Menu

Trang trí gỏi ngó sen bằng cánh hoa sen

Nguyên liệu:

  • 1 bông sen

Hướng dẫn thực hiện:

  • Bước 1: Rửa sạch hoa sen
  • Bước 2: Chọn 2 cánh hoa sen có cánh to, dày đẹp vào không bị héo. Tùy theo mắt thẩm mỹ mỗi người mà có thể chọn số lượng cánh hoa sen nhiều hơn để xếp trên dĩa trang trí món gỏi ngó sen.
  • Bước 3: Đặt một góc trên đĩa và phun ít giọt sương lên cánh hoa tạo sự tươi mới. 
Trang trí ngó sen bằng cánh hoa sen

Trang trí món gỏi ngó sen bằng hành tây

Nguyên liệu:

  • 1 củ hành tây
  • 1 khoanh nhỏ cà rốt
  • Dao tỉa

Hướng dẫn thực hiện:

  • Bước 1: Bóc sạch vỏ hành tây, gọt vỏ cà rốt và mang đi rửa sạch, để ráo nước.
  • Bước 2: Chia củ hành tây thành 8 phần bằng nhau rồi dùng dao cắt các đường dọc theo chân hành (mỗi đường cắt phải tách được một lớp vỏ) và giữ lại một đoạn nhỏ cách gốc khoảng 1cm.
  • Bước 3: Tách các lớp vỏ mỏng thành từng tầng hoa so le nhau, lặp lại thao tác cho đến khi chạm đến phần lõi hành.
  • Bước 4: Cắt bỏ ½ lõi hành tây theo chiều ngang, dùng dao để tạo thành các lỗ tròn nhỏ.
  • Bước 5: Tỉa cà rốt làm nhuỵ hoa.
  • Bước 6: Đặt bông hoa vừa tạo hình lên phía trên phần gỏi hoặc trang trí bên cạnh để tạo điểm nhấn
Trang trí gỏi sen bằng hành tây đơn giản nhưng vô cùng bắt mắt

Trang trí gỏi ngó sen bằng ớt

Không chỉ là một loại nguyên liệu giúp hương vị món ăn thêm lạ miệng, ớt tươi còn được dùng để trang trí gỏi tôm thịt ngó sen, cho thành phẩm thêm hài hoà và đẹp mắt. Dưới đây là một số gợi ý lý tưởng bạn có thể tham khảo: 

Cách 1 - Tỉa ớt thành hoa lily

Nguyên liệu:

  • Ớt tươi (Chọn quả vừa phải, có đường kính từ 1 - 1,5cm, đuôi nhọn và thuôn dài).
  • Dao nhọn cỡ nhỏ
  • Chậu nước sạch.

Hướng dẫn thực hiện:

  • Bước 1: Từ phần đuôi quả ớt, bạn dùng dao rạch sâu khoảng 1,5cm và chia thành 6 phần bằng nhau để tạo hình cánh hoa.
  • Bước 2: Dùng dao nhọn tỉa các đầu cánh hoa sao cho thật cong và nhọn.
  • Bước 3: Phần lõi ớt bên trong loại bỏ hạt, tỉa thành hình nhị hoa dài.
  • Bước 4: Uốn các cánh hoa sao cho nở thật đều.
  • Bước 5: Ngâm phần ớt đã được tạo hình vào nước cho cánh hoa mềm rồi vớt ra, để ráo.
  • Bước 6: Cho phần gỏi ngó sen tôm thịt ra đĩa, đặt các cánh hoa bằng ớt lên bên trên để thành phẩm món ăn thêm nổi bật và hấp dẫn.
Cách trang trí gỏi ngó sen bằng ớt

Cách 2 - Tỉa ớt thành hoa đồng tiền

Nguyên liệu:

  • Ớt.
  • Dưa chuột.
  • Một ít hành lá, thì là.
  • Hình dán…

Hướng dẫn thực hiện:

  • Bước 1: Ớt rửa sạch, cắt bỏ hai đầu, từ phần cuống lên chỉ lấy khoảng 5cm.  
  • Bước 2: Loại bỏ hạt bên trong, cắt mẫu ớt thành từng sợi đều nhau.
  • Bước 3: Dưa chuột cắt bỏ thân, thái theo hình zic zac, bổ đôi và bỏ ruột.
  • Bước 4: Bày các sợi ớt ra đĩa, đặt dưa chuột lên bên trên để tạo hình cuống hoa.
  • Bước 5: Thêm hành lá, thì là để tổng thể được hoàn chỉnh.
  • Bước 6: Cho gỏi ngó sen vào phần đĩa còn trống để có được thành phẩm cuối cùng.

Trang trí gỏi ngó sen bằng cách phối hợp dưa leo với cà rốt

Dưa leo và cà rốt là hai loại nguyên liệu cơ bản thường được dùng để trang trí món ăn, trong đó, gỏi ngó sen tôm thịt cũng không ngoại lệ. Người chế biến có thể áp dụng cắt, tỉa thành nhiều hình dạng khác nhau, sao cho thành phẩm được hài hoà, hấp dẫn nhất.

Nguyên liệu:

  • Dưa leo. 
  • Cà rốt.
  • Dụng cụ: Đĩa trang trí, thớt, dao tỉa, dụng cụ cắt thực phẩm hình bông hoa 5 - 6 cánh.

Hướng dẫn thực hiện:

  • Bước 1: Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch và để ráo nước.
  • Bước 2: Thái cà rốt thành các lát mỏng.
  • Bước 3: Xếp chồng các lát cà rốt đã được thái lên nhau, dùng dụng cụ cắt thực phẩm để tạo hình bông hoa 5 - 6 cánh.
  • Bước 4: Ngâm các bông hoa cà rốt vừa cắt trong bát nước muối khoảng 5 phút, sau đó vớt ra và để ráo.
  • Bước 5: Cắt phần vỏ dưa leo thành các dải dài với độ dày vừa phải và tiến hành tạo hình chiếc lá. 
  • Bước 6: Xếp các bông hoa cà rốt xung quanh đĩa, thêm lá (làm từ dưa leo) cạnh mỗi hoa.
  • Bước 7: Cho gỏi ngó sen vào bên trong lòng đĩa, bao quanh là các bông hoa, lá cây từ cà rốt và dưa leo. 

Đây là cách trang trí gỏi ngó sen đơn giản những vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cao, cho món ăn thêm bắt mắt và hấp dẫn. Bạn có thể áp dụng ngay để thành phẩm được hài hoà như mong muốn.

Món gỏi ngó sen tôm thịt được trang trí công phu và vô cùng đẹp mắt với cà rốt và dưa leo

Trang trí gỏi ngó sen bằng cà chua, dưa leo và rau thơm

Chỉ với một quả cà chua, dưa leo, rau thơm, dưới đôi bàn tay khéo léo, người chế biến cũng dễ dàng biến tấu đĩa gỏi ngó sen trở nên thật hấp dẫn. Công đoạn chuẩn bị cùng các bước thực hiện siêu đơn giản như sau:

Nguyên liệu:

  • Cà chua chín (chọn quả có vỏ căng bóng, chín đỏ đẹp mắt). Hoặc thay thế cà chua bằng cà rốt cũng được.
  • Dưa leo.
  • Dao nhọn.
  • Thớt.

Hướng dẫn thực hiện:

  • Bước 1: Rửa sạch cà chua.
  • Bước 2: Dùng dao gọt đều phần vỏ bao quanh cà chua sao cho độ dày đều nhau từ đầu đến cuối và đảm bảo không bị đứt giữa chừng.
  • Bước 3: Nhẹ nhàng cuộn phần vỏ vừa gọt, một đầu cuộn chặt, một đầu xoè ra để tạo hình bông hoa. 
  • Bước 4: Sau khi phần vỏ cà chua đã được cuộn hết, tạo nên hình bông hoa vừa ý, bạn dùng tăm nhọn xuyên qua để cố định thành phẩm.
  • Bước 5: Dưa leo thái thành từng lát mỏng vừa phải, xếp so le tại một góc đĩa, đặt các bông hoa vừa làm được lên phía trên, trang trí thêm một vài lá rau thơm để tạo điểm nhấn.
  • Bước 6: Cho phần gỏi vào đĩa và có được thành phẩm vừa ý.

Đây là cách trang trí gỏi ngó sen từ cà chua, dưa leo, rau thơm đơn giản nhất. Ngoài ra, người chế biến cũng có thể tham khảo thêm một vài gợi ý khác để có được nhiều hình thù sinh động, hấp dẫn như ý.

Trang trí gỏi ngó sen với các tạo hình cà rốt nổi bật

Trên đây là tổng hợp các cách trang trí gỏi ngó sen đơn giản từ những nguyên liệu sẵn có và dễ kiếm trong gian bếp. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm thật nhiều gợi ý hữu ích cho món ăn thêm sinh động và nổi bật. Để cập nhật các công thức nấu ăn hấp dẫn khác, mời bạn ghé ngay “Công thức món ăn” tại  Unilever Food Solutions.