẹ nhàng và kết cấu giống như thịt giúp đậu trở thành một chất thay thế tốt cho thịt trong các món hầm, súp và nước sốt.

  • Đậu đỏ Atduki
  • Đậu rùa đen
  • Đậu tằm (đậu fava)
  • Đậu Bambara
  • Hạt đậu đũa
  • Đậu lăng
  • Đậu marama
  • Đậu xanh
  • Đậu nành
Leafy greens contain dietary fibre, lots of vitamins and minerals

 

Rau xanh

Chứa chất xơ, nhiều vitamin và khoáng chất, ít calo và có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe khác.

  • Lá củ dền
  • Bông cải xanh rabe
  • Cải xoăn
  • Chùm ngây
  • Pak-choi hoặc bok-choy (bắp cải Trung Quốc)
  • Lá bí ngô
  • Bắp cải đỏ
  • Cải bó xôi
  • Cải xoong
The texture and umami flavour of mushrooms make them a tasty addition

 

Nấm

Kết cấu và hương vị umami của nấm làm cho chúng trở thành một món ăn bổ sung ngon và là một chất thay thế thích hợp cho thịt.

  • Nấm kim châm
  • Nấm Maitake Nhật Bản
  • Nấm sữa Saffron
Nuts and seeds are used in cuisines around the world

 

Hạt

Được sử dụng trong các món ăn trên khắp thế giới, hạt có thể sử dụng riêng lẻ như một món ăn nhẹ hoặc thêm hương vị và độ giòn cho món salad, súp và món tráng miệng.

  • Hạt lanh
  • Hạt gai dầu
  • Hạt mè
  • Quả óc chó
Root vegetables are the crisp and colourful underground parts of plants

 

Rễ rau củ

Những phần dưới đất giòn và nhiều màu sắc của thực vật được dùng làm rau ăn.

  • Rễ Salsify đen
  • Rễ rau mùi tây
  • Củ cải trắng
Sprouts are delicious as a side dish topped with a light dressing or in soups

 

Mầm

Rau mầm được sử dụng như một món ăn kèm với nước sốt nhẹ hoặc trong súp, salad và bánh mì để thêm kết cấu giòn và đẹp mắt cho món ăn.

  • Mầm cỏ linh lăng
  • Mầm đậu tây
  • Mầm đậu gà
Tubers can be eaten in a huge variety of ways, including boiled, baked, or as a sweetened pudding

 

Củ

Có thể được ăn theo nhiều cách khác nhau như luộc, nướng, hoặc làm bánh pudding ngọt.

  • Củ sen
  • Khoai mỡ tím
  • Củ sắn
  • Khoai lang Cilembu (Indonesia)