Bí kíp bày biện món ăn chuyên nghiệp từ một số đầu bếp nổi tiếng nhất trên thế giới.

Ấn tượng đầu tiên rất quan trọng. Cách bày biện món ăn một cách tinh tế và đẹp mắt sẽ giúp thực khách có ấn tượng mạnh mẽ về món ăn ngay cả khi họ chưa kịp động đũa.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tiết lộ các kỹ thuật bày biện đồ ăn được áp dụng bởi các đầu bếp nổi tiếng trên thế giới. Hãy chọn kỹ thuật bạn thích và sáng tạo theo cách của riêng bạn.

Bí kíp bày biện đồ ăn:

Sắp xếp theo số lẻ

Đầu bếp Rick Bayless


Đầu bếp Rick Bayless có một bí kíp nhỏ thú vị: Để làm cho các món ăn trông cực kỳ đặc biệt – hãy sắp xếp nguyên liệu theo số lẻ. Đó là một thủ thuật hấp dẫn và thực sự mang lại hiệu quả. Vì thế, khi bạn bày biện các chi tiết trang trí lên đĩa, bạn nên cân nhắc số lượng là 3 hoặc 5, thay vì 4 hay 6.

Bí kíp bày biện đồ ăn: Tạo sự tương phản bằng nền trắng

Đầu bếp Charlie Palmer


Đầu bếp Charlie Palmer cho rằng một chiếc đĩa trắng sứ khiến mọi thứ được bày biện trên đĩa trông đẹp hơn rất nhiều. Nó giúp các nguyên liệu trong món ăn nổi bật, tôn lên sự tinh tế trong bài trí và tạo sự hấp dẫn cho thực khách.

Bí kíp bày biện đồ ăn: Đánh thức mọi giác quan

Đầu bếp Todd English


Là một đầu bếp và chủ sở hữu nhiều nhà hàng, đầu bếp Todd English đã cho biết một vài bí kíp để bày biện đồ ăn hiệu quả. Đầu tiên là sử dụng các nét hoa văn vì màu sắc của chúng. Với vị đầu bếp này, bày biện đồ ăn không chỉ là những gì chúng ta nhìn thấy tận mắt mà còn là những gì chúng ta ngửi thấy, thậm chí có thể chạm vào được.

Do đó, trước khi bạn quyết định cho thêm ớt đỏ để làm món ăn thêm nổi bật, hãy nghĩ xem mùi và vị của ớt có hữu ích cho món ăn chính không.

Bí kíp bày biện đồ ăn: Dùng đĩa của bạn làm một bức tranh sơn dầu

Đầu bếp Susur Lee


“Thẩm mỹ và cảm quan nghệ thuật của bạn có ý nghĩa quan trọng khi bày biện đồ ăn” – Đó là ý kiến của đầu bếp đồng thời là chủ sở hữu nhà hàng Susur Lee.

Ông sử dụng các chi tiết hoa văn như cải bruxen và nước sốt để tạo khung sườn cho điểm nhấn của mình. Vị đầu bếp sáng tạo này cũng nhấn mạnh việc trung hòa tỷ lệ trang trí và bản năng nghệ thuật ẩm thực trong bạn. Cuối cùng, ông khuyến cáo hãy lùi lại một bước và ngắm nhìn món ăn của bạn như một tác phẩm nghệ thuật mà bạn đã dồn hết tâm huyết vào đó.

Bí kíp bày biện đồ ăn: Sử dụng các loại đồ đựng phi truyền thống

Đầu bếp Wylie Dufresne


Chia sẻ từ New York City, đầu bếp này đề nghị sử dụng các loại đồ đựng khác với những vật dụng truyền thống như đĩa và bát. Ví dụ điển hình là bạn có thể sử dụng một tấm đá để phục vụ món đầu tiên của mình trước, sau đó tạo nên phong cách riêng của chính bạn.

Bí kíp bày biện đồ ăn: Hãy lấy cảm hứng từ thiên nhiên

Đầu bếp Travis Swikard


Đầu bếp Travis Swikard nói về việc chế biến thực phẩm bằng đam mê và lấy thiên nhiên làm cảm hứng sáng tác. Bà khuyến cáo sử dụng những màu sắc phản ánh các mùa và tương phản với nhau để tạo ra món ăn đậm chất thiên nhiên nhưng vẫn đầy thú vị và lôi cuốn.

Bí kíp bày biện đồ ăn: Màu sắc tương phản

Đầu bếp Kuniko Yagi


Khi nói về bày biện đồ ăn, yếu tố quan trọng trong trí óc của Kuniko Yagi là màu sắc. Với mỗi đĩa thức ăn, vị đầu bếp này tạo sự cân bằng về màu sắc và khuyến cáo điều tương tự với các đầu bếp khác. Theo đầu bếp Chef Kuniko, sử dụng màu sắc tương phản có ý nghĩa quan trọng giúp bạn đưa hơi thở cuộc sống đương đại vào trong món ăn của mình.

Bí kíp bày biện đồ ăn: Bày biện theo sự kiện, đơn giản nhưng đẹp mắt

Đầu bếp Thomas Keller


Đầu bếp Thomas Keller kiên định cho rằng việc bày biện thức ăn phải phù hợp với sự kiện. Ví dụ, cách thức một đầu bếp bày biện một món ăn cho một tiệc sinh nhật phải khác so với cách ông bày biện đồ ăn cho một bữa tối Giáng sinh.

Một bí kíp quan trọng nữa mà đầu bếp này chia sẻ là “ít đồ ăn trông sẽ đẹp mắt hơn”. Với những món ăn mang phong cách đẳng cấp và quý phái, sự đơn giản luôn là yếu tố tiên quyết và hàng đầu.

Bí kíp bày biện đồ ăn: Sử dụng mép đĩa làm đường biên, bổ sung thêm chiều cao

Đầu bếp Susan Feniger


Đầu bếp Susan Feniger, người đồng sở hữu một số nhà hàng chia sẻ với chúng tôi hai bí kíp bày biện thức ăn tuyệt vời.

Thứ nhất, bà khuyến cáo sử dụng mép ngoài của đĩa làm đường biên, giống như khung của bức họa để tạo mảnh viền cho một món ăn đẹp như tranh. Thứ hai, bà khuyên các đầu bếp nên cân nhắc sắp xếp nguyên liệu hơi cao so với mặt đĩa, điều này làm cho món ăn trông đa dạng và thú vị hơn.

Còn bạn thì sao? Bạn lựa chọn phong cách nào cho mình?

Bạn thích kỹ thuật bày biện thức ăn nào ? Hãy cùng trải nghiệm các kỹ thuật bày biện thức ăn này ngay bây giờ nhé!