Phong cách trình bày món ăn là cách bạn trình bày món ăn để thu hút sự chú ý và gây ấn tượng thực khách. Hãy học những bước căn bản trong phong cách trình bày món ăn, những kỹ năng riêng và bí quyết trình bày theo phong cách Á nhằm khơi lên sự sáng tạo theo phong cách riêng của chính bạn.
      


5 yếu tốt căn bản trong việc trình bày món ăn


Sáng tạo nên một khung sườn

Hãy bắt đầu bằng cách vẽ và phát họa những đĩa thức ăn dựa trên thực tế. Hãy tìm nguồn cảm hứng từ những bức tranh hoặc những món đồ tĩnh vật. Tập hợp những yếu tố đó lại rồi thực hành trên đĩa.

Trình bày đơn giản
Tập trung trang trí 1 nguyên liệu giúp việc đơn giản hóa cách trình bày. Phong cách trình bày lộn xộn làm cho thực khách cảm thấy nhầm lẫn về những gì bạn muốn thể hiện trong món ăn

Cân bằng món ăn
Cách sắp xếp dựa trên màu sắc, hình khối và kết cấu phải đảm bảo rằng thực khách của bạn không phải bị choáng ngợp.

Chọn đúng kích cỡ khẩu phần
Cần đảm bảo rằng số lượng nguyên liệu và đĩa trình bày cần phải phù họp với món ăn, không quá nhiều hoặc không quá ít. Hãy cân đối tỷ lệ những thành phần chất đạm; hỗn hợp gồm đường và tinh bột, chất xơ và rau củ nhằm tạo ra một bữa ăn cân bằng dinh dưỡng.

Làm nổi bật những nguyên liệu quan trọng
Chắc chắn rằng những nguyên liệu chính cần phải nổi bật và được các nguyên liệu khác bổ trợ như cách trang trí, nước xốt và thậm chí là cả cái đĩa đựng thức ăn.

Trình bày theo phong cách cổ điển
Những kỹ thuật trong việc trình bày món ăn cần phải có ba nhóm thức ăn cơ bản là món tinh bột, rau củ và món ăn chính được sắp xếp một cách nhất định. Cách hướng dẫn đơn giản nhất để trình bày là hãy trực tiếp nhìn vào đĩa thức ăn như cách bạn nhìn trực tiếp vào đồng hồ

  • Món chính: ở vị trí giữa 3 giờ đến 9 giờ
  • Món tinh bột: ở vi trí giữa 9 giờ đến 11 giờ
  • Rau củ: ở vị trí giữa 11 giờ đến 3 giờ

    


Phong cách trình bày những món ăn Châu Á


Theo cách gọi món ăn

Chia sẻ món ăn rất phổ biết trong những bữa ăn của người Châu Á. Đây là một sự thách thức trong phong cách trình bày. Nên sử dụng những cái tô hoặc dụng cụ đựng thức ăn có tính thẫm mỹ cao để trình bày món ăn như là những chiếc tàu, những cái rỗ dimsum và thậm chí là lá chuối để trình bày.

Theo cách gọi món ăn riêng
Vì nhiều nhà hàng Châu Á áp dụng phong cách hiện đại, nên khẩu phần cho từng người cũng trở nên nhỏ theo và điều này ngày càng phổ biến. Món ăn được trình bày trên đĩa và áp dụng những kỹ thuật trình bày theo phong cách món Âu.

Bữa ăn chỉ cần 1 món ăn
Những món ăn yêu thích ở Malaysia như Nasi Lemak là bữa ăn hoàn chỉnh chỉ với 1 món. Món ăn có tinh bột luôn luôn được trình bày ở chính giữa, phủ lên trên là món ăn chứa đạm và rau củ bày xung quanh. Để có được những bữa ăn chỉ cần 1 món ăn, cần phải cân bằng màu sắc và kết cấu của những món ăn đó.
    


Những nhân tố bổ sung trong phong cách trình bày món ăn


Những nguyên liệu có thớ

Hãy khéo léo cắt hoặc tỉa những nguyên liệu để món ăn hấp dẫn hơn. Hãy thái những miếng cá phi lê hoặc thi heo theo đường chéo để thấy được độ chín và chất lượng. Thức ăn được trình bày có bố cục, độ cao cũng là cách giúp cho đĩa thức ăn nhìn gọn gàng và sạch sẽ

Nước xốt
Hãy sáng tạo những điểm nhấn bằng cách tạo nên những nốt chấm ở một bên đĩa hoặc tạo những nét đặc thù ở một bên đĩa. Khi trang trí với nước xốt, hãy nhẹ nhàng rưới hoặc vẽ lên trên đĩa và thậm chí là đổ trực tiếp lên bên trên hoặc bên dưới món ăn.

Cách trang trí
Việc trang trí giúp làm nổi bật màu sắc của món ăn chính. Điều này có nghĩa là làm nổi bật và kết hợp những hương vị của món ăn lại với nhau, mà không cái nào áp đảo cái nào. Dưới đây là một số hướng dẫn đơn giản để áp dụng cho việc trang trí:

  • Hạn chế trong việc sắp xếp chồng chất nguyên liệu trang trí ở cùng một góc đĩa thức ăn.
  • Hãy làm món ăn nổi bật bằng cách sắp xếp những nguyên liệu trang trí xung quanh đĩa thức ăn.
  • Những nguyên liệu trang trí luôn luôn phải là những nguyên liệu có thể ăn được, tránh sử dụng như hoa mùi tây, những lát chanh xoắn cuộn, những thanh quế.


Việc trang trí cần được thực hiện nhanh chóng nhằm đảm bảo rằng thức ăn khi phục vụ tại bàn vẫn còn nóng.