Giá trị dinh dưỡng của cá bớp
Cá bớp là loại cá có kích thước lớn, thịt nhiều, béo, thơm và có vị ngọt tự nhiên nên loại cá này được nhiều người yêu thích và chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Da và sụn của cá cũng béo, giòn, ăn rất ngon.
Ngoài vị ngon, cá bớp còn rất giàu chất dinh dưỡng và khoáng chất: selen, kẽm, sắt, đồng, phốt pho, iốt, vitamin B, vitamin A, vitamin D, canxi, protein, omega 3,… Chất béo và chất đạm từ cá bớp còn tốt hơn cả thịt gia cầm hoặc thịt gia súc.
Nhờ vậy, cá bớp từ lâu đã được dùng làm thuốc chữa bệnh trong Đông y. Cá có nhiều lợi ích cho sức khỏe như: Tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống ung thư, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, huyết áp, tốt cho xương khớp, có lợi cho sự phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ, hạn chế tình trạng mệt mỏi, chóng mặt,…
Cách nấu lẩu cá bớp chua cay thơm ngon
Lẩu cá bớp là món ăn vốn quen thuộc với vùng Phan Thiết, thịt cá bớp trắng mềm, béo béo ăn cùng nước dùng chua cay vô cùng bắt vị. Cách nấu cũng vô cùng đơn giản với các bước sau:
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Đây là công đoạn vô cùng quan trọng quyết định chất lượng của món ăn. Vì vậy bạn nên lựa chọn mua thực phẩm tươi và ngon để đảm bảo chất lượng món ăn khi chế biến. Với cách nấu lẩu cá bớp chua cay, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:
- Cá bớp: 500g.
- Bắp chuối bào: 200g
- Rau muống bào: 200g
- Các loại rau khác: rau ngổ, ngò gai, hành lá, mỗi loại 30g
- Hành tím xay: 10g
- Ớt xay: 10g.
- Sả xay: 10g.
- Tỏi xay: 10g
- Cà chua: 200g.
- Bún tươi hoặc mì: 500g
- Rau cần nước, hoa chuối, rau om, ngò gai, hành lá, lá chanh.
- Gia vị: Đường, Nước Mắm, Muối theo tỷ lệ 20:10:10
- Knorr Súp Nền Thịt Heo 1.5kg: 40g
- Knorr Bột Chanh 400g: 16g
- Sate Tôm: 25g.
- Dầu ăn: 20g.
>>> Có thể bạn quan tâm: Lẩu cá ăn với rau gì ngon? 9 Loại rau ăn kèm tốt cho sức khỏe
2. Mẹo chọn mua cá bớp tươi sống ngon
- Cá bớp ngon là loại cá có chất nhờn màu vàng xung quanh, lát cá sau khi cắt ra trông bóng, giữa thớ thịt có những đường gân trắng.
- Tránh mua những loại cá bị mất chất nhờn màu vàng, da chuyển sang màu đen xám, hoặc có mùi hôi tanh,… Vì đây là những loại cá đã để đông lạnh lâu ngày và không còn tươi.
- Khi mua cá bớp đã sơ chế, nên chọn loại có thịt màu hồng, dày, có lớp màng màu vàng bao quanh và không có mùi hôi.
- Cá tươi dù đã rửa sạch và đánh vảy cẩn thận nhưng phần da bụng vẫn còn hơi vàng.
- Cá giết mổ còn sống có màu sáng, thịt có những đường vân trắng, có một số vết sần sùi do cơ của cá bị co lại khi mổ.
2. Các bước thực hiện nấu lẩu cá bớp chua cay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá bớp: Đánh sạch vảy, bỏ mang và ruột (chú ý tránh làm vỡ mật để bị đắng). Sau đó chà xát thân cá bằng muối để khử tanh rồi rửa lại với nước lạnh. Cắt cá bớp thành từng khúc vừa ăn.
- Cà chua: Rửa sạch, cắt múi cau.
- Tỏi: Bóc vỏ và băm nhuyễn, hành lá và ngò cắt gốc rồi rửa sạch và thái nhỏ.
- Các loại rau ăn kèm: Nhặt sạch lá sâu, úa rồi rửa sạch, bạn có thể cắt khúc hoặc để nguyên.
- Nấm: Rửa sạch, ngâm nước muối rồi cắt khúc vừa ăn.
>>> Có thể bạn sẽ thích: Cách nấu lẩu cá bớp măng chua, ngon, đậm đà, không tanh
Bước 2: Xốt gia vị nước lẩu
Bắc chảo lên bếp rồi cho 40g Knorr Súp Nền Thịt Heo và đường, nước mắm, muối theo tỷ lệ 20:10:10, 1 ít nước lọc vào chảo rồi khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi nhẹ thì tắt bếp.
Bước 3: Nấu nước lẩu
- Phi thơm tỏi, sả ớt đã băm nhuyễn cùng sate và 16g Knorr Bột Chanh với 1 ít dầu ăn, khi hỗn hợp chín vàng thì cho cà chua vào xào tới chín mềm.
- Tiếp tục cho 2 lít nước vào nồi để cà chua chín nhuyễn. Khi cà chua đạt yêu cầu thì cho xốt gia vị lẩu cá chua cay vào, có thể cho thêm sa tế. Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp, cho thêm ớt nếu bạn thích ăn cay.
- Phần cá bớp khi đã ướp đủ giờ đem cho vào nồi nước dùng 1 lượng vừa đủ để nước ngọt vị hơn, phần còn lại để nhúng lẩu khi ăn.
- Nồi lẩu cá bớp chua cay khi hoàn thành sẽ có vị chua chua, cay cay của nước dùng và vị béo của cá bớp vô cùng hấp dẫn.
Bước 4: Chuẩn bị rau bún ăn kèm
Các loại rau ăn kèm lẩu bạn rửa sạch và để ráo nước rồi bày ra đĩa. Món lẩu có ngon hay không còn phụ thuộc nhiều vào các loại rau nhúng lẩu, vì vậy bạn cần lựa chọn kỹ lưỡng những loại rau phù hợp với khẩu vị. Khi đã chuẩn bị xong, bạn đặt tất cả rau nấm xung quanh nồi lẩu cùng với các loại đồ nhúng khác như cá viên, hải sản,...
Bước 5: Trình bày
Cho nước lẩu đã hoàn thành vào nồi nhỏ
Với một nồi lẩu nóng hồi, bạn có thể ăn kèm với bún, các loại rau sống như rau muống bào, bắp chuối, giá tươi và chén nước mắm ớt mặn mặn vô cùng bắt miệng.
>>> Tham khảo thêm: Cách nấu lẩu cá hú chua cay, thơm ngon, đậm vị
Lẩu cá bớp măng chua
1. Nguyên liệu làm lẩu cá bớp măng chua
- Cá bớp: 500g
- Măng chua: 200g
- Bắp chuối bào: 200g
- Rau ngổ: 10g
- Ngò gai: 10g
- Hành lá: 10g
- Cà chua: 200g
- Knorr Súp Nền Thịt Heo 1.5kg: 40g
- Knorr Bột Chanh 400g: 16g
- Đường: 110g
- Muối: 10g
- Hành tím băm: 10g
- Tỏi xay: 10g
- Sả băm: 10g
- Ớt xay: 10g
- Sate Tôm: 25g
- Nước: 2 lít
- Bún tươi hoặc mì: 500g
2. Các bước nấu lẩu cá bớp măng chua
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu khác
Đầu tiên bạn rửa sạch các loại rau ăn kèm với nước lẩu với nước muối pha loãng rồi để ráo, sau đó cho ra dĩa.
Bạn đem 3 cây sả đi băm nhỏ. Cà chua, rửa sạch, bổ múi cau.
Rửa măng chua thật sạch và vắt thật mạnh để nước cho hết bớt nước. Cuối cùng, bóc vỏ và băm nhuyễn tỏi!
Bước 2: Làm xốt gia vị nước lẩu
Bắc chảo lên bếp, cho 40g Knorr Súp Nền Thịt Heo cùng các gia vị như đường, muối, nước lọc vào rồi khuấy đều với lửa vừa. Cho đến khi hôn hợp này sôi thì tắt bếp.
Bước 3: Nấu nước lẩu cá bớp măng chua
- Bắc chảo lên bếp cho vào 1 ít dầu ăn, đợi đến khi dầu nóng thì phi thơm tỏi, sả ớt đã băm nhuyễn cùng sate xào thơm lên. Khi hỗn hợp đã bắt đầu chín vàng thì cho cà chua vào xào tới khi dậy mùi thì tắt bếp
- Sau đó, cho 2 lít nước vào Xốt Gia Vị Nước Lẩu. Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp, cho thêm ớt nếu bạn thích ăn cay.
- Cuối cùng thêm Knorr Bột Chanh để tạo hương vị đặc trưng cho món lẩu chua cay.
Bước 4: Trình bày
- Món cá bớp măng chua đã hoàn thành. Bây giờ bạn trình bày lẩu cá bớp ngọt thanh cùng với rau ăn kèm và thêm chút ớt cay.
- Cho rau vào nồi lẩu khi thưởng thức nồi cá bớp này cùng với bún tươi hoặc mì gói.
Lẩu cá bớp lá giang
1. Nguyên liệu làm lẩu cá bớp lá giang
- Cá bớp: 1kg
- Lá giang: 200g
- Bắp chuối bào: 200g
- Rau muống bào: 200g
- Rau ngổ, ngò gai, hành lá: 30g
- Knorr Súp Nền Thịt Heo 1.5kg: 60g
- Đường: 110g
- Muối: 10g
- Nước mắm: 30g
- Nước lọc: 2 lít
- Dầu ăn: 20g
- Hành tím xay: 10g
- Tỏi xay: 10g
- Sả băm: 10g
- Sate Tôm: 25g
- Cà chua: 200g
- Bún tươi hoặc mì: 500g
>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách nấu lẩu cá bơp lá giang, chua ngọt, đậm đà
2. Cách chế biến Lẩu cá bớp lá giang thơm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá rửa sạch và xát với muối nhiều lần cho hết mùi tanh, sau đó cắt thành từng khúc nhỏ.
- Tỏi bạn bóc vỏ, băm nhỏ. Tiếp theo, bạn rửa sạch cà chua và cắt thành từng múi cau.
- Bạn hãy rửa sạch phần lá giang mua về, sau đó nhặt lá cho vào một cái rổ để ráo.
- Cà chua cắt theo từng khúc sao cho vừa ăn.
Bước 2: Làm xốt gia vị nước lẩu
Cho 40g Knorr Súp Nền Thịt Heo cùng với các gia vị như đường, muối, nước mắm, nước lọc vào chảo rồi khuấy đều cho đến khi nước sôi thì tắt bếp.
Bước 3: Nấu nước lẩu cá bớp lá giang
- Cho một ít dầu vào chảo cho đến khi dầu nóng thì xào hỗn hợp các nguyên liệu gồm ớt, hành, tỏi, sả xay nhuyễn cùng sate. Khi hỗn hợp đã chín mềm bạn tiếp tục cho cà chua vào.
- Khi hỗn hợp đã dậy mùi bạn tiếp tục cho 2 lít nước vào, đợi đến khi nước sôi thì cho Xốt Gia Vị Nước Lẩu vào, nêm nếm sao cho vừa ăn.
- Cuối cùng, cho thêm Knorr Bột Chanh để tạo vị chua đặc trưng cho món lẩu thêm thơm ngon.
Bước 5: Trình bày
- Cho nước lẩu ra ngoài một cái nồi vừa ăn.
- Cá bớp lá giang ngon, cá chắc, thịt ngọt tự nhiên, lá chua chua quyện với măng giòn ăn với bún và rau kho, chấm thêm chén nước chấm tỏi ớt, muối ớt xanh,… thì quả là tuyệt vời.
Bí quyết nấu nước dùng thơm ngon cho lẩu cá bớp
Để nồi nước dùng được thơm ngon và đậm đà hương vị hơn, khi nấu bạn cần lưu ý một số vấn đề nhỏ như sau:
- Chọn cá bớp tươi nguyên để giảm đi mùi tanh khó chịu của cá, đồng thời tăng độ dinh dưỡng và béo ngậy sẵn có của cá
- bớp.
- Ninh nước lẩu bằng xương heo cùng xương gà là một bí quyết để tăng thêm độ ngọt thanh của nước dùng.
Để tăng thêm hương vị đậm đà và tiết kiệm thời gian, bạn có thể sử dụng trực tiếp Knorr Súp Nền Thịt Heo sẽ giúp nước dùng trong và dậy mùi thơm hơn.
Knorr Súp Nền Thịt Heo 1.5kg được làm từ Thịt heo thật, phù hợp với các món cần nước dùng từ nước hầm xương. Nhờ vậy, nước trong váng đẹp và dậy mùi thơm, giúp tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí cho quá trình nấu ăn của đầu bếp.
Những món lẩu luôn có một sức hút đặc biệt bởi hương vị ngon đậm đà, đặc biệt là lẩu cá bớp chua cay có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mà cách làm vô cùng đơn giản. Với Knorr Súp Nền Thịt Heo, Knorr Bột Chanh, các công đoạn từ ướp cá đến nêm nếm gia vị nước dùng sẽ trở nên tiết kiệm thời gian hơn nhưng vẫn đảm bảo sự đậm đà. Đừng quên truy cập vào Unilever Food Solutions để cập nhật thêm nhiều công thức món ăn mới, đầy hấp dẫn sau nhé!
>>> Có thể bạn quan tâm: 5 nguyên liệu nên cho vào nồi nước dùng của bạn