Tìm hiểu về ẩm thực Tây Âu
Ẩm thực Tây Âu là nền ẩm thực có sức ảnh hưởng lớn đến văn hóa ẩm thực thế giới. Bạn có chắc chắn mình đã hiểu hết về ẩm thực Tây Âu?
Những bữa ăn phù hợp cho mỗi dịp lễ hội ở Tây phương
Về bản chất, ẩm thực Tây phương có nguồn gốc từ ẩm thực Pháp. Việc đem hơi thở thời đại thổi vào kỹ thuật nấu nướng cổ điển cuả Auguste Esscoffier là nền tảng cho ẩm thực thế giới ngày nay, trong đó phải kể đến sự nổi tiếng của 5 loại xốt Âu cơ bản: xốt bechamel, xốt espagnole, xốt veloute, xốt hollandaise và xốt cà chua. Đây là những loại xốt mà bất kì người đầu bếp nào cũng phải thuộc nằm lòng. Trên thực tế, những loại xốt ngày nay là biến thể của 5 loại xốt nền này
Ẩm thực Tây phương vẫn có những quy tắc nhất định mặc dù định nghĩa về nó không ngừng biến đổi. Ví dụ như sự kết hợp dinh dưỡng và trình tự món ăn không có nhiều thay đổi. Món chính thường sẽ có sự kết hợp giữa protein (thịt, cá, gà..) với tinh bột (khoai tây, gạo hoặc mì ống) và một số loại rau. Súp và Salad vẫn được phục vụ như món khai vị, và bữa ăn sẽ kết thúc bằng món tráng miệng
Những ngày này, tiêu điểm ẩm thực Tây phương đã được chuyển sang các quốc gia Bắc Âu như Đan Mạch, Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan vì những nước này tập trung sử dụng nguyên liệu và chế biến ẩm thực đặc thù vùng miền. Xu hướng Bắc Âu này đang ảnh hưởng đến ẩm thực Tây phương trên toàn thế giới bởi sự tự hào truyền thống ẩm thực địa phương và kỹ thuật nấu nướng, đặc biệt là đối với những người có hứng thú tìm hiểu thức ăn họ ăn mỗi ngày xuất phát từ đâu.
Từ những sản phẩm bảo quản cá bằng việc ủ và lên men, đinh nghĩa về ẩm thực Tây phương lại có sự thay đổi và lần này đã làm bật lên được nhiều loại nguyên liệu, phong cách và kĩ thuật hơn trước đây.
Trở về Khám phá ẩm thực Tây Âu