Nếu bạn cần phục vụ một thực khách bị dị ứng, bạn cần phải biết những chất gây dị ứng thường ở những nguồn nào. Sau đây là danh sách những thức ăn gây dị ứng phổ biến nhất, bạn có thể tìm thấy các chất gây dị ứng ở những thực phẩm nào và một số mẹo có thể tìm những thực phẩm thay thế chất gây dị ứng trong món ăn.

Đậu phộng

Đậu phộng

Đậu phộng có trong nước xốt, bánh ngọt, món tráng miệng, dầu lạc, bột đậu phộng, bơ đậu phộng.

Mẹo:
Bạn hãy ghi rõ những thức ăn chứa những nguyên liệu này nếu bạn sử dụng đậu phộng trong chế biến.

Sữa bò

Sữa bò

Sữa bò có trong sữa chua, kem tách từ sữa, phô – mai, bơ, bột sữa, thức ăn nấu với sữa.

Mẹo:
Nếu công thức nấu ăn cho phép, bạn có thể thay thế sữa bằng nước, sữa đậu nành hay trong các công thức nấu đồ ngọt, bạn có thể thay sữa bằng nước trái cây ép. (Thực khách dị ứng với sữa có thể cũng dị ứng với đậu nành).

Loài giáp xác hay động vật có vỏ cứng

Loài giáp xác hay động vật có vỏ cứng

Loài giáp xác hay động vật có vỏ cứng là các loại tôm, cua, tôm hùm, tôm càng, mắm tôm.

Mẹo:
Bạn có thể thay động vật có vỏ cứng bằng cá hun khói có vị đậm.

Hạt đậu nành

Hạt đậu nành

Hạt đậu nành có trong đậu hũ, bột đầu nành và đạm đậu nành có chứa trong kem, nước xốt, món tráng miệng, các sản phẩm thịt, các sản phẩm ăn chay.

Mẹo:
Sử dụng bột gạo và dầu canola thay thế cho các món nướng.

Trứng

Trứng

Trứng có trong bánh ngọt, kem mousse, nước xốt, mỳ ống, bánh trứng, một số sản phẩm thịt, xốt mayonnaise, thức ăn được phết trứng.

Mẹo:

Bạn có thể dùng nhiều sản phẩm thay thế trứng khác nhau cho từng món ăn. Đối với món nướng, bạn có thể dùng chuối nghiền. Đối với món ăn ngậy mùi, bạn có thể dùng đậu hũ cắt nhỏ.

Lúa mì

Lúa mì

Lúa mì có trong thức ăn chứa bột mì như bánh mỳ, mỳ ống, bánh ngọt, các sản phẩm thịt, nước xốt, súp, bột chiên xù, viên súp bền, vụn bánh mỳ, thực phẩm có áo một lớp bột mì.

Mẹo:

Những người dị ứng lúa mỳ có thể ăn bột gạo, bột kiều mạch, bột bắp (bột ngô).

Những loại thực phẩm được liệt kê ở đây là những loại thực phẩm gây dị ứng phổ biết nhất trên thế giới.

Nguồn: Tổ chức Thực phẩm và Nông nghiệp, thuộc Liên Hợp Quốc, 1995.