1. Chuẩn bị nguyên liệu làm nộm sứa hoa chuối
- Hoa chuối: 150g
- Sứa gói ngâm ăn liền: 150g
- Bắp cải trắng: 100g
- Cà rốt: 20g
- Dưa leo: 30g
- Kinh giới: 20g
- Đậu phộng: 15g
- Bánh phồng tôm: 6g
- Nước mắm: 100g
- Muối: 6g
- Đường: 150g
- Bột chanh Knorr: 13g
- Tỏi: 20g
- Gốc ngò rí: 15g
- Ớt sừng: 20g
- Thơm xay (1 thơm : 1 nước): 75g
- Ớt chỉ thiên: 5g
2. Cách chọn mua sứa tươi ngon
Để giúp món nộm sứa hoa chuối được tròn vị thì việc chọn lựa nguyên liệu tươi ngon rất quan trọng. Dưới đây là mẹo giúp chọn mua sứa tươi ngon nhanh chóng và siêu chuẩn mà chỉ đầu bếp mới biết:
- Nếu mua sứa tươi, bạn hãy chọn sứa có màu trắng phớt hồng nhạt, không bốc mùi tanh hôi khó chịu và bên ngoài có phủ phấn li ti như muối biển. Ngoài ra, khi dùng tay ấn vào thì không có cảm giác bết dính, thịt sứa săn chắc và không có nước chảy ra. Nếu mua sứa khô hoặc đông lạnh thì tốt nhất là mua sản phẩm đã được đóng gói, trên bao bì phải có in thông tin rõ ràng về nhà sản xuất và hạn sử dụng.
- Để chọn được bắp chuối tươi ngon thì bạn nên chọn những hoa còn nguyên vẹn, không bị hư thối hay dập nát. Lớp vỏ bên ngoài có màu đỏ thẫm và được phủ bởi lớp phấn mịn màu trắng. Khi cầm bóp nhẹ sẽ có cảm giác cứng, chắc và nặng tay.
3. Cách làm nộm hoa chuối giòn ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sứa đóng gói khi mua về cần ngâm và rửa qua nước sạch nhiều lần để loại bỏ bụi bẩn cùng các tạp chất. Sau đó dùng dao cắt sứa thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Nếu dùng sứa tươi thì đầu tiên bạn cần cắt sứa ra thành miếng nhỏ, rửa sạch rồi đem ngâm với nước phèn chua pha loãng nhằm giữ lại lượng nước bên trong thân sứa. Trong suốt quá trình ngâm, bạn thay nước từ 2-3 lần cho đến khi thịt sứa chuyển sang màu vàng hoặc đỏ nhạt thì vớt ra và ngâm vào trong nước lạnh nhằm giúp giảm mặn.
- Hoa chuối mua về thì đem bóc bỏ vài lớp vỏ ngoài rồi dùng sao bào mỏng. Sau đó mang ngâm ngay với nước pha muối, giấm loãng trong vòng 5-10 phút để hoa chuối tiết hết nhựa và tránh bị thâm. Cuối cùng, bạn rửa hoa lại với nước sạch rồi vớt ra rổ cho ráo nước.
- Ớt sừng rửa sạch rồi xắt lát mỏng để dùng trang trí cho nộm sứa hoa chuối.
- Cà rốt gọt vỏ, đem rửa sạch cùng với dưa leo và bắp cải rồi dùng dao xắt sợi.
- Đậu phộng rang chín, bóc bỏ vỏ rồi đập dập.
- Bánh phồng tôm đem chiên vàng.
- Kinh giới, gốc ngò rí cắt bỏ rể, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
- Tỏi, ớt chỉ thiên băm nhuyễn.
- Nước thơm xay lọc bỏ bã, giữ lại phần nước cốt.
Bước 2: Làm nước trộn gỏi hoa chuối
Pha chế nước trộn nộm sứa hoa chuối cực đơn giản và nhanh chóng với công thức sau: Đun sôi nước mắm thơm xay và muối theo tỷ lệ 100:100:30 rồi cho 13g Knorr Bột Chanh và đường vào khuấy cho tan. Tiếp tục thêm nước mắm, muối và đường vào nấu tan thì tắt bếp. Đợi sốt nguội thì thêm tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào khuấy đều để làm dậy hương là xong.
Bước 3: Tiến hành trộn gỏi sứa hoa chuối
- Chuẩn bị một cái âu lớn, cho dưa leo, cà rốt, hoa chuối và sứa vào, rưới 1/2 nước sốt vào, dùng đũa trộn đều.
- Sau đó, chắt bớt nước ra khỏi âu rồi cho các nguyên liệu cùng phần nước sốt còn lại vào và trộn thêm lần nữa là xong.
Lưu ý: Khi trộn nhớ nhẹ tay để tránh làm hoa chuối bị gãy, dập.
Bước 4: Trình bày
- Chỉ nên trộn nộm sứa hoa chuối trước khi ăn từ 10-15 phút để tránh làm nộm bị mềm ỉu, mất đi độ giòn ngọt đặc trưng.
- Gắp gỏi ra dĩa, rắc ít lạc rang giã nhỏ lên bên trên và thêm vài sợi rau kinh giới, ngò rí cùng vài lát ớt cho đẹp mắt.
- Dùng cùng với bánh phồng và nước chấm chua ngọt.
Hy vọng với cách làm nộm sứa hoa chuối bên trên thì các siêu đầu bếp đã có cho mình bí quyết nấu ăn thơm ngon dành cho thực khách của bạn. Đừng quên ghé thăm chuyên mục “Góc ẩm thực” của Unilever Food Solutions thường xuyên để học hỏi các công thức chế biến gỏi siêu ngon, chuẩn vị nhà hàng 5 sao nhé!