Menu

Đặc điểm của nước lẩu Thái là gì? 

Trước khi tìm hiểu về những loại rau ăn lẩu Thái ngon thì hãy cùng Unilever Food Solutions tìm hiểu về đặc điểm của món ăn này:

  • Khác với lẩu gà, lẩu hải sản, lẩu riêu cua hay lẩu nấm,… hương vị chua cay là điểm đặc trưng của nước lẩu Thái. 
  • Mùi cay nồng của nước lẩu Thái được tạo ra từ sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu gồm sả, gừng, riềng và ớt còn vị chua thì chính là từ nước me. Hương vị chua cay hòa quyện cùng sự đậm đà của các loại gia vị đã tạo nên một món lẩu Thái siêu hấp dẫn.
  • Các loại hải sản tươi sống chính là món ăn kèm yêu thích của thực khách khi thưởng thức loại lẩu này. Bởi mùi thơm của gừng sả cùng hương vị chua cay của lẩu Thái sẽ giúp khử mùi tanh của hải sản lại còn giúp nước dùng thêm ngọt và đậm đà hơn.
  • Đặc biệt, để gia tăng thêm hương vị thơm ngon và đánh thức trọn vẹn “vị giác” thì thực khách nên dùng kèm thêm các loại rau ăn lẩu Thái. 

Vì nước lẩu Thái sở hữu hương vị chua cay đặc trưng, khác hoàn toàn so với các loại lẩu khác. Do đó, đầu bếp cần lựa chọn những loại rau ăn kèm phù hợp với hương vị này để giúp gia tăng trọn vẹn độ thơm ngon của món ăn.

  • Rau hoa chuối thái mỏng
  • Rau muống
  • Lá tía tô
  • Rau cần nước
  • Bông súng
  • Rau đắng 
  • Rau mồng tơi
  • Rau xà lách
  • Cải ngọt
  • Rau cải thảo
  • Cải xoong
  • Khoai tây
  • Rau chua me
  • Đậu bắp
  • Bông bí
  • Cà tím
>>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách nấu lẩu Thái chua chua cay cay, siêu hấp dẫn đến từ đầu bếp UFS
Nước lẩu Thái hải sản chua cay

Lẩu Thái ăn với rau gì? 17 loại rau ăn lẩu Thái siêu ngon

Do là một món ăn quốc dân nên bạn có rất nhiều lựa chọn cho các loại rau ăn lẩu Thái, tiêu biểu như:

1. Rau hoa chuối thái mỏng

Rau hoa chuối luôn là loại rau ăn lẩu Thái rất được yêu thích bởi sở hữu độ giòn ngọt tự nhiên, giúp cân bằng hương vị cay nồng của lẩu. Đặc biệt, rau hoa chuối còn rất tốt cho sức khỏe, giúp điều trị các bệnh về đường tiêu hóa hiệu quả. 

Bạn có thể sử dụng hoa chuối tây hoặc hoa chuối rừng bào sợi và ngâm với giấm nhằm làm sạch nhựa trên rau rồi đem nhúng cùng với nước lẩu Thái để thưởng thức.

 

Rau an lẩu thái hải sản rau hoa chuối

2. Rau muống

Nếu còn đang phân vân không biết phải chọn loại rau ăn lẩu Thái nào thì bạn cứ mạnh dạng lựa chọn rau muống. Đây là một loại rau được sử dụng rất phổ biến trong mọi món lẩu bởi nhờ độ dai giòn và thanh mát đặc trưng. Không chỉ thế, ăn rau muống thường xuyên còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, loại bỏ độc tố và giúp thúc đẩy hệ xương phát triển.

 

Rau nấu lẩu Thái rau muống

3. Lá tía tô

Tía tô có hương thơm thanh mát đặc trưng kết hợp cùng vị chua cay của lẩu Thái sẽ mang đến cảm giác sảng khoái bất tận cho thực khách. Bên cạnh đó, với tính ôn, vị cay thì lá tía tô còn có tác dụng bài tiết mồ hôi và giải cảm hiệu quả. Do đó, đây được ví như loại rau ăn lẩu Thái tuyệt hảo mà mọi thực khách nên lựa chọn.

>>> Tham khảo thêm: Cách nấu lẩu Thái hải sản chua cay ngon, chuẩn vị, cực hấp dẫn
Lá tía tô rau ăn lẩu thái

4. Rau cần nước

Rau cần nước chứa nhiều chất loại vitamin có lợi cho sức khỏe cũng như cung cấp dồi dào chất xơ cho cơ thể giúp tăng cường sức mạnh của hệ tiêu hóa. 

Mùi thơm cùng độ chín mềm nhanh chóng chính là ưu điểm giúp rau cần nước trở thành loại rau nhúng và ăn kèm phù hợp với lẩu Thái hải sản. Khi ăn, bạn nên sử dụng cả phần lá lẫn thân rau để đảm bảo trọn vẹn độ thơm ngon và dinh dưỡng của loại rau ăn lẩu Thái siêu ngon này.

 

Rau cần nước là rau ăn lẩu Thái

5. Bông súng

Bông súng là loại rau ăn lẩu Thái khá được yêu thích trong các tỉnh phía Nam. Đây là cây phát triển theo mùa nước lũ với cọng dài, cuống lá trải rộng và hoa nhiều màu sắc hướng lên khỏi mặt nước rất đẹp.

Bông súng bên cạnh công dụng thanh nhiệt, giảm cân, điều trị suy nhược cơ thể,... thì còn có độ giòn và vị ngọt thanh nên ăn với lẩu Thái khá là ngon. Thực khách chủ yếu dùng cọng bông để nhúng lẩu và thường rửa sạch, tước vỏ, bẻ khúc trước khi ăn.

>>> Tham khảo thêm: Cách nấu lẩu Thái không cần xương, ngon ngọt, chuẩn vị nhà
Lẩu thái ăn với rau gì? Rau bông súng ăn lẩu Thái thêm ngon

6. Rau đắng

Rau đắng là một trong các loại rau ăn lẩu Thái chuẩn vị mà bạn không thể bỏ qua. Đây là loại rau nhúng lẩu yêu thích và quen thuộc của người miền Nam. Rau đắng với vị hơi nhặn, tính mát nên ngoài nhúng lẩu Thái để kích thích vị giác thì còn được dùng để chế biến vô vàn món ngon khác. Bên cạnh đó, rau đắng còn còn là vị thuốc dân gian giúp phòng và trị một số bệnh thông thường cũng như giảm cân hiệu quả.

Rau đắng ăn lẩu Thái

7. Rau mồng tơi

Đây chính là loại rau nằm trong top 17 loại rau ăn lẩu thái siêu ngon và bổ mà bạn không nên bỏ qua. Theo y học thì rau mồng tơi có tính hàn và chứa nhiều chất nhầy pectin nên rất hiệu quả trong việc điều trị mất máu, nhuận tràng và làm đẹp… 

Không chỉ thế, rau mồng tơi còn có vị chua nhẹ do chứa nhiều vitamin C cùng tác dụng tán nhiệt nên rất thích hợp dùng kèm với các món cay nóng như lẩu Thái. Việc dùng loại rau ăn lẩu Thái này sẽ giúp giảm đi độ cay nóng và thanh nhiệt hiệu quả.

 

Rau ăn lẩu Thái rau mồng tơi

8. Rau xà lách

Rau xà lách là loại rau được dùng phổ biến quanh năm tại các nhà hàng, siêu thị,... Loại ray này chứa rất nhiều muối khoáng cùng các nguyên tố kiềm, mang lại sự tỉnh táo và phòng chống bệnh tật hiệu quả. Bên cạnh đó, rau xà lách còn có tác dụng kích thích tiêu hóa và giải nhiệt nên đích thị là loại rau ăn lẩu Thái lý tưởng.

 

Rau an lẩu thái hải sản rau xà lách

9. Rau cải bẹ

Rau cải bẹ với thành phần chủ yếu là mù tạt nên sở hữu vị cay nồng đặc trưng, rất thích hợp để dùng kèm với món lẩu Thái hải sản. Ngoài việc là rau ăn lẩu Thái siêu ngon thì rau cải bẹ còn rất tốt cho máu và ngăn ngừa lão hóa nhờ giàu axit folic.

>>> Có thể bạn sẽ thích: Hướng dẫn cách nấu lẩu Thái bằng gói gia vị Knorr
Rau cải bẹ nấu lẩu Thái

10. Cải ngọt

Cải ngọt là một loại rau ăn lẩu Thái thuộc họ cải rất được ưa chuộng nhờ hương vị thanh mát và giàu chất xơ, kích thích hệ tiêu hóa. Bạn sẽ không còn cảm thấy bị đầy bụng, khó chịu nếu dùng kèm cải ngọt với các món cay nóng như lẩu Thái.

 

Rau cải ngọt ăn lẩu Thái

11. Rau cải thảo

Nhờ hương vị thanh nhạt, giúp giữ nguyên hương vị chua cay đặc trưng của nước lẩu nên cải thảo là loại rau ăn lẩu Thái lý tưởng được rất nhiều thực khách lựa chọn. 

Bên cạnh đó, với thành phần chứa nhiều chất chống oxy hóa, cải thảo giúp đánh tan chất béo có hại và phòng chống ung thư cũng như giúp tinh thần tỉnh táo hiệu quả.

 

Rau cải thảo ăn kèm với lẩu Thái

12. Cải xoong

Cải xoong trồng rất nhiều ở các tỉnh Bắc Bộ và là một trong những loại rau ăn lẩu Thái rất được yêu thích nhờ tác dụng kích thích vị giác và tiêu hóa.  Không chỉ thế, cải xoong còn chứa các chất giúp chống ung thư vú và cổ tử cung nên là loại rau rất tốt cho phụ nữ.

 

Cải xoong rau ăn kèm lẩu Thái

13. Khoai tây

Với hương vị béo bùi đặc trưng, khoai tây là loại rau “cân” được tất cả các kiểu chế biến món ăn. Sự kết hợp hấp dẫn giữa nước lẩu chua cay hòa quyện với hương vị béo bùi của khoai tây chắc chắn sẽ khiến bạn mê đắm ngay khi thưởng thức. 

Chưa kể loại rau ăn lẩu Thái siêu ngon này còn chứa rất nhiều chất xơ và protein, rất tốt cho da nữa chứ. Tuy nhiên, khi ăn khoai tây với lẩu Thái thì bạn không nên cho vào quá sớm vì nếu khoai chín bở sẽ giảm độ ngon còn dễ gây cháy khét ở đáy nồi.

 

Khoai tây ăn kèm lẩu thái

14. Rau chua me

Đây là một loại rau ăn lẩu Thái đúng chuẩn vì vị chua thanh của rau sẽ giúp cho nước lẩu trở nên thanh mát và thơm ngon hơn. Bên cạnh đó, với tính mát đặc trưng, rau chua me còn giúp giải nhiệt hiệu quả giúp cho bạn không còn cảm giác đầy bụng khi thưởng thức các món cay nóng, đặc biệt là lẩu Thái.

 

Rau me chua ăn lẩu Thái

15. Đậu bắp

Đậu bắp có độ giòn sần sật và vị nhớt beo béo nên là một loại rau ăn lẩu Thái siêu ngon khiến cho nhiều thự khách dễ ghiền. 

Đặc biệt, với thành phần chứa nhiều chất nhầy và xơ thì đậu bắp sẽ giúp làm dịu đi cảm giác khó chịu ở dạ dày mỗi khi bạn thưởng thức các món cay nóng như lẩu Thái. 

 

Lẩu Thái ăn rau gì hợp

16. Bông bí

Bông bí với vị thơm ngọt và thanh mát đặc trưng nên là một trong những loại rau nấu lẩu Thái siêu ngon được các chị em nội trợ yêu thích. Chưa kể với công dụng giải độc, thanh nhiệt, tiêu sưng,... thì bông bí đích thị là một loại rau rất tốt cho sức khỏe.  Có lẽ vì hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng nên giá thành bông bí thường “nhỉnh” hơn các loại rau ăn lẩu Thái khác.

 

Lẩu Thái ăn với rau gì hợp bông bí

17. Cà tím

Cà tím là một loại rau có màu sắc bắt mắt cùng độ giòn dai và chát nhẹ, dễ kích thích vị giác nên là một trong những loại rau ăn lẩu Thái vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt, cà tím rất giàu chất xơ và chất chống oxy hóa nên là một loại thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe. Dù sở hữu vô số ưu điểm nhưng giá thành của loại rau ăn lẩu Thái này khá bình dân mà bất cứ ai cũng có thể mua và dùng khi cần.

>>> Có thể bạn quan tâm: Lẩu Thái gồm những gì? Nguyên liệu nấu lẩu Thái thơm ngon, chuẩn vị
Cà tím ăn lẩu Thái

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn tìm ra được những loại rau ăn lẩu Thái phù hợp để giúp gia tăng độ thơm ngon của món ăn siêu hấp dẫn này. Bên cạnh việc chọn lựa rau sống ăn kèm thì 2 loại gia vị mà bạn không nên bỏ qua để giúp món lẩu Thái thêm “chuẩn vị” là Knorr Bột ChanhKnorr Súp nền lẩu Thái. 

Với 2 loại gia vị này cùng 17 loại rau ăn lẩu Thái ngon bổ ở trên thì đảm bảo sẽ giúp bạn chế biến ra một món ăn hoàn mỹ để chinh phục được trái tim của người dùng.  Đừng quên theo dõi Unilever Food Solutions để bỏ túi thật nhiều công thức nấu ăn thơm ngon, độc đáo!