Menu

Hãy quan tâm tới những thực khách dễ bị dị ứng.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và thấy rằng khoảng 2-4% người lớn và 6% trẻ em hiện nay dị ứng với một số thực phẩm.

Việc chế biến các món ăn phù hợp với những thực khách dị ứng thực phẩm không hề dễ dàng. Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ một số mẹo để giúp bạn có thể phục vụ những thực khách dị ứng với thực phẩm và giúp bạn đưa ra những thông tin cần thiết để họ có thể chọn món ăn phù hợp với mình.


Dị ứng thực phẩm và Không thể dung nạp thực phẩm (Food Intolerance) khác nhau như thế nào?

Dị ứng thực phẩm xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công “nhầm” vào một thành phần hữu cơ của thức ăn. Mức độ nghiêm trọng của các phản ứng dị ứng thực phẩm rất khác nhau và vài trường hợp có thể dẫn đến tử vong. Các triệu chứng có thể là rối loạn bao tử, phát ban, nổi chàm trên da, ngứa da hoặc ngứa miệng, sưng tấy (ví dụ như sưng môi hoặc cổ họng) hay khó thở. Còn chứng không thể dung nạp thực phẩm chỉ đơn giản là khi cơ thể không thể dung nạp một số loại thực phẩm nhất định, và chính vì vậy chúng ta cần tìm hiểu một số loại thực phẩm phổ biến, ví dụ một số người không thể dung nạp đường. Các triệu chứng này có thể bao gồm đau bụng, đầy hơi và tiêu chảy.


Bạn có biết về sự khác biệt giữa hai loại trên không?

Nhiều người cho rằng hai khái niệm “dị ứng thực phẩm” và “không dung nạp thực phẩm” hoàn toàn là một. Không giống dị ứng thực phẩm, chứng không dung nạp thực phẩm (ví dụ như không thể dung nạp đường vào cơ thể) không liên quan tới hệ miễn dịch của cơ thể người và không đe dọa đến tính mạng.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại: www.nutrition.org hoặc www.foodallergy.org