Bí Quyết Để Chuẩn Bị Tiệc Chiêu Đãi và Buffet
Các mẹo phục vụ đơn giản có thể đem lại nhiều khác biệt cho tiệc buffet và tiệc chiêu đãi tại nhà hàng bạn.
Các tiệc cưới linh đình và tiệc tối công ty là những sự kiện luôn diễn ra, đặc biệt là đối với các nước cạnh tranh để trở thành địa điểm tổ chức du lịch MICE đẳng cấp thế giới. Đổi lại, điều này cũng góp phần tăng nhu cầu về tiệc chiêu đãi và tiệc buffet chất lượng.
Nhu cầu và kỳ vọng cao cũng có nghĩa là tiềm năng lợi nhuận cao cho các nhà hàng và khách sạn. Tuy nhiên, việc chuẩn bị tiệc chiêu đãi và tiệc buffet có thể gây căng thẳng cho đầu bếp - chúng ta phải lập kế hoạch thực đơn tuyệt vời, đáp ứng kỳ vọng của thực khách, cân bằng giữa việc có đủ thức ăn cho mọi người và không lãng phí quá nhiều đồ ăn vì những ước tính không chính xác.
Đừng lo lắng, chúng tôi đã nói chuyện với một số đầu bếp hàng đầu trong ngành và đưa ra danh sách 4 gợi ý để bạn có thể lập kế hoạch, chuẩn bị và vận hành thành công các bữa tiệc chiêu đãi và tiệc buffet đặc sắc.
Sắp xếp cách thực khách sẽ di chuyển
Tiệc chiêu đãi và tiệc buffet có rất nhiều chuyển động nhóm. Khi sắp xếp tiệc chiêu đãi, bạn cần phải suy nghĩ về những khách đang giao lưu với nhau khi việc phục vụ vẫn đang diễn ra.
Trong khi đó tại tiệc buffet, bạn biết rằng thực khách sẽ rất bận khi di chuyển quanh các bàn thức ăn, chọn lựa món yêu thích của họ từ các bàn tại các địa điểm khác nhau của khu vực ăn uống.
Là người của nhà hàng, bạn cần sắp xếp cách thực khách của bạn sẽ di chuyển như thế nào. Một số câu hỏi mà bạn có thể muốn hỏi là:
- Có cách di chuyển hợp lý nào đến bàn tiệc buffet của tôi không?
- Thực khách có vô tình va vào nhau khi họ vào hoặc ra khỏi hàng và di chuyển giữa các khu thức ăn?
- Có đủ không gian để mọi người có thể di chuyển dễ dàng không?
- Nhân viên phục vụ có đủ chỗ đứng để phục vụ thực khách tại tiệc chiêu đãi không?
- Sắp xếp chỗ ngồi như thế nào để tối ưu hóa cho sự tiện lợi của thực khách và / hoặc nhân viên phục vụ?
Nếu sắp xếp hiệu quả, bạn có thể tránh được nhiều vấn đề phục vụ có thể xảy ra và cung cấp dịch vụ hạng nhất cho thực khách.
Đặt quầy thức uống tách biệt với khu để thức ăn
Tại tiệc buffet, để lấy đồ uống có thể phải xếp thành hàng. Rót nước giải khát đầy cốc có thể rất mất thời gian và thực khách sẽ phải xếp hàng để đợi. Để tránh vấn đề này, hãy đặt đồ uống trên một chiếc bàn riêng biệt cách xa nơi bạn đặt thức ăn. Tốt hơn, hãy chuẩn bị đồ uống của bạn và rót sẵn vào ly để thực khách chỉ đơn giản là cầm chúng lên và đi.
Một vấn đề tương tự có thể xảy ra tại tiệc chiêu đãi. Khi bữa tiệc trở nên bận rộn, khu phục vụ đồ uống có thể cản trở những người mang thức ăn. Để tránh tình trạng này, hãy thiết lập một khu vực khác trong nhà bếp để pha đồ uống. Sự sắp xếp đơn giản này sẽ cho phép các bạn phục vụ nước di chuyển tự do hơn.
Khăn ăn phải thật dễ lấy
Phải đảm bảo đặt khăn ăn khắp nơi trong buổi tiệc, và phải thật dễ lấy với thực khách. Tại một bữa tiệc, hãy cho thêm khăn ăn tiện dụng tại bàn ăn phụ. Và tại tiệc buffet, hãy đặt những gói khăn ăn lớn khi bạn ngừng phục vụ thức ăn. Điều này sẽ giúp thực khách dễ dàng lấy thêm khăn ăn khi họ cần dùng.
Đặt bộ muỗng nĩa ở cuối chuỗi quầy buffet
Nếu có một vấn đề phổ biến nào tại các dòng xếp hàng ở tiệc buffet (đặc biệt là các quầy phục vụ thức ăn) cần được giải quyết, thì đó là việc thực khách phải lấy bộ muỗng nĩa ngay trước khi lấy thức ăn. Không có lý do gì để yêu cầu thực khách đặt bộ muỗng nĩa ngay trên đĩa thức ăn của họ, hoặc khi cả hai bàn tay đều đã bận. Sau cùng, thực khách đi ăn tiệc là để thưởng thức món ăn ngon.
Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên cho phép thực khách để thức ăn đầy vào đĩa trước, sau đó mới lấy bộ muỗng nĩa ở cuối chuỗi quầy buffet. Thực khách và nhân viên phục vụ của bạn sẽ đánh giá cao cử chỉ đơn giản nhưng quan trọng này.