Menu

Cách làm gỏi ngó sen tai heo đơn giản 

Cách làm gỏi ngó sen tai heo cực đơn giản, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến chế biến. Công thức thực hiện như sau:

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ngó sen: 200g
  • Cà rốt: 10g
  • Hành tím: 10g
  • Đường: 10g
  • Nước: 100g
  • Knorr Bột Chanh 400g: 35g
  • Đậu phộng: 20g
  • Hành phi: 10g
  • Lá bạc hà: 5g
  • Bánh đa: 1 cái
  • Rau răm: 10g
  • Nước mắm: 100g
  • Thơm xay: 100g
  • Muối tinh: 30g
  • Đường cát: 300g
  • Tỏi băm: 10g
  • Ớt sừng băm: 14g
  • Mè trắng: 6g

2. Các bước thực hiện

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn bắt tay vào công đoạn sơ chế và chế biến. Cách làm gỏi ngó sen gồm các bước cơ bản được thực hiện như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đối với tai heo:

  • Tai heo sau khi mua về, bạn cắt bỏ phần bên trong rồi cạo và rửa thật sạch mọi ngóc ngách để đảm bảo thành phẩm không bị hôi. 
  • Dùng giấm, muối hoặc phèn chua để chà xát kỹ một lần nữa.
  • Rửa sạch tai heo lần nữa, mang đi luộc khoảng 15 phút rồi tắt bếp.
  • Vớt tai heo ra khỏi nồi, ngâm trong nước lạnh để nguyên liệu nguội dần và giữ được màu trắng tự nhiên.

Đối với rau củ:

  • Ớt: Loại bỏ hết hạt, luộc trong nước sôi khoảng 1 phút.
  • Rau răm: Rửa sạch và thái nhỏ.
  • Ngó sen: Rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ khoảng 5cm và chẻ làm đôi. Để ngó sen được trắng giòn, bạn có thể ngâm nguyên liệu trong hỗn hợp nước chanh muối.
  • Cà rốt: Rửa sạch, gọt vỏ và thái sợi.
Cách làm gỏi ngó sen tai heo với nguyên liệu đơn giản

Bước 2: Làm nước trộn gỏi ngó sen tai heo

  • Bắc chảo lên bếp đun sôi hỗn hợp bao gồm nước mắm, thơm xay, muối theo tỷ lệ 100:100:30g cho đến khi hỗn hợp còn 210g thì cho đường và Knorr Bột Chanh vào khuấy đều.
  • Để hỗn hợp nguội dần thì cho tỏi, ớt, mè trắng vào thu được hỗn hợp xốt trộn gỏi 580g phục vụ cho 7 - 8 dĩa gỏi

Bước 3: Trộn gỏi ngó sen tai heo 

  • Lấy phần rau củ đa ngâm chua để ráo nước và ngâm với 20g nước xốt trộn gỏi
  • Tiếp tục lấy tai heo đã luộc ướp cùng 20g nước xốt trộn gỏi
  • Trộn đều hai hỗn hợp trên lại với nhau, đợi cho đến khi ráo nước thì cho thêm 40g xốt trộn gỏi vào trộn đều.

Ngoài ra, đối với món gỏi ngó sen, nước chấm đi kèm cũng rất quan trọng, quyết định một phần đến sức hấp dẫn của thành phẩm. Cụ thể gồm các bước pha chế như sau:

  • Cho tất cả các nguyên liệu bao gồm 10g Knorr Bột Chanh, 100ml nước mắm theo tỷ lệ pha là 1:2, 15g nước mắm mặn, 50ml nước lọc vào nồi đun với lửa vừa. 
  • Khi hỗn hợp đã bắt đầu sôi thì giảm nhỏ lửa và cho nước chấm ra một cái chén.
Trộn gỏi ngó sen tai heo

Bước 4: Thành phẩm

Với cách làm gỏi ngó sen này, thành phẩm sau khi hoàn thành sẽ có vị chua chua, ngọt ngọt cực hấp dẫn. Các nguyên liệu đều thấm vị, đậm đà nhưng vẫn giữ được độ giòn vừa miệng. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể thưởng thức món này cùng với bánh phồng tôm và nước chấm chua ngọt.

Gỏi ngó sen tai heo

Cách làm gỏi ngó sen thịt gà 

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gà: 270g
  • Ngó sen: 200g
  • Cà rốt: 20g
  • Hành tím: 10g
  • Đường: 40g
  • Nước: 100g
  • Đậu phộng: 20g
  • Hành phi: 20g
  • Lá bạc hà: 5g
  • Bánh đa: 1 cái
  • Rau răm: 10g
  • Nước mắm: 100g
  • Thơm xay: 100g
  • Muối tinh: 300g
  • Knorr Bột Chanh 400g: 35g
  • Tỏi băm: 10g
  • Ớt sừng băm: 14g
  • Mè trắng: 6g

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế thịt gà

  • Thịt gà sau khi mua về, bạn nhặt sạch lông, rửa lần lượt bằng nước muối loãng, nước sạch rồi để ráo. Cách này giúp loại bỏ hiệu quả mùi hôi của nguyên liệu để thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn hơn.
  • Cho vào nồi ⅔ nước, bắc lên bếp và đun sôi.
  • Khi nước sôi, cho vào một ít muối cùng 10g Knorr Hạt Nêm 1.8kg để tăng hương vị cho món ă
Knorr Hạt Nêm 1.8kg là gia vị độc quyền đến từ Unilever Food Solutions với công thức được làm từ thịt heo thật, tủy và xương ống, giúp cho món ăn thêm thơm ngon và đậm vị
  • Vớt bỏ hết phần bọt nổi lên, chờ khoảng 35 phút thì vớt gà ra, rửa qua với nước đá lạnh.
  • Cắt gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Ngó sen: Tước bỏ phần vỏ, rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn và chẻ làm đôi. 
  • Rau răm: Nhặt bỏ hết lá vàng, héo úa, rửa sạch, để ráo nước và cắt nhỏ.
  • Cà rốt: Rửa sạch và cắt sợi.
  • Thơm: Cắt nhỏ và xay nhuyễn.
  • Ớt, tỏi: Loại bỏ cuống, hạt, cắt thành sợi mỏng và băm nhuyễn.

Bước 3: Làm nước trộn gỏi

  • Bắc nồi lên bếp đun sôi 100g nước mắm, 100g thơm xay, 30g muối. Cho đến khi hỗn hợp còn 210g thì cho đường cùng với Knorr Bột Chanh vào khuấy đều.
  • Đợi hỗn hợp nguội hoàn toàn thì cho thêm tỏi, ớt, mè trắng vào thu được hỗn hợp 580g xốt phục vụ cho 7 - 8 dĩa gỏi tùy thuộc vào khẩu vị thực khách.

Bước 4: Trộn gỏi ngó sen thịt gà

  • Lấy phần rau củ đã ngâm chua để ráo nước, sau khi đã ráo thì ướp phần rau củ này với 20g nước xốt trộn gỏi.
  • Thịt gà sau khi sơ chế thì tiếp tục ướp cùng 20g nước xốt trộn gỏi. 
  • Trộn đều hỗn hợp trên và bỏ nước đi, sau khi ráo nước thì tiếp tục cho 40g nước xốt gỏi vào trộn đều.

Bước 5: Thành phẩm

  • Trình bày món gỏi gà ngó sen cùng với đậu phộng, hành phi, lá bạc hà xung quanh để trang trí.
  • Với cách làm gỏi ngó sen thịt gà này, thành phẩm là sự hoà quyện tuyệt hảo giữa độ giòn của ngó sen, vị ngọt từ thịt gà cùng nước sốt chua chua ngọt ngọt cực lạ miệng. Bạn có thể ăn kèm với bánh đa hoặc bánh phồng tôm để tăng thêm hương vị nhé!
Gỏi ngó sen thịt gà

Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tôm: 150g
  • Thịt ba chỉ: 120g
  • Ngó sen: 200g
  • Cà rốt: 30g
  • Lá bạc hà: 20g
  • Hành phi: 10g
  • Đậu phộng: 10g
  • Nước mắm
  • Đường cát: 200g
  • Knorr Bột Chanh 400g: 25g
  • Tỏi băm: 10g
  • Ớt sừng băm: 10g
  • Mè trắng: 6g
  • Muối: 30g

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế tôm 

  • Tôm rửa sạch, cắt lưng, loại bỏ chỉ đen và luộc trong nước sôi khoảng 5 - 7 phút cho đến khi chín. 
  • Vớt tôm ra, cho vào nước lạnh, sau đó vớt ra lần nữa, để ráo và bóc sạch vỏ.

Bước 2: Sơ chế thịt

  • Thịt ba chỉ rửa sạch, luộc trong nước cho đến khi chín thì cho thêm một ít muối.
  • Khi thịt chín, bạn vớt ra, để ráo và thái nhỏ vừa ăn.
Thái nhỏ thịt theo từng miếng vừa ăn

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Ngó sen: Rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, chẻ mỏng theo chiều dọc, ngâm trong hỗn hợp nước, dấm, phèn chua khoảng 15 phút. Sau đó, bạn  rửa lại bằng nước lạnh rồi vớt ra để ráo.
  • Cà rốt: Rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi.

Bước 4: Rang lạc

  • Bắc chảo lên bếp, bật lửa nhỏ, thêm một ít muối và cho đậu phộng vào rang chín. 
  • Bóc sạch vỏ.

Bước 5: Pha nước trộn gỏi ngó sen 

  • Bắc chảo lên bếp, đun sôi 100g nước mắm, 100g thơm xay, 30g muối, cho đến khi hỗn hợp còn 210g thì tiếp tục cho đường cùng 25g Bột Chanh Knorr vào khuấy đều. 
  • Trộn đều cho đến khi các nguyên liệu hòa tan hoàn toàn tạo nên một hỗn hợp sền sệt thì cho tỏi ớt, mè trắng vào

Bước 6: Trộn gỏi ngó sen

  • Ngó sen sau khi làm sạch thì để ráo sau đó trộn cùng 20g xốt trộn gỏi.  
  • Tôm thịt sau khi luộc chín thì trộn cùng 20g xốt trộn gỏi.
  • Trộn đều hỗn hợp trên và bỏ đi phần nước còn lại. Sau đó để ráo thì cho thêm 40g xốt trộn gỏi vào trộn đều lần 2. 
 Trộn gỏi ngó sen tôm thịt

Bước 7: Thành phẩm

  • Trình bày món gỏi cùng với đậu phộng, hành phi và lá bạc hà.
  • Đây là cách làm gỏi ngó sen tôm thịt siêu đơn giản nhưng thành phẩm lại vô cùng lạ miệng và hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức kèm bánh phồng tôm hoặc bánh đa để cảm nhận hương vị đậm đà hơn.
Gỏi ngó sen tôm thịt

Cách làm gỏi ngó sen chân gà rút xương

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ngó sen: 200g
  • Chân gà rút xương: 270g
  • Cà rốt: 20g
  • Hành tím: 10g
  • Đường: 40g
  • Nước: 100g
  • Knorr Bột Chanh 400g: 35g
  • Nước mắm: 100g
  • Thơm xay: 100g
  • Muối tinh: 30g
  • Đường cát: 300g
  • Tỏi băm: 10g
  • Ớt sừng băm: 14g
  • Mè trắng: 6g
  • Đậu phộng: 20g
  • Hành phi: 10g
  • Lá bạc hà: 5g
  • Bánh đa: 1 cái
  • Rau răm: 10g

2. Các bước thực hiện làm gỏi ngó sen chân gà rút xương

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đối với chân gà

Chân gà cần chặt bỏ móng, lột sạch phần da còn dư rồi bóp chung với muối.

  • Rửa lại nhiều lần với nước để loại bỏ mùi hôi sau đó để ráo.
  • Dùng dao nhọn khứa một đường dọc theo chân gà và các ngón để giữ lại phần da, gân đồng thời loại bỏ xương.
  • Cắt chân gà thành từng khúc vừa ăn, rửa lại với nước và cho vào nồi luộc cùng 1 ít gừng thái lát, sả cắt khúc trong vòng 15 phút.
  • Khi chân gà đã luộc chín, bạn vớt ra tô và để nguội.
  • Ướp chân gà với hỗn hợp gồm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, tỏi ớt, giả nhuyễn trong vòng 15 phút. 

Đối với các nguyên liệu khác

  • Ngó sen: Xé sợi, ngâm trong nước muối loãng sau đó rửa sạch và để ráo.
  • Cà rốt: Gọt vỏ, thái sợi mỏng.
  • Thơm: Rửa sạch và xay nhuyễn
  • Rau răm, rau húng lủi: Rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Làm nước trộn gỏi

  • Đun sôi nước mắm cùng với thơm xay, muối theo tỷ lệ 100:100:30g cho đến khi hỗn hợp còn 210g thì cho đường và 10g Knorr Bột Chanh vào khuấy đều
  • Sau khi hỗn hợp đã nguội thì cho vào cái chén nhỏ, thêm tỏi ớt, mè trắng vào thu được 580g xốt phục vụ 7 - 8 dĩa gỏi tùy vào khẩu vị người dùng.

Bước 3: Trộn gỏi

  • Cho phần rau củ đã ngâm chua để thật ráo thì ướp cùng 20g nước xốt trộn gỏi
  • Ướp chân gà đã rút xương với 20g xốt trộn gỏi
  • Trộn đều 2 hỗn hợp trên sau đó để ráo nước thì cho thêm 40g nước xốt vào và tiếp tục đảo đều

Bước 4: Thành phẩm

Sau khi hoàn thành, bạn chỉ cần bày món ăn ra đĩa, cùng với đậu phộng, hành phi, lá bạc hà để trang trí. Có thể ăn kèm cùng bánh đa. Với cách làm gỏi ngó sen chân gà rút xương này, thành phẩm sẽ vô cùng hấp dẫn. Cùng lưu lại để thực hiện ngay.

Tham khảo cách làm gỏi ngó sen chân gà rút xương siêu đơn giản

Trên đây là tổng hợp các cách làm gỏi ngó sen đúng chuẩn từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích này, thực đơn khai vị của thực khách sẽ thêm đa dạng và hấp dẫn. Ngoài ra, để nước sốt trộn gỏi thêm đậm vị, bạn có thể thêm ngay Knorr Bột Chanh vào giỏ hàng của mình. Sản phẩm tương đương với 8kg chanh tươi giúp người chế biến tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí. Đặc biệt, đừng quên theo dõi Unilever Food Solutions mỗi ngày để cập nhật nhiều công thức nấu ăn hữu ích.