Nếu nói Proteins là “trái tim” của những món ăn Tây phương, thì nước sốt chính là “huyết mạch” đem những hương vị của món ăn đến với vị giác.  Có năm loại sốt cơ bản, và dù bạn chế biến thịt gà, cá hay bò thì những nguyên liệu này luôn có sự kết hợp vô tận với các loại sốt trên. Ngày nay, nhằm đáp ứng nhu cầu ẩm thực đa dạng thì nước sốt cũng phong phú hơn.

Nhưng sự sáng tạo nào cũng cần những chuẩn mực nhất định, luôn có các quy tắc cơ bản khi bạn muốn kết hợp protein và nước sốt. Trong nhiều trường hợp, nó phụ thuộc vào phần sơ chế thịt cũng như là những phần thịt mà bạn chuẩn bị nấu. Sau đây là những nguyên tắc chung khi bạn muốn “đưa” protein và nước sốt lại gần nhau hơn.
 

Thịt đỏ
Sẽ thật hoàn hảo khi chiên một miếng bò phi lê trong bơ, sau đó thêm một chút tiêu, sốt kem chua và nấm hoặc sốt rượu vang đỏ.

Thông thường, thịt đỏ sẽ đi kèm với nước sốt đặc đầy đủ vị. Món ăn sẽ thật hoàn hảo khi chiên miếng bò phi lê trong bơ, sau đó thêm chút tiêu, sốt kem chua và nấm hoặc sốt rượu vang đỏ. Thịt hầm thường được sử dụng chung với nước sốt demi-glace hoặc nước sốt nâu, một ví dụ điển hình là món bò sốt vang trứ danh. Tuy nhiên, một vài loại thịt nướng như thăn bò thường sẽ kết hợp hoàn hảo với sốt besarnaise hoặc các loại sốt Hollandaise khác.
 Gà là loại nguyên liệu rất linh hoạt khi có thể kết hợp tốt với nhiều loại sốt, từ sốt BBQ đến sốt thảo mộc. Nhưng sự kết hợp hoàn hảo nhất phải kể đến các loại sốt kem như sốt nấm. 
 


Cevichies, món gỏi hải sản phổ biến ở các vùng Mỹ La Tinh, có nguyên liệu chính là cá sống đã được tái chanh.

Hầu hết các loại cá sẽ kết hợp tốt với bơ hoặc sốt thảo mộc. Nước chanh cũng là một sự kết hợp tuyệt vời với cá khi độ chua của chanh giúp giảm bớt vị tanh và tăng hương vị cho cá.
 

Heo


Một loại nguyên liệu “không kén chọn” nữa chính là thịt heo, loại thực phẩm có thể kết hợp tốt với rất nhiều loại sốt. Thịt heo nướng BBQ có hương vị tuyệt nhất khi kết hợp với mù tạt, ăn kèm với thịt hun khói hoặc sốt BBQ, sự tuyệt hảo đó cũng đúng khi sử dụng nước sốt táo cùng thịt heo chiên.