“FATTOM” 6 Quy Tắc Vàng Về Việc Giữ Vệ Sinh Gian Bếp Của Bạn
6 quy tắc “FATTOM” sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản về vi khuẩn, từ đó đưa ra giải pháp tối ưu hoá thời gian lưu trữ thực phẩm của bạn.
FOOD – THỰC PHẨM
- Những loại thực phẩm giàu chất đạm và tinh bột sẽ dễ bị hỏng hơn những loại thức ăn khác.
- Ví dụ: trứng, cơm, cá, thịt, bánh mì, các loại mì, bún,…
ACID – AXIT
- Khi những loại thực phẩm giàu chất đạm và tinh bột bị hỏng, các thành phần của chúng sẽ biến thành axit, khiến người ăn bị ngộ độc.
TEMPERATURE - NHIỆT ĐỘ
- Vi khuẩn phát triển mạnh nhất ở nhiệt độ từ 50C đến 56.70C, và thường là nguyên nhân khiến cho thực phẩm bị hỏng. Phạm vi này được gọi là “vùng nhiệt độ nguy hiểm của thực phẩm” - Food Temperature Danger (TDZ).
TIME - THỜI GIAN
- Thực phẩm bảo quản trong “vùng nhiệt độ nguy hiểm” chỉ có thể được lưu trữ trong thời gian tối đa là 4 giờ.
OXYGEN - KHÍ OXY
- Vi sinh vật cần khí oxy để sinh sản, vì vậy thức ăn bảo quản trong “vùng nhiệt độ nguy hiểm” phải được giữ trong môi trường kín khí.
MOISTURE - ĐỘ ẨM
- Vi khuẩn sẽ phát triển rất nhanh trong điều kiện độ ẩm cao, do đó cả thực phẩm sống và chín đều phải được bảo quản ở nơi khô ráo.
3 CÁCH ĐỂ TRÁNH HƯ HẠI THỰC PHẨM
Thời gian và nhiệt độ
- Giữ lạnh thực phẩm đã nấu chín.
- Đảm bảo nhiệt độ bảo quản khô trong khoảng từ 100C đến 210C.
- Đảm bảo thực phẩm được nấu chín kỹ để tiêu diệt vi sinh vật đến một mức độ cho phép.
- Cẩn thận với những thực phẩm nấu trong lò.
- Nấu thức ăn ở nhiệt độ phù hợp trên 630C.
Tránh thực phẩm hỏng lây lan
- Đóng gói và ghi lại ngày nhận, ngày sản xuất, hạn sử dụng, và khối lượng.
- Thực hành quy tắc “vào trước, ra trước” (first in, first out - FIFO) để luân chuyển thực phẩm được lưu trữ.
- Tránh các chất độc hại trong khu vực bảo quản thực phẩm.
- Đảm bảo thực phẩm được lưu trữ trong hộp, hoặc phải để trên cao, cách xa sàn nhà.
- Tránh sử dụng chung thiết bị và dụng cụ cho các thực phẩm khác nhau.
- Sử dụng màng bọc thực phẩm để tránh hư hại từ môi trường.
Vệ sinh cá nhân
- Rửa tay sạch sẽ
- Đội mũ trùm đầu hoặc lưới tóc
- Băng kín các vết thương hở
- Giữ móng tay ngắn và sạch sẽ
- Đeo tạp dề
- Đeo khẩu trang
Trở về AN TOÀN THỰC PHẨM