Hiểu thêm về các loại bệnh từ thực phẩm
Khám phá 3 loại bệnh từ thực phẩm có thể gây hại cho thực khách của bạn.
Để phòng chống các loại bệnh từ thực phẩm, bạn phải biết và hiểu về chúng như hiểu về an toàn thực phẩm. Sau đây là 3 loại bệnh từ thực phẩm có thể gây hại cho thực khách của bạn.
1. Thực phẩm bị nhiễm khuẩn
Vi sinh vật không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Những vi khuẩn hoặc vi-rút này có thể gây nhiễm khuẩn trong thực phẩm. Đừng chủ quan mà hãy chắc chắn rằng bạn chú ý đến những nguồn thực phẩm nguy hiểm tiềm ẩn này.
-
Nguồn thực phẩm phổ biến
Triệu chứng thường thấy
Các sản phẩm làm từ sữa thô hoặc chưa tiệt trùng, thịt và gia cầm sống hoặc nấu chưa chín.
Sốt, nôn mửa, tiêu chảy, buồn nôn.
Cá hoặc động vật có vỏ cứng đến từ nguồn nước bị ô nhiễm vẫn còn sống hoặc chưa nấu chín
Nôn mửa, tiêu chảy. Hôn mê và tử vong do biến chứng trong trường hợp nặng.
Các sản phẩm sữa thô hoặc chưa tiệt trùng, xúc xích thịt sống đã được lên men, thịt sống và thịt chín, cá sống và cá hun khói.
Sốt, tiêu chảy, buồn nôn.
2. Nhiễm độc thực phẩm
Nhiễm độc thực phẩm xảy ra khi một người tiêu thụ thực phẩm có chứa phân, bụi bẩn hoặc các chất gây ô nhiễm khác. Có 3 cách để phát hiện sự nhiễm bẩn này.
- Nhìn (đổi màu và bị mốc)
- Ngửi (mùi hôi và mùi mốc)
- Chạm (thịt sống và hải sản tươi sống bị mềm)
Nếu bạn phát hiện bất kỳ điều nào ở trên, hãy bỏ thức ăn ngay lập tức - gần như không thể làm sạch thực phẩm bằng cách rửa lại hoặc nấu chín.
-
Nguồn thực phẩm phổ biến
Triệu chứng thường thấy
Thực phẩm có hàm lượng axit thấp bị đóng hộp không đúng cách (VD: rau và thịt đã được bảo quản).
Lả người, hoa mắt, nôn mửa, buồn nôn. Tử vong do biến chứng trong trường hợp nặng.
Gạo và các loại thực phẩm có tinh bột khác được để ở nhiệt độ phòng quá lâu.
Tiêu chảy, nôn mửa, buồn nôn.
Chuyển thực phẩm bằng tay đã chạm vào mũi, tai, miệng và mụn nhọt; chuyển thức ăn qua nước bọt.
Nôn mửa, buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng.
3. Nhiễm độc tố trung gian
Chúng được gây ra bởi độc tố có trong thực phẩm bị ô nhiễm. Nó gần như không thể phát hiện vì thức ăn vẫn có mùi vị bình thường và gây ra phản ứng chỉ sau khi tiêu hóa.
-
Nguồn thực phẩm phổ biến
Triệu chứng thường thấy
Các loại thực phẩm giàu protein có nguồn gốc động vật (ví dụ: nước sốt thịt, món hầm, nước thịt) và sữa.
Đầy hơi, tiêu chảy, đau bụng. Mất nước hoặc thậm chí tử vong trong những trường hợp nặng.
Các sản phẩm sữa thô hoặc chưa tiệt trùng, thịt hoặc gia cầm sống hoặc nấu chưa chín, nước bị ô nhiễm, xà lách và trái cây bị ô nhiễm.
Sốt, nôn, buồn nôn, tiêu chảy ra máu, chuột rút nặng ở bụng. Có thể dẫn đến tử vong trong những trường hợp nặng.
Trở về An toàn thực phẩm