Điều hành một nhà bếp mang lại lợi nhuận cần yêu cầu phải hoạt động có hiệu quả và hiệu suất cao. Việc sử dụng hiệu quả những nguyên vật liệu, trang thiết bị và nguồn nhân lực giúp làm giảm chi phí, gia tăng năng suất nhà bếp và làm tăng thêm lợi nhuận.
 


Tiếp tục theo dõi những nguyên vật liệu của bạn

Một bảng kiểm tra hàng tồn kho sẽ giúp bạn theo dõi được những nguyên liệu của mình khi bạn mang vào hoặc mang ra khỏi kho. Để chắc chắn rằng bạn đang quản lý nguyên liệu một cách hiệu quả, bạn sẽ cần phải hệ thống sau đây để giúp bảo quản hàng hóa trong kho:

 • Kiểm tra hàng tồn tại kho - Cần phải kiểm tra định ký mỗi tháng, mỗi quý và mỗi năm, kiểm tra hàng tồn tại kho cần kiểm kê tất cả những nguyên liệu của bạn, trang thiết bị và dụng cụ trong nhà hàng.
   
 • Kiểm tra hàng tồn thông qua ghi chép - Hệ thống này giúp kiểm tra tất cả những nguyên vật liệu vào và ra nhà hàng mỗi ngày, cung cấp cho bạn một bản ghi chép về những hàng hóa tồn kho được luân chuyển nhanh như thế nào.


Sắp xếp hàng hóa tồn kho bằng một bảng tính ứng dụng như Excel. Nó cho phép bạn thường xuyên cập nhật và tìm kiếm trong danh sách một cách dễ dàng. Điều này giúp cho hệ thống kiểm tra hàng hóa tồn kho chính xác và hiệu quả.

 


Những nguyên liệu giúp tối đa hóa hoạt động nhà bếp

Khi chọn lựa nguyên liệu, phải ghi nhớ trong đầu tính tiện lợi và đồng nhất có thể phục vụ những món ăn đúng giờ và mang đến chất lượng đồng nhất.


Nguyên liệu tự nhiên và nguyên liệu thay thế hiện đại

Phương pháp nấu ăn truyền thống luôn sử dụng những nguyên liệu tự nhiên. Phương pháp này bảo đảm mùi vị nhưng tính sẵn có của những nguyên liệu tự nhiên có thể ảnh hưởng sự đồng vị. Thêm vào đó, thời gian chuẩn bị thường kéo dài, khiến cho nhà bếp làm việc kém hiệu quả.

Một ý kiến hay là sử dụng những nguồn nguyên liệu thay thế hiện đại vì dễ dàng sử dụng (ví dụ như Súp nền) và không những tạo ra được hương vị hấp dẫn mà còn giảm bớt thời gian chuẩn bị, sự lãng phí nguyên liệu và chi phí.
 


Trang thiết bị và vật dụng cho nhà bếp của bạn

Giúp nhà bếp của bạn làm việc hiệu quả và đạt năng suất bằng những trang thiết bị phù hợp. không hơn không kém. Khi đánh giá trang thiết bị nhà bếp của bạn, bạn cần hỏi bản thân mình những câu hỏi sau:

 • Loại thiết bị và vật dụng nào là cần thiết?
 • Cần chiếm bao nhiêu diện tích?
 • Bố tri nhà bếp sao cho phù hợp?
 • Chung có dễ dàng vệ sinh và dọn dẹp không?
 • Những cái thớt và dao có ký hiệu màu sắc không?

Với việc trang bị đúng đắn, bạn sẽ có thể tránh được chi phí cao trong việc bảo trì và nhà bếp rộng rãi.
 


Sắp xếp nguồn lực

Nhân viên của bạn là nguồn nhân lực quan trọng. Hãy tối khả năng của họ là cách tối ưu hóa năng suất hoạt động nhà hàng của bạn. Sau đây là 6 điều cần phải lưu ý khi quản lý nhân viên của mình:

 1. Đúng người đúng việc - Nếu bạn quản lý khu vực nướng để phục vụ món bít tếch, bạn cần phải có những bếp phụ giỏi torng việc nướng. Thuê đúng người đúng với những kỹ năng đòi hỏi sẽ giúp cho nhà bếp của bạn hoạt động có năng suất cao.
   
 2. Áp dụng lợi thế kinh tế nhờ quy mô lớn - Quy mô nhà hàng càng lớn giúp bạn tối ưu hóa chi phí vận hành. Hãy giao những vai trò đặc biệt để gia tăng năng suất: thuê một người chuyên làm xốt để tập trung làm xốt và để những bếp phụ còn lại tập trung vào những gì họ có thể làm tốt nhất.
   
 3. Trách nhiệm rõ ràng - Từ bếp chính đến rữa chén, phải chắn chắn rằng mỗi người có nhiệm vụ cụ thể để làm việc một cách hiệu quả và trôi chảy. Hãy mời những bếp phụ và nói với họ một cách chi tiết về nhiệm vụ, trách nhiệm của họ cũng như những gì bạn mong muốn từ họ.
   
 4. Bảo đảm an toàn lao động - Những tai nạn trong bếp sẽ làm cản trở công việc và làm giảm năng suất. Một nhà bếp an toàn không chỉ đảm bảo nhà bếp hoạt động trôi chảy mà còn giúp cho nhân viên của bạn cảm thấy an toàn trong môi trường làm việc.
   
 5. Đánh giá tính hiệu quả - Một nhà bếp hiệu quả nghĩa là tối đa hóa số lượng thực khách bạn phục vụ bằng cách tối thiểu hóa sự lãng phí thời gian và nguồn tài nguyên. Hãy tìm kiếm những cách mới lạ để cải thiện hoạt động nhà bếp của bạn cũng như giới thiệu Súp nền và tìm thêm những phương pháp nấu nướng hiện đại để tiết kiệm thời gian.
   
 6. Luân phiên nhân viên và lên thời khóa biểu - Mặc dù đó là hàng tuần hay hàng tháng, một thời khóa biểu làm việc được chuẩn bị tốt sẽ giúp công việc trôi chảy và khuyến khích sự thân thiết giữa những người cùng làm. Phân chi công việc một cách công bằng để đảm bảo rằng công việc và đời sống cân bằng cho nhân viên của bạn mà không ai phải làm việc quá tải. 


Thêm hiệu quả là đồng nghĩa với việc có thêm tiền
Hãy làm theo những mẹo vặt hướng dẫn ở phía trên và điều chỉnh phù hợp theo nhà hàng của bạn. Cắt giảm thời gian chuẩn bị trước, sử dụng những nguyên liệu phù hợp và quản lý những nguồn nhân lực, tài chính của bạn thật tốt, bạn sẽ thấy được chi phí hoạt động được cắt giảm và giúp gia tăng thêm lợi nhuận.