Menu
  • Chuẩn bị: 10 phút
  • Tổng thời gian nấu: 30 phút
  • Độ khó: Dễ
  • Công thức lẩu thái từ đầu bếp: Huỳnh Quế Vinh
Huỳnh Quế Vinh là đầu bếp nổi tiếng UFS với hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ẩm thực chuyên nghiệp tại các khách sạn 5 sao quốc tế như Rex, Park Royal, Novotel, New World.

Nguyên Liệu Nấu Lẩu Thái

Mời các bạn tham khảo nguyên liệu nấu lẩu thái chi tiết bảng dưới đây:

  • Nguyên liệu Thành phần
    Tôm  150g
    Mực Phi Lê 150g
    Nghêu 200g
    Thịt Bò  100g
    Nấm rơm 50g
    Rau đắng 150g
    Rau muống cọng 100g
    Bắp chuối bào 50g
    Nấm đông cô 100g
    Ngò gai 50g
    Knorr Súp Nền Lẩu Thái 1.5kg 40g
    Knorr Bột Chanh 400g 6g
    Đường 90g
    Muối 10g
    Tương cà 60g
    Tương ớt 60g
    Sa tế Tôm  20g

Nguyên Liệu Nấu Nước Dùng Lẩu Thái

Mời các bạn tham khảo nguyên liệu nấu nước dùng lẩu thái chi tiết bảng dưới đây:

  • Nguyên liệu Nấu Nước Dùng Lẩu Thái TomYum Thành phần
    Hành tím xay 30g
    Tỏi xay 30g
    Sả xay 30g
    Cà chua 100g
    Hành tây 50g
    Ớt 2g
    Riềng 20g
    Lá chanh 3 chiếc
    Sả cây 30g
    Nước 30g
Lẩu Thái với sự kết hợp hài hòa giữa nguyên liệu Knorr Súp Nền Lẩu Thái Knorr Bột Chanh giúp nồi nước dùng đậm vị, thơm ngon và "nhất quán" hơn. 

Hãy cùng nhau theo dõi nhiều công thức món ngon, mới lạ, hấp dẫn mỗi ngày trên trang "Knorr Proffessional - Giải Pháp Nhất Quán Cho Mọi Món Lẩu, Gỏi"

Hướng dẫn nhanh cách nấu lẩu Thái

1. Sơ chế nguyên liệu

  • Mực, tôm, nghêu, thịt bò: Rửa sạch
  • Rau: Rửa sạch và để ráo
  • Cà chua, hành tây: Cắt múi cau
  • Nấm rơm: Rửa sạch
  • Riềng, sả: Cắt lát nhỏ. Ớt: đập dập. Hành tím: cắt mỏng
  • Bún tươi: Trụng qua nước sôi

2. Cách nấu nước dùng lẩu Thái 

  • Xào thơm hỗn hợp hành tỏi sả ớt riềng lá chanh, tiếp đến cho cà chua xào thơm lên.
  • Đổ 2 lít nước vào đun sôi. Sau đó cho Súp nền lẩu Thái Knorr vào tạo vị Thái đặc trưng.
  • Nêm nếm cho vừa ăn cùng Đường (80gr), Nước Mắm (30ml), Bột Chanh Knorr (6gr), Bột Thịt Gà (30gr), Tương Cà (60gr), Tương Ớt (60gr), Sa Tế Tôm (20gr).

3. Phục vụ

  • Múc nước lẩu vào nồi, cho nấm rơm và ngò gai vào. Khi ăn cho hải sản và thịt bò vào. Dùng nóng kèm vơi bún, rau các loại.
Cách nấu lẩu Thái ngon

Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu Thái hải sản chua cay đến từ đầu bếp Huỳnh Quế Vinh - Sous Chef tại UFS Việt Nam. 

Anh nghĩ không riêng gì người Việt, bất kỳ người yêu ẩm thực nào trên thế giới cũng đều yêu thích sự mới lạ, mà một trong những yếu tố để tạo ra được sự mới lạ trong một món ăn đó là chính là nghệ thuật kết hợp: kết hợp nguyên liệu truyền thống của quốc gia này với quốc gia khác, kết hợp cách làm của địa phương này với địa phương khác

Hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu Thái hải sản chua cay

1. Nguyên liệu nấu lẩu Thái hải sản chua cay

  • Tôm: 150g
  • Thịt bò: 100g
  • Mực Phi Lê: 150g
  • Nấm rơm: 50g
  • Nghêu: 300g
  • Ngò gai: 50g
  • Rau muống cọng: 100g
  • Bắp chuối bào: 50g
  • Nấm đông cô: 100g
  • Rau đắng: 500g
  • Knorr Súp Nền Lẩu Thái 1.5kg: 40g
  • Knorr Bột Chanh 400g: 6g
  • Knorr Bột Thịt Gà 1kg: 30g
  • Đường: 90g
  • Muối: 10g
  • Nước mắm: 30ml
  • Tương cà: 60g
  • Tương ớt: 60g
  • Sa tế tôm: 20g
  • Hành tím xay: 30g
  • Tỏi xay: 30g
  • Sả xay: 30g
  • Riềng: 20g
  • Cà chua: 100g
  • Hành tây: 50g
  • Lá chanh: 3 chiếc
  • Sả cây: 30g
  • Bún tươi: 300g

Lẩu Thái ăn rau gì?

Để có nồi lẩu Thái thơm ngon, bạn cần chuẩn bị các loại rau ăn kèm. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu nấu lẩu Thái, đừng bỏ qua các nguyên liệu nấu lẩu như: rau muống, rau cần nước, cải thảo, cải bó xôi, bắp chuối,...

>>> Tìm hiểu thêm: Lẩu Thái ăn với rau gì ngon? 17+ Loại rau ăn kèm lẩu thái ngon, chuẩn vị

Nguyên liệu và gia vị làm lẩu Thái hải sản chua cay

2. Các bước thực hiện nấu lẩu Thái

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Tôm, thịt bò, mực và nghêu: Rửa sạch, sau đó để ráo và cắt miếng vừa ăn, xếp ra dĩa.
Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu Thái hải sản chua cay
  • Cà chua, hành tây: Rửa sạch và thái nhỏ. Riềng, sả cắt lát
  • Riềng hành tím, tỏi, riềng: Băm nhuyễn.
  • Bún tươi: Cho trụng sơ qua nước sôi và để ráo.
  • Các loại rau: Rửa sach và để ráo và cắt thành miếng vừa ăn.
Sơ chế nấm làm lẩu thái hải sản chua cay

Bước 2: Nấu nước dùng lẩu Thái 

  • Cho một ít dầu vào chảo cho đến khi dầu nóng thì cho hỗn hợp tỏi, hành, sả, ớt, riềng, lá chanh xào thơm. Sau đó cho cà chua vào và tiếp tục xào.
Sơ chế cà chua nấu lẩu hái hải sản chua cay
  • Đun sôi 2 lít nước và cho Knorr Súp Nền lẩu Thái vào thay thế các gia vị truyền thống nhằm tăng độ thơm ngon và ngậy mùi cho món ăn.
  • Tiếp tục cho thêm 80g đường, 30ml Nước mắm, 6g Knorr Bột chanh, 30g Knorr Bột Thịt gà, 60g Tương Cà, 60g Tương ớt và 20g Sa tế Tôm vào cho đến khi hỗn hợp hòa quyện thì cho vào nồi nước dùng.
Nấu nước dùng lẩu Thái hải sản chua cay

Bước 3: Làm nước chấm

Cho 800g Đường, 150g Muối, 150g ớt xiêm xanh và 300ml nước lọc cùng 80g Knorr Bột Chanh vào máy xay nhuyễn. Sau đó cho ra chén nhỏ rồi khuấy đều.

 Hướng dẫn cách làm nước chấm lẩu Thái hải sản

Bước 4: Trình bày 

  • Cho nồi nước lẩu sang một cái nồi chuyên dụng. Trình bày các loại rau nhúng lẩu cùng mực, tôm,... vào một đĩa đặt xung quanh nồi nước lẩu.
  • Ngoài ra, bạn có thể dùng thêm nhiều nguyên liệu khác như cá viên, thịt bò,... Bạn cũng có thể dùng chung với miến, mì hoặc bún tươi để làm tăng hương vị cho món ăn.
  • Lưu ý nhỏ cho thực khách:  Nước thật sôi bạn mới nên cho tôm, mực, thịt ba chỉ vào để tránh làm nồi nước lẩu bị tanh.
Trình bày món lẩu Thái hải sản chua cay

Hy vọng với bài viết trên, Unilever Food Solutions đã giúp bạn tìm hiểu cách nấu lẩu Thái chuẩn ngon với thời gian nhanh gọn và không tốn nhiều thời gian. Đừng quên cập nhật những công thức món ngon mới nhất từ 162 công thức món ăn Unilever Food Solutions nhé!