Những thực phẩm gây dị ứng cần lưu ý
Cùng tìm hiểu về các chất gây dị ứng thường gặp.
Nếu bạn phục vụ cho một khách đang ho và dị ứng, điều quan trọng là bạn phải biết nguyên nhân gây dị ứng đến từ đâu. Dưới đây là danh sách các chất gây dị ứng phổ biến nhất, các loại thực phẩm chứa thành phần dễ gây dị ứng và các giải pháp, gợi ý nguyên liệu thay thế.
1. Các loại hạt
Các loại hạt bao gồm hạnh nhân, quả óc chó, quả hồ đào, quả phỉ, hạt Brazil, hạt điều, quả hồ trăn, hạt thông, hạt macadamia và hạt dẻ. Chúng thường có trong nước sốt, món tráng miệng, bánh quy, bánh mì, kem, bánh hạnh nhân, hạnh nhân nghiền và dầu hạt.
Lời khuyên: Tìm hiểu thêm về đậu phộng (lạc) ngay dưới đây.
2. Đậu phộng (lạc)
Đậu phộng thường có trong nước xốt, bánh, món tráng miệng, dầu lạc, bột đậu phộng và bơ đậu phộng.
Lời khuyên: Chuẩn bị một điều khoản bồi thường trong thực đơn nếu thực khách bị dị ứng với các loại đậu, hạt.
3. Sữa bò
Sữa bò có mặt trong sữa chua, kem, phô mai, bơ, bột sữa và thực phẩm được phủ sữa.
Lời khuyên: Nếu không làm thay đổi hương vị món ăn, hãy thay thế sữa bằng nước, sữa đậu nành hoặc nước ép trái cây cho những món ngọt. Tuy nhiên, dị ứng với sữa cũng có thể bị dị ứng với đậu nành, vì vậy hãy lưu ý khi sử dụng nguyên liệu thay thế này.
4. Động vật giáp xác hoặc động vật có vỏ
Ví dụ về động vật giáp xác bao gồm: tôm biển, tôm sông, cua, tôm hùm và tôm càng. Các chất gây dị ứng được tìm thấy trong các loài giáp xác này cũng có trong mắm tôm.
Lời khuyên: Khi được yêu cầu, hãy thay động vật có vỏ bằng một con cá hun khói có hương vị đậm đà.
5. Đậu nành
Tàu hũ hoặc tàu hũ non, bột đậu nành và ngũ cốc đậu nành đều làm từ hạt đậu nành. Thế nên đậu nành có thể có trong một số loại kem, nước xốt, món tráng miệng, các món thịt và thậm chí cả các món chay.
Lời khuyên: Sử dụng bột gạo và dầu cải để thay thế khi làm bánh nướng.
6. Trứng
Trứng được sử dụng để chế biến hầu hết các loại bánh, bánh mousse, nước xốt, mì ống, bánh quiche, cũng như một số món thịt và mayonnaise. Nó đôi khi được sử dụng làm lớp phủ bóng cho một số loại bánh nướng.
Lời khuyên: Thay thế tuỳ theo món ăn. Để nướng bánh, hãy thử thay thế trứng bằng chuối nghiền. Đối với các món mặn, đậu phụ vụn có thể thay thế trứng hiệu quả.
7. Cá
Cá có mặt trong một số món salad trộn, pizza, gia vị tẩm ướp và nước xốt như nước mắm, nước tương và xốt worcestershire.
Lời khuyên: Sử dụng Best Foods Xốt Real Mayonnaise 3L thay thế cho món trộn và các nguyên liệu tươi để tạo hương vị cho món ăn.
8. Lúa mì
Lúa mì là một trong những chất chủ yếu gây dị ứng. Nó thường được tìm thấy trong các thực phẩm có chứa bột như bánh mì, mì ống, bánh nướng, bánh ngọt, món từ thịt, nước xốt, súp, bột bánh, viên súp, vụn bánh mì cũng như thức ăn có rắc bột.
Lời khuyên: Những người bị dị ứng lúa mì thường ăn được các loại bột khác như bột gạo, bột lúa mạch, bột bắp, thế nên bạn có thể dùng chúng thay thế bột mì trong công thức nấu ăn của mình.
Không dung nạp lactose là gì?
Không dung nạp lactose xảy ra ở những người thiếu enzyme lactase, cần thiết để tiêu hóa đường lactose có trong sữa. Các triệu chứng phổ biến là tiêu chảy, đầy hơi và khó chịu.
Những người không dung nạp lactose có thể ăn gì?
Sữa đậu nành, sữa chua đậu nành, sữa gạo và các loại phô mai không có chứa sữa (như phô mai đậu nành) Cần lưu ý: đậu nành cũng là một chất gây dị ứng.
Họ không thể ăn gì?
Sữa bò, cừu, dê (hoặc bất kỳ loại động vật có vú nào), một số loại phô mai, món tráng miệng từ sữa, kem, bơ, phô mai và sữa chua tự nhiên.
Không dung nạp gluten là gì?
Không dung nạp gluten do cơ thể không có khả năng phân hủy gluten, một loại protein có trong lúa mì, còn được gọi là bệnh celiac. Đây là một bệnh tự miễn và những người được chẩn đoán mắc bệnh này nên cố gắng loại bỏ gluten khỏi chế độ ăn uống của họ.
Người không dung nạp gluten có thể ăn...
Bột gạo, lúa mạch, bột bắp và bột được làm từ các loại hạt, đậu, hạt mầm, đậu xanh, hạt quinoa, và đậu nành.
Họ không thể ăn được...
Các loại bột có chứa gluten, bao gồm: lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, yến mạch, mạch nha và món couscous.
Trở về AN TOÀN THỰC PHẨM
Bí Quyết Kiểm Soát Dị Ứng Gluten
Kiểm soát các thực phẩm, nguyên liệu có thể gây dị ứng và các Công Thức thay thế. (Tài liệu Tiếng Anh)