Tiệc hội mùa Giáng Sinh
Khám phá cách thế giới mừng lễ Giáng Sinh và lấy cảm hứng cho nhà hàng bạn.
Có người nói Giáng Sinh mỗi năm chỉ có một lần. Người khác lại nói có 12 ngày mùa Giáng Sinh. Dù vậy, ai cũng mừng lễ suốt tháng 12, tạo cơ hội cho các khách sạn để hòa hợp sự hiện đại với truyền thống khi sáng tạo các món ăn Giáng Sinh.
Một bài hát Giáng Sinh có lời như sau: “Trang trí khắp sảnh đường bằng cành ô-rô”. Dù điều đó không dễ thực hiện ở châu Á, nhưng vẫn có nhiều cách khác để trang trí mùa lễ hội.
Lễ Giáng Sinh truyền thống có nguồn gốc ở các nước phương Tây, vốn để chào mừng ngày Chúa ra đời, nhưng nó đã trở thành sự kiện mùa lễ kết hợp hoạt động thương mại ở các nước không theo đạo Công giáo. Vào tháng 12, việc trang trí cho mùa lễ này diễn ra ở khắp các thành phố lớn tại châu Á, và ngày lễ này được xem như một dịp để tặng quà, tiệc tùng, và chia sẻ các món ngon cùng bạn bè và người thân. Ở Việt Nam, đạo Công giáo xuất hiện từ thời Pháp thuộc, người Việt Nam vẫn ăn mừng lễ này với bánh khúc cây bûche de Noël.
Ở châu Âu, trong rất nhiều năm về trước, ngỗng quay luôn nằm tại trung tâm bàn tiệc. Giờ đây nó bị thay thế bởi gà tây đến từ Mỹ. Ở châu Á – đặc biệt là Philippines – tiệc Giáng Sinh thường có gà hoặc ngỗng quay hoặc heo quay sữa nguyên con. Ở châu Á, Giáng Sinh được ăn mừng rộn ràng nhất tại Philippines, nhạc lễ được phát rất sớm từ tháng Chín, và vào đêm Giáng Sinh mọi người ăn lechon (heo quay), bibingka (bánh nếp bột và bánh dừa), puto bumbong (xôi khoai mài được hấp trong ống trúc), và các món ngọt khác.
Sự kết hợp văn hóa Giáng Sinh và văn hóa địa phương là điều thông thường, ngay cả ở thành phố quốc tế như Hồng Công. Nhà hàng Yamm tại khách sạn Mira đã cho thêm không khí lễ hội vào bàn tiệc buffet Giáng Sinh bằng các món gà tây, trong khi nhà hàng The Bostonian tại The Langham phục vụ các món hào và sashimi ăn kèm với các món Giáng Sinh truyền thống. Và nhà bếp tại W còn kết hợp món ngỗng quay với bò wagyu và cá hồi Tasmania xốt chanh dây.
Ở Singapore, Giáng Sinh cũng không kém phần vui vẻ. Mezza9 tại Grand Hyatt phục vụ các món gà kiểu Thái ăn kèm mật ong cùng món gà tây quay xốt táo, trong khi Marriot thêm vào hương vị Singapore cho các món tráng miệng Giáng Sinh bằng món bánh khúc cây Kaya Namachoco.
Trong khi đó, tại Việt Nam, ảnh hưởng từ Pháp vẫn còn hiển hiện ở món gà rô-ti và phô mai Pháp của khách sạn Sofitel Sukhumvit.
Dù là tiệc Giáng Sinh đúng chất truyền thống, mang hơi thở địa phương, hoặc sự kết hợp cả hai, thì tinh thần lễ hội vẫn còn nguyên đó dù bạn đang ở bất kỳ đâu.