Sẽ thật hoàn hảo khi không có thực phẩm dư thừa khi chuẩn bị món ăn hay trên từng dĩa thức ăn cho thực khách. Nhưng bao giờ cũng có một lượng thực phẩm dư thừa nhất định. Tuy nhiên, bạn sẽ luôn có nhiều cách thức sách tạo để giảm thiểu thực phẩm dư thừa và biến chúng trở thành lợi nhuận.

Sau đây là những mẹo nhỏ giúp bạn giảm số lượng thực phẩm dư thừa này:
 


1. Lương thức ăn sử dụng

Thường xuyên kiểm tra đĩa thức ăn sau mỗi lần thực khách dùng bữa, bạn sẽ biết được món nào quá nhiều. Bạn có thể biết được liệu mình trang trí có quá rườm rà không hay đã cho quá nhiều nước xốt. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh lượng thức ăn cho mỗi khẩu phần có thể giúp tiết kiệm được chi phí.
 


2. Đo lường chính xác

Sử dụng công cụ đo lường để đong đếm nguyên liệu hoặc phần thức ăn. Giá bán nên đưa cơ bản vào công thức món ăn. Chi phí thực phẩm không nên vượt quá 40% giá bán.
 


3. Bảng thông tin đặc biệt

Cập nhật hằng ngày lương thực phẩm trên một tấm bảng, đặc biệt để kiểm tra những thực phẩm trong mùa với chi phí thấp.


4. Đặt hàng chính xác

Đặt hàng đúng số lượng cần thiết và luân chuyển thực phẩm để tránh việc các nguyên liệu hết hạn sử dụng. Nếu hủy đơn hàng, sử dụng những nguyên liệu trên bảng thông tin đặc biệt.


5. Hãy sáng tạo

Hãy thật sáng tạo, bạn có thể tận dụng phần rau củ sau khi cắt tỉa để tạo nên một món súp ngon. Sử dụng bánh mỳ nướng còn lại từ bữa sang để làm bánh mỳ vụn bọc món chả cá kiểu Âu, bánh broche cũ làm bánh mì pudding. Sử dụng các phần thực phẩm thừa để tao nên món khai vị hấp dẫn. Vì dụ, thịt heo (lợn) và thịt gà dùng cho trang trí có thể làm món pa-tê hoặc terrines. Rau củ thừa làm các loại tương, rau củ muối hoặc mứt. Phơi khô trái cây và rau quả để làm những loại bột tăng gia vị. Sấy trái cây hoặc rau quả trong lò oven với nhiệt độ thấp khoảng 200 độ C, rồi xay chúng ra. Sử dụng bột rau củ trong những món xốt và bột hoa quả rắc trên các loại kem.