Chúng ta bắt đầu hướng đến lối sống lành mạnh và thưởng thức những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Vì thế, thực đơn của bạn cũng nên đi theo xu hướng lựa chọn nguyên liệu “sạch” cho cơ thể.

Chúng tôi đã lập một danh sách các xu hướng thực phẩm tốt cho sức khỏe mà người đầu bếp cần hướng tới – và áp dụng cho nhà hàng của mình để theo kịp với nhu cầu ngày càng gia tăng của thực khách.

1. Bổ sung nhiều đậu hạt hơn


Khi thực khách nước ta hướng đến lối sống và thực phẩm tốt cho sức khỏe,  cũng là lúc đậu hạt đang dần hiện diện trong bữa ăn của chúng ta. Điều này thật tuyệt bởi đậu phộng là nguồn protein gốc thực vật bổ ích với giá cả cự kì phải chăng.

Hãy đưa loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng của kỷ nguyên mới này vào trong công thức ẩm thực của bạn. Bạn sẽ là người đón đầu các xu hướng thưởng thức ẩm thực trong tương lai.

2. Gia tăng thực phẩm lên men


Kimchi đang bùng nổ trong giới ẩm thực nói chung và siêu thị của Việt Nam vào cùng thời điểm với Hàn Quốc nói riêng. Năm 2017 rau quả và dưa bắp cải hiện đang trở thành một trong những thực phẩm yêu thích  trong danh sách các món lên men.

Ngoài việc tốt cho sức khỏe, các loại thực phẩm trên cũng giúp bạn chống lãng phí. (Lần gần đây nhất bạn thấy thực khách lãng phí lượng lớn kimchi và rau muối là khi nào?) Hãy nghĩ đến việc đưa các loại thực phẩm trên vào thực đơn nếu bạn muốn cung cấp các món muối ngon không có nguồn gốc châu Á.

3. Nghệ củ chiếm lĩnh


Nghệ được biết đến với tác dụng chữa lành vết thương, và loại thực phẩm này ngày càng được ưa chuộng. Ngày nay, cả thế giới đã nhận thấy công dụng tuyệt vời đến khó tin của nghệ đến sức khỏe con người.

Nhờ màu sắc bắt mắt và mùi thơm hấp dẫn, nghệ như một sản phẩm “trang trí tự nhiên” giúp món ăn trông hấp dẫn và thơm ngon hơn.

4. Các thành phần gia truyền


Các thành phần gia truyền có bước nhảy vọt đáng kể. Từ một nông sản bình thường, thành phần gia truyền đã trở thành thực phẩm ưa chuộng trong công nghiệp thực phẩm đóng gói.Vậy thành phần gia truyền là gì? Đó là các sản phẩm chưa được lai tạo trong vòng 50 năm đổ lại hoặc chưa được biến đổi gen.

Việc thêm các loại thực phẩm này sẽ giúp bạn đa dạng hóa thực đơn của mình.

5. Ăn hết từ Rễ đến Thân


Hàm ý câu viết trên chính là khái niệm “không bỏ sót”. Khi ngày càng có nhiều người tiêu dùng đánh giá cao giá trị của việc ăn toàn bộ các bộ phận của cây rau, các đầu bếp cũng bắt đầu chế biến những bữa ăn thuận tiện để người tiêu dùng thực hiện việc đó.

Từ món cà rốt top presto cho đến các món rau xào tái đều tạo điều kiện để thực khách được ăn các món rau từ rễ đến thân. Ngoài việc giúp giảm lãng phí thực phẩm và tiết kiệm tiền, việc ăn từ rễ đến thân rau mang đến cho thực khách một hương vị tươi mới, hấp thụ những chất xơ tốt hơn lúc chúng ta bỏ đi một số bộ phận của rau củ.

6. Sản phẩm trồng trọt xấu xí giờ đây trở nên đẹp mắt


Hình dáng bên ngoài của rau quả không phản ánh đúng giá trị dinh dưỡng bên trong. Một cây xúp lơ héo úa không có nghĩa là sẽ có vị kém ngon hay có giá trị dinh dưỡng thấp hơn cây xúp có bề ngoài trông đẹp hoàn hảo.

Do đó, các đầu bếp thông minh trên thế giới đã bắt đầu mua những sản phẩm trồng trọt “xấu xí” mà người khác loại ra không lấy (chỉ vì vì lý do thẩm mỹ) với giá rẻ hơn. Cách này giúp họ giảm được giá thành trong khi vẫn làm hài lòng được khách hàng bằng đồ ăn có vị vẫn ngon như thường.

7. Không Thực phẩm biến đổi gen


Theo một nghiên cứu của Alter-Net, 43% người trên khắp thế giới cho rằng họ sẵn lòng chi nhiều hơn cho  thực phẩm không biến đổi gen. Trên thực tế, các thương hiệu thực phẩm đã và đang đấu tranh kịch liệt để giành giật thị phần thực phẩm tự nhiên.

Phục vụ những món ăn không có nguyên liệu biến đổi gen trên thực đơn của bạn sẽ giúp bạn được biết đến như một nhà hàng quan tâm đến sức khỏe của thực khách, đồng thời hiểu được thị hiếu của khách hàng.

8. Thực vật cũng đang chiếm ưu thế!


Thực phẩm từ thực vật đang trở thành nguyên liệu hàng đầu tốt cho cả con người và hành tinh của chúng ta. Thực phẩm có chủng loại rất đa dạng, cho phép các đầu bếp nấu những bữa ăn thật ngon miệng.

Có lẽ điều ý nghĩa nhất với các đầu bếp là năm 2017 không chỉ là “Năm của rau quả”. Đây còn là năm mà thực khách sẽ ngày càng ý thức hơn về sự đa dạng của các món ăn trước khi thưởng thức chúng trọn vẹn.