Tiệc đoàn viên thịnh soạn vào mùa Tết
Sau đây là các loại thức ăn khác nhau được chuẩn bị để mừng tiệc đoàn viên.
Từ lâu, dịp Tết là mùa gia đình đoàn viên. Ngày nay, gia đình và bạn bè thường ăn tiệc tại nhà và nhà hàng, khách sạn, và hãy cùng tìm kiếm các món ăn truyền thống và mới mẻ dành cho những dịp đông vui này.
Mỗi quốc gia có cách đón mừng năm mới khác nhau. Ở Thái Lan và Lào, người ta ăn mừng lễ Songkran té nước mừng năm mới như một nghi thức tẩy uế. Ở Việt Nam, năm mới âm lịch còn được gọi là Tết, và ở Hàn Quốc đó là Seollal. Mỗi quốc gia đều có đều có các món ăn đặc trưng để mừng Tết, ví dụ như bánh tét (nếp bọc đậu đỏ và thịt heo trong lá chuối và được hấp) ở Việt Nam, hay người Lào có món pouhn pa (cá chép ăn với cà tím nướng và ớt).
Ở Trung Hoa, lễ hội mùa xuân đánh dấu sự bắt đầu của năm lịch âm mới và được đón mừng với pháo, hồng bao hay còn gọi là bao lì xì, quần áo mới, và tất nhiên là các món ăn ngày lễ tết. Các món ngon như nhục can hay thịt khô (loại thịt nướng khô ướp ngọt gần giống khô bò) và bánh niên cao/bánh tổ (bánh gạo ngọt) rất phổ biến vào dịp này.
Cũng ở Trung Quốc, các buổi tiệc chiêu đãi thường mang nhiều biểu tượng, với sợi mì dài để cầu sự trường thọ, cá (đọc là “yu” theo tiếng Quan Thoại) như biểu tượng của sự dồi dào, chả giò chiên giống các thỏi vàng đại diện sự thịnh vượng, và bánh bao có hình thỏi bạc đại diện sự giàu có. Bánh bao được gói với thịt xay, bắp cải và hành lá – nhưng không được ăn kèm dưa chua vì điều đó mang điềm tương lai sẽ khó khăn và chua chát. Có nguồn gốc từ thời Tống (1132 – 1279), món bồn thái (pencai) là một món ăn sang trọng gồm thịt lợn, gà, nấm, tôm, bào ngư, sò điệp và rau cải, một món cũng rất phổ biến ở Đông Nam Á trong vài năm qua.
Ở Singapore và Malaysia, các gia đình người Hoa sẽ tung rau củ với món cá sống lên cao – tung càng cao thì năm mới sẽ càng thịnh vượng.
Tiệc buffet ở khách sạn cũng cung cấp các lựa chọn phổ biến dành cho các gia đình trong mùa lễ tết, như khách sạn The Straits Time ở Singapore. Một đầu bếp ước tính rằng doanh thu trong thời gian hai tuần nghỉ Tết tăng ít nhất 50%.
Ở khắp Đông Nam Á, không chỉ tiệc buffet giúp các khách sạn có khả năng phục vụ đa dạng khẩu vị của thực khách, làm thỏa mãn những khách thích bữa ăn truyền thống với các món ăn ngày Tết mang tính biểu tượng, và vừa là sự lựa chọn tuyệt vời cho các thực khách thích những trải nghiệm mới. Bên cạnh đó, ai mà không thích hương vị may mắn cho một năm mới phải không?