Sáng Tạo Từ Những Món Đông Nam Á Cổ Điển
Khám phá các phương pháp kích thích khẩu vị thực khách với tiệc buffet gồm các món Đông Nam Á.
Số lượng thực khách tham dự tiệc buffet hoặc tiệc chiêu đãi của nhà hàng bạn cần tăng lên? Bạn đã tìm kiếm các công thức và món ăn độc lạ để kích thích khẩu vị thực khách, nhưng cũng đã dần cạn kiệt ý tưởng?
Giải pháp có thể nằm ngay trước mắt bạn – đơn giản là chỉ cần sáng tạo một thực đơn hoàn toàn mới dựa trên các món ăn Đông Nam Á cổ điển! Các sáng tạo ấy là:
Tạo bất ngờ cho chính các món đặc sản
Để tìm cảm hứng, bạn chẳng cần đi đâu xa. Nhà hàng Singapore, The Quarters đã chỉ ra cách làm điều đó:
- Món Malay Satay được phục vụ như món bánh bao burger, ăn kèm xốt đậu phộng cay.
- Món cơm gà truyền thống được phục vụ như món gà kho nước dùng kiểu Hải Nam, ăn kèm nước xốt cay.
- Cà-ri gà ăn kèm xốt kem.
Nhưng đó không phải là tất cả! Hãy tìm kiếm xung quanh và bạn sẽ khám phá ra các hương vị Thái Lan như món Tom Yum Goong Thái Lan chua chua, nóng sốt đang được kết hợp với các món khác như cơm chiên tom yum, mì Ý tom yum, khoai tây chiên truffle tom yum, và thậm chí là gà rán tom yum!
Bạn cũng nên học hỏi nhà hàng Sambal Shiok – họ đã thành công trong việc kết hợp hương vị tinh hoa Malaysia với món thịt bò rendang để tạo ra một món bánh xếp burger ngon tuyệt vời khi ăn kèm với bánh nướng nóng giòn, một món ăn luôn đem lại nụ cười cho thực khách.
Trình bày các món cổ điển kiểu cũ theo phong cách mới.
Thỉnh thoảng, việc sáng tạo món ăn không đồng nghĩa với việc làm mới toàn bộ cách nấu lẫn nguyên liệu. Việc đó có thể đơn giản là trình bày các món cổ điển kiểu cũ thành một món dễ ăn hơn.
Món cua xốt cay rất nổi tiếng ở Singapore. Nhưng ngay cả những thực khách rất yêu thích món ăn này cũng sẽ công nhận: ăn được món này là phải chịu dính tay. Để giải quyết việc này, The Bao Makers Café and Bakery đã sử dụng 3 thành phần quan trọng nhất – bánh bao chiên ngập dầu, thịt cua và xốt cay – để tạo nên một món pau-burger mà người Singapore rất thích.
Trong khi đó, chuỗi nhà hàng nổi tiếng Din Tai Fung nhồi thịt cua ngọt thanh và ớt cay làm ruột bánh bao hấp, món ăn đã dễ ăn hơn, và cũng sở hữu nhiều hương vị hơn với tỷ lệ thịt và bánh bao tương xứng.
Sáng tạo món riêng và đặt tên khách sạn của bạn trên bản đồ
Chẳng ngạc nhiên khi các khách sạn có thể ứng dụng các món ăn truyền thống để tạo ra các món ăn độc đáo mà vẫn có thể bảo vệ cốt lõi văn hóa món ăn.
Giovanni Sias, bếp trưởng điều hành của khách sạn Waterfront Manila Pavillon, gần đây đã cho ra đời một món thịt gà và thịt heo adobo trong hình dáng của món croquette. Tương tự vậy, Café Ilang-Ilang của khách sạn Manila đơn giản cho thêm adobo vào pizza, tạo ra một món ăn tươi mới để phục vụ cả thực khách truyền thống và thực khách thích những điều mới lạ.
Với rất nhiều khả năng có sẵn, sự sáng tạo của bạn và thời gian mới chính là giới hạn. Hãy dành thời gian để khám phá các món cổ điển từ khắp mọi vùng miền thế giới, giới thiệu dấu ấn độc đáo của bạn qua chúng, và phục vụ các món ăn này tại các bữa tiệc buffet và tiệc chiêu đãi.