Menu
  • Chuẩn bị: 10 phút
  • Tổng thời gian nấu: 15 phút
  • Độ khó: Dễ
  • Công thức gỏi khó sen tôm thịt từ đầu bếp: Đỗ Bá Thiện.

Trải qua hơn 20 năm vị trí Bếp trưởng tại Việt Nam và Singapore, mang trong mình tình yêu mãnh liệt với ẩm thực Việt và sự hỗ trợ tuyệt vời của UFS, Chef Đỗ Bá Thiện tự hào là Bếp Trưởng của UFS Việt Nam. Anh cũng là một trong siêu đầu bếp thuộc Top 3 của giải thưởng The Next Iron Chef mùa 2. Đây là cuộc thi với sự có mặt hơn 10 đầu bếp nổi tiếng với 8 vòng đấu vô cùng gay go khốc liệt. Với sự tài giỏi của mình anh cũng đã nhận được một số giải thưởng như:

  • Huy Chương Vàng Food Hotel 2009 & 2011;
  • Huy Chương Vàng Đầu Bếp Việt Nam Tài năng 2009;
  • Giải nhất Vua Bếp 2006;
  • Thành viên Hội Đầu Bếp Chuyên Nghiệp Sài Gòn.
Đầu bếp Đỗ Bá Thiên UFS

Nguyên liệu làm gỏi ngó sen

  • Ngó sen chẻ mỏng: 200g
  • Cà rốt thái sợi: 30g
  • Tôm: 150g
  • Thịt ba chỉ: 120g
  • Đậu phộng rang: 20g
  • Hành phi: 10g
  • Lá bạc hà: 20g
  • Bánh đa: 1 cái
  • Nước: 100g
  • Đường: 40g
  • Knorr Bột Chanh 400g: 10g

Nguyên liệu làm nước sốt trộn gỏi ngó sen

  • Nước nắm: 100g
  • Thơm xay nhuyễn: 100g
  • Muối tinh: 30g
  • Đường cát: 300g
  • Knorr Bột Chanh 400g: 25g
  • Tỏi băm nhuyễn: 10g
  • Ớt sừng băm nhuyễn: 14g
  • Mè trắng: 6g

Hướng dẫn nhanh cách làm gỏi ngó sen tôm thịt

Sốt trộn gỏi:

  • Bắc chảo lên bếp, cho nước mắm, thơm xay nhuyễn và muối vào chảo theo tỷ lệ là 100:100:30 (g), sau đó đun sôi hỗn hợp này tới khi còn 210g thì cho đường và Bột Chanh Knorr vào và khuấy đều tay cho các nguyên liệu hòa tan vào nhau.
  • Để phần sốt nguội rồi cho thêm mè trắng, tỏi ớt vào thu được 580g sốt đủ trộn cho 7 đến 8 đĩa gỏi tùy khẩu vị mặn nhạt của mỗi người. 

Trộn gỏi:

  • Cho phần rau củ đã ngâm chua để cho ráo nước, cho 20g sốt trộn gỏi vào. 
  • Cho tôm thịt đã được luộc và bóc vỏ, cắt mỏng vào bát rau củ rồi trộn thêm 20g sốt trộn gỏi.
  • Trộn đều tất cả phần nguyên liệu và vắt bớt nước đi, sau khi ráo nước thì cho thêm 40gr sốt và trộn đều tay cho nguyên liệu thấm gia vị.

Thành phẩm:

  • Cho phần gỏi ngó sen ra đĩa, trình bày cùng với hành phi, đậu phộng đã rang chín và lá bạc hà. Gỏi ngó sen sẽ ngon hơn khi ăn cùng với bánh đa.
Cách làm món gỏi ngó sen tôm thịt

Hướng dẫn chi tiết cách làm gỏi ngó sen tôm thịt

1. Nguyên liệu làm gỏi ngó sen tôm thịt

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ngó sen: 200g
  • Tôm: 150g
  • Thịt ba chỉ: 120g
  • Cà rốt: 230g
  • Knorr Bột Chanh 400g: 35g
  • Tỏi băm: 10g
  • Ớt sừng băm: 6g
  • Đậu phộng: 20g
  • Hành phi: 10g
  • Lá bạc hà: 20g
  • Bánh đa: 1 cái
  • Mè trắng: 6g
  • Thơm xay: 100g
  • Muối tinh: 30g
  • Đường cát: 300g
  • Nước mắm: 100g
  • Đường: 40g

1.2. Mẹo chọn tôm ngon

  • Khi chọn tôm bạn nên lựa những con có vỏ ngoài trong suốt, còn mang mùi của hơi biển, không tanh hôi. 
  • Tôm tươi thường có phần đuôi xếp gọn, vì vậy nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị tiêm nước hoặc hóa chất cho mập mạp. 
  • Tôm tươi thường có vỏ cứng, dính sát vào thịt tôm
  • Tránh mua tôm có vỏ bóng nhớt hoặc có màu bất thường, ngả vàng vì những loại này thường đã được bơm hóa chất.

1.3. Mẹo chọn thịt ba chỉ ngon

  • Bạn nên chọn loại thịt có da mỏng, mỡ trắng và nhiều thịt, không chọn mỡ hột. Thịt lợn khỏe mạnh và tươi ngon thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm.
  • Nên chọn thịt săn chắc, không nhũn nhão, các thớ thịt đều nhau, đàn hồi tốt, không chảy nhớt hay rỉ dịch. Ngoài ra, bạn hãy dùng ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm, khi thả tay ra không để lại dấu vết thì đây là thớ thịt thơm ngon nên mua.
Cách chọn thịt để làm gỏi ngó sen tôm thịt

2. Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu phộng: Bắc chảo lên bếp, cho thêm một ít muối và rang đậu phộng trong lửa nhỏ đến khi bỏ cháy sém và bong nhẹ. Sau đó bóc sạch vỏ đậu phộng. 
  • Tôm: Rửa sạch, cắt lưng lấy phần chỉ đen ra, cho tôm vào nước sôi và luộc tầm 5 đến 7 phút cho chín. Sau đó vớt tôm ra cho vào nước lạnh rồi bóc sạch vỏ tôm, vớt ra để ráo nước.
  • Thịt ba chỉ: Rửa sạch, luộc chín với một ít muối, hành tím cho thơm và ngọt thịt. Sau khi thịt chín vớt ra cho vào tô nước đá lạnh để thịt giòn hơn rồi thái thịt thành nhỏ vừa ăn.
Thái thịt theo từng miếng vừa ăn để làm gỏi ngó sen tôm thịt
  • Ngó sen: Sau khi mua về rửa sạch, chẻ mỏng, cắt khúc.
  • Cà rốt: Rửa sạch gọt vỏ rồi cắt sợi mỏng, lá bạc hà rửa sạch. 
  • Hòa tan nước với Bột Chanh Knorr và đường, cho ngó sen và cà rốt vào ngâm trong 15 phút. Sau đó vớt ra rửa lại bằng nước lạnh rồi để cho ráo nước.
Cà rốt thái sợi vừa ăn để làm gỏi ngó sen tôm thịt

Bước 2: Làm nước xốt trộn gỏi ngó sen

  • Cho thơm xay, nước mắm và muối theo tỷ lệ 100:100:30 vào nồi và đun hỗn hợp cho đến khi còn 210g thì cho Đường và Knorr Bột Chanh và khuấy đều. 
  • Sau đó để hỗn hợp ra đĩa và để nguội, cho thêm tỏi ớt, mè trắng vào thu được 580g nước xốt phục vụ cho 708 đĩa gỏi.
Knorr Bột Chanh được làm hoàn toàn từ nguyên liệu chanh tươi, giúp cho món ăn luôn thơm ngon và tươi món. Từ vị chua ổn định, bạn hoàn toàn có thể áp dụng vào các món gỏi, món lẩu chua cay và đồ uống đều rất thích hợp
Làm nước mắm trộn gỏi ngó sen tôm thịt
Pha nước mắm trộn gỏi ngó sen tôm thịt

Bước 3: Trộn gỏi

  • Cho lần lượt ngó sen, cà rốt vào tô sạch, sau đó cho 30g nước sốt vào và trộn đều tay, để yên khoảng 2 phút cho thấm đều.
  • Tiếp tục cho tôm, thịt ba chỉ vào trộn đều và cho tiếp 20g nước sốt và đảo đều tay để rau củ và tôm thịt hòa quyện vào nhau. Bỏ bớt nước cho phần gỏi được khô ráo. 
  • Cuối cùng cho 40g nước xốt trộn vào đảo đều tay lần nữa.
Cho nước xốt vào trộn gỏi ngó sen tôm thịt

Bước 4: Trình bày

  • Gắp gỏi ra đĩa, rắc phộng rang lên trên, trang trí thêm một vài lá bạc hà là bạn đã hoàn thành món gỏi ngó sen tôm thịt thơm bùi, giòn dai và đậm đà hương vị chua chua ngọt ngọt.
  • Gỏi ngó sen tôm thịt sau khi hoàn thành có thể ăn kèm với bánh đa, cùng với nước mắm chua ngọt sẽ càng chuẩn vị đậm đà hơn.
Cho gỏi ngó sen tôm thịt ra một đĩa lớn
Món gỏi ngó sen tôm thịt có thể ăn cùng bánh đa

3. Lưu ý khi chế biến gỏi ngó sen tôm thịt

  • Bạn nên chọn loại ngó sen có hình dáng giống ngòi viết, cọng nhỏ, chắc chắn thì sẽ giòn và ngọt hơn.
  • Thông thường, để tiết kiệm thời gian bạn thường cho tất cả nguyên liệu, gia vị vào trộn cùng lúc, nhưng cách này sẽ dễ khiến món gỏi ra nước và mất ngon. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy pha phần nước sốt trộn gỏi riêng, trước khi ăn 5 phút, bạn mới trộn đều với các thành phần khác.
  • Đậu phộng rang nên để lúc nào gần ăn mới cho vào để không bị ướt và mất độ giòn.
  • Trước khi trộn gỏi bạn hãy bóp ráo nước nguyên liệu để chúng giòn ngon hơn.
  • Chuẩn bị kèm một chén nước chấm chua ngọt thật ngon để tăng thêm hương vị đậm đà.
Chuẩn bị chén nước chấm chua ngọt

Gỏi ngó sen tôm thịt được khá nhiều nhà hàng đưa vào trong thực đơn của mình vì độ hấp dẫn khó cưỡng của món ăn. Món gỏi với tôm thịt tươi ngon, ngó sen giòn sần sật, đậu phộng rang bùi bùi hòa tan cùng nước trộn gỏi thơm ngon đem lại cảm giác thèm ăn cho người thưởng thức. Đặc biệt, trộn gỏi cùng với Knorr Bột Chanh sẽ giúp chua trong món ăn ổn định nhất quán, giữ trọn chất lượng tuyệt vời và tươi mát từ chanh tươi cho sốt gỏi mà không lo bị đắng.