Menu

Ngó sen là gì?

Ngó sen (tên khoa học là Nodus Nelumbinis Rhizomatis) hay ngẫu tiết là phần thân rễ của cây sen, có dạng hình trụ với đường kính khoảng 3cm, luôn nằm ngập phía dưới lớp bùn sâu. Bộ phận này có lớp vỏ ngoài màu nâu nhạt, kết cấu bên trong mềm xốp, trắng hồng, gồm nhiều khoang rỗng xếp thành hình nan hoa.

Áp dụng các cách làm ngó sen đơn giản

 Thành phần dinh dưỡng của ngó sen đối với sức khỏe

Thành phần hóa học

  • 70% tinh bột.
  • 8% Asparagine.
  • Araginin.
  • Trigonelline.
  • Vitamin C
  • .Vitamin A.
  • Vitamin B.
  • Chất xơ
  • Tanin.
  • Polysaccharides.
  • Muccoprotein.

Công dụng của ngó sen theo Y học hiện đại:

Theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia Y tế, ngó sen có chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng có lợi. Vì vậy, loại nguyên liệu này đem đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe:

  • Cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, có vai trò quan trọng đối với quá trình tổng hợp Glycoprotein và Protein.
  • Hỗ trợ kiểm soát quá trình chuyển hoá của mô não và tế bào thần kinh
  • Bảo vệ gan, giải độc Amoniac một cách hiệu quả, giúp giảm thiểu các triệu chứng nguy hiểm như vàng da, táo bón, mệt mỏi, suy nhược,...
  • Đẩy mạnh co bóp và làm sạch đường ruột, có tác dụng điều trị táo bón. 
  • Tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ dạ dày.
  • Chống lão hóa, giúp tăng cường quá trình sản sinh Collagen trên da để tạo độ đàn hồi. 
  • Ổn định huyết áp, bổ máu, thanh lọc cơ thể, giúp làn da luôn hồng hào và sáng mịn.

Công dụng của ngó sen theo Y học cổ truyền:

Ngó sen có vị ngọt, tính mát, hơi chát và không chứa chất độc. Trong Y học cổ truyền, loại nguyên liệu này được sử dụng cho nhiều bài thuốc quý có tác dụng cầm máu, an thần, hỗ trợ điều trị bệnh mất ngủ.

 

Áp dụng cách làm ngó sen thành món ngon tốt cho sức khỏe

Cách làm ngó sen trắng giòn đơn giản

Ngó sen là bộ phận nằm ngập sâu dưới đầm lầy nên thường bị đen do dính bùn quá lâu. Mặt khác, khi bẻ đôi, phần nhựa tiết ra cũng sẽ làm cho bề mặt trở nên sẫm màu. Do đó, trước khi chế biến, bạn nên áp dụng các cách làm ngó sen trắng giòn để có thành phẩm đẹp mắt và hấp dẫn như mong muốn. 

1. Sơ chế ngó sen với giấm và đường

Với ngó sen, bạn rửa sạch và bẻ thành các đoạn nhỏ từ 4 - 6 cm. Tiếp theo là pha sẵn một hỗn hợp gồm 150ml giấm ăn, 200g đường, 2 lít nước. Bạn cho tất cả ngó sen vào dung dịch này rồi dùng màng bọc thực phẩm bịt kín và đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Sau thời gian khoảng 24 giờ, đường sẽ làm dậy hương nguyên liệu, nhiệt độ thấp đồng thời giúp thành phẩm thêm giòn ngon. Đây là cách làm ngó sen trắng đơn giản bạn nhất định nên biết để áp dụng ngay.

2. Sơ chế ngó sen với chanh và muối

Sơ chế với chanh và muối cũng là cách làm ngó sen trắng giòn hiệu quả được nhiều người áp dụng. Cách thực hiện đơn giản gồm các bước như sau:

  • Bước 1: Cắt đôi 5 quả chanh, vắt lấy nước cốt.
  • Bước 2: Cho nước cốt chanh hòa tan 1,5 lít nước cùng một lượng muối vừa đủ.
  • Bước 3: Ngâm ngó sen trong dung dịch nước chanh muối khoảng 22 - 24 giờ đồng hồ ở mức nhiệt độ 5 - 10 độ C.

Sau khoảng thời gian này, bạn có thể sử dụng ngó sen để chế biến ngay. Cách thực hiện cực đơn giản nhưng thành phẩm lại trắng giòn, hấp dẫn vô cùng. 

3. Sơ chế ngó sen với đá lạnh

Với cách làm này, ngó sen cần tước sạch vỏ, cắt khúc và thái mỏng thành miếng vừa ăn. Tiếp theo, bạn pha loãng nước đá lạnh cùng với một ít muối, chanh vừa đủ (hoặc thay bằng giấm và phèn chua tuỳ ý). Đến đây, đơn giản chỉ cần cho ngó sen vào dung dịch, ngâm khoảng 24 giờ đồng hồ là có thể chế biến ngay. Nước đá lạnh sẽ giúp nguyên liệu trở nên trắng giòn và ngon hơn, tránh bị thâm đen, mất thẩm mỹ.

Áp dụng cách làm ngó sen trắng giòn siêu đơn giản tại nhà

Các món ngon từ ngó sen

Các món ngon từ ngó sen vô cùng đa dạng, xuất hiện nhiều trong các bữa ăn hàng ngày, thậm chí là tiệc lớn bởi hương vị thơm ngon, lạ miệng. Cùng tham khảo 2 công thức quen thuộc dưới đây để thực đơn khai vị thêm hấp dẫn.

1. Cách làm ngó sen ngâm chua ngọt

Nguyên liệu làm ngó sen:

  • 300g ngó sen (chọn loại cọng nhỏ, giòn).
  • 50g cà rốt.
  • 12 con tôm sú (loại to).
  • 300g thịt ba rọi khoảng.
  • 1 quả chanh tươi.
  • Lạc rang sẵn, rau răm, hành phi, ớt tươi cắt sợi.

Hướng dẫn thực hiện:

  • Bước 1: Ngó sen cắt làm đôi, cắt thành từng khúc vừa ăn.
  • Bước 2: Pha hỗn hợp gồm 100ml giấm chua, 200g đường cát trắng, khuấy đều đến khi hoà tan. 
  • Bước 3: Ngâm ngó sen vào hỗn hợp nước vừa pha, bảo quản trong tủ lạnh khoảng 24 giờ đồng hồ thì vớt ra, vắt nhẹ nhàng cho đến khi ráo nước.
  • Bước 4: Tôm luộc đến khi chín hồng, bóc bỏ phần vỏ ngoài.
  • Bước 5: Thịt cũng luộc chín, cắt sợi ngang vừa ăn.
  • Bước 6: Pha 100ml nước mắm ngon, 200g đường cát trắng cùng 1 ít nước cốt chanh, khuấy đều cho đến khi hoà tan hoàn toàn. Tiếp theo là mang đi nấu sôi và để nguội cho đến khi hỗn hợp sệt lại như mật ong. 
  • Bước 7: Trộn ngó sen, cà rốt cắt sợi, rau răm, hành phi, lạc rang, ớt tươi cùng với nước mắm chua ngọt đã chuẩn bị sẵn.

Với cách làm ngó sen ngâm chua ngọt siêu đơn giản này, bạn đã có ngay một món ăn vô cùng hấp dẫn và lạ miệng. Đây chắc chắn là món ăn khai vị thơm ngon không thể thiếu cho thực đơn hàng ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về cách làm ngó sen chay ngâm chua ngọt để biến tấu sao cho phù hợp với khẩu vị người dùng. 

Cực đơn giản với cách làm ngó sen ngâm chua ngọt

2. Cách làm gỏi ngó sen tai heo

Nguyên liệu làm gỏi ngó sen tai heo: 

Sơ chế:

  • 300g tai heo.
  • 200g ngó sen.
  • 30g Cà rốt 
  • 40g Đường
  • 10g Knorr Bột Chanh

Xốt Trộn Gỏi:

  • 100g Nước mắm
  • 100g Thơm Xay
  • 30g Muối Tinh
  • 300g đường cát
  • 25g Knorr Bột Chanh 
  • 10g Tỏi băm
  • 14g Ớt sừng băm
  • 7g Mè trắng

Phục vụ: 20g Lá bạc hà, 20g đậu phộng, 10g hành phi

Hướng dẫn thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu.

  • Tai heo cắt bỏ phần bên trong, cạo sạch mọi ngóc ngách rồi dùng giấm hoặc phèn chua chà xát để khử mùi hôi. Tiếp theo là rửa sạch và mang đi luộc trong khoảng 15 phút rồi vớt ra, ngâm qua nước lạnh, thái thành miếng vừa ăn.
  • Ngó sen chẻ mỏng, cà rốt thái sợi 
  • Muối chua: hòa tan nước, 10g Bột Chanh Knorr và đường. Cho ngó sen, cà rốt vào ngâm 15 phút, lấy ra để ráo nước.

Bước 2: Làm xốt trộn gỏi

  • Cho nước mắm, thơm xay và muối theo tỷ lệ 100:100:30 vào nồi đun sôi, cho đến khi hỗn hợp còn 210g thì cho thêm 300g đường và 25g Knorr Bột Chanh vào khuấy đều.
  • Khi hỗn hợp trên đã nguội thì tiếp tục cho tỏi, ớt, mè trắng vào, bạn sẽ thu được 580g xốt, sẵn sàng trộn cho 7-8 dĩa gỏi.  

Bước 3: Trộn gỏi

  • Ngó sen và cà rốt ướp với 20g xốt trộn gỏi
  • Tai heo ướp với 20g xốt trộn gỏi
  • Trộn đều rau củ và tai heo đã ướp, lược bớt nước đi. Cho thêm 40g xốt gỏi vào và trộn đều tay.
  • Cuối cùng rắc thêm đậu phộng, hành phi, lá bạc hà trang trí, dùng kèm bánh đa hoặc bánh phồng tôm.

Bước 4: Làm nước chấm (tùy thích)

  • Bạn băm nhuyễn 15g ớt, 10g tỏi rồi trộn chung với 1 - 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt tắc (chanh) và khuấy đều. Tuy nhiên, tùy theo khẩu vị, người chế biến có thể tăng giảm sao cho phù hợp. 
  • Ngoài món ăn quen thuộc này, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm ngó sen xào, gỏi ngó sen tai heo,... để thay đổi thực đơn hàng ngày. Đây chắc chắn sẽ là những gợi ý cực hấp dẫn và lạ miệng mà bạn nên thử ngay.
Gỏi ngó sen tai heo chua ngọt

Trên đây là tổng hợp các cách làm ngó sen trắng giòn đơn giản cùng một số gợi ý món ăn ngon từ nguyên liệu quen thuộc này. Hy vọng bài viết thực sự hữu ích cho những ai đang chưa biết cách làm ngó sen. Bạn cũng có thể tham khảo ngay Knorr Bột Chanh đến từ Unilever Food Solutions để biến công thức chế biến gỏi ngó sen thêm đơn giản và dễ dàng. Đặc biệt, đừng quên theo dõi Unilever Food Solutions mỗi ngày để cập nhật nhiều công thức nấu ăn hữu ích.