Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản và nấu thực phẩm
Khám phá nhiệt độ chuẩn để bảo quản hoặc để nấu thực phẩm và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm cho thực khách
Nhiệt độ là yếu tố chính dẫn đến sự phát triển của vi sinh vật trong thức ăn. Vì thế, nhiệt độ đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn an toàn thực phẩm, dù trong bất kỳ điều kiện nấu nướng vào bảo quản nào. Biết được nhiệt độ thích hợp để nấu hoặc bảo quản thực phẩm bảo đảm bạn sẽ phục vụ thức ăn an toàn cho thực khách của mình.
Bảo quản
Các loại sản phẩm thực phẩm khác nhau cần nhiệt độ bảo quản tối ưu khác nhau. Bảng sau đây cho thấy sự phân tích nhiệt độ cần thiết để bảo quản các sản phẩm thực phẩm khác nhau:
-
Bảng Nhiệt độ Bảo quản
Thực phẩm
Loại thực phẩm
Nhiệt độ (ºC)
Nhiệt độ (ºF)
Thịt
Đông lạnh
< -12°C < 10°F Thịt đã rã đông
0°C to 4°C 32°F to 39°F Cá và Hải sản
Đông lạnh
-18°C 0°F Thịt đã rã đông
0°C to 4°C 32°F to 39°F Rau củ
Rau củ
0°C to 4°C 32°F to 39°F Thực phẩm làm từ sữa
Sữa
2°C to 4°C 35°F to 39°F Trứng
Trứng
3°C to 4°C 37°F to 39°F
Nấu nướng
Bằng cách nấu thức ăn của bạn với nhiệt độ tối thiểu cần thiết trong 15 giây, bạn sẽ có thể tiêu diệt các vi sinh vật có hại có trong thực phẩm. Sử dụng nhiệt kế thực phẩm để kiểm tra xem thức ăn của bạn có được nấu đúng nhiệt độ không. Dưới đây là bảng phân tích nhiệt độ nấu lý tưởng:
-
Bảng Nhiệt độ Nấu tối thiểu
Thực phẩm đã nấu
Loại thực phẩm
Nhiệt độ Nấu tối thiểu (ºC) Nhiệt độ Nấu tối thiểu (ºF) Thịt
Lát thịt/ xắt lát
63°C 145°F Nướng
63°C 145°F Thịt xay (thịt bò và thịt cừu)
68.3°C 155°F Thịt nhồi (thịt bò và thịt cừu)
68.3°C 155°F Thịt được tiêm (thịt bò và thịt cừu)
68.3°C 155°F Giăm bông
71°C 160°F Thịt gia cầm
Thịt gà
74°C 165°F Thịt vịt/ ngỗng
74°C 165°F Hải sản
Cá
63°C 145°F Trứng
Trứng
71°C 160°F Khác
Hỗn hợp các nguyên liệu
74°C 165°F Đồ thừa
74°C 165°F
Chúng tôi gợi ý bạn có thể in Biểu Đồ Nhiệt Độ Bảo Quản và Biểu Đồ Nhiệt Độ Nấu Tối Thiểu và dán chúng bên cạnh khu vực bảo quản và nấu thực phẩm của bạn để nhắc nhở bản thân và nhân viên của bạn về những nhiệt độ này, giúp ngăn ngừa bất kỳ sự cố an toàn thực phẩm nào.
Trở về An toàn thực phẩm