Dao đầu bếp

Dao đầu bếp

Đây được xem là quân bài chủ lực trong tất cả dụng cụ đầu bếp. Đối với đầu bếp, dao đầu bếp mang một ý nghĩa rất là đặc biệt như khi người ta lựa chọn hình xăm cho mình vậy. Loại dao đa năng này nổi trội ở nhiều tính năng như: cắt, băm và bằm thịt cũng như chặt xương. Hãy chắc chắn là bạn đã thử qua nhiều con dao trước khi chọn được một con dao cho riêng mình. Nên chọn loại dao đầu bếp mà khi cầm bạn cảm thấy thoải mái và có trọng lượng vừa phải để có thể thực hiện được nhiều chức năng. 

Độ dài tiêu chuẩn – 15 đến 30 cm.

Dao tỉa

Dao tỉa

Dao tỉa là loại dao nhỏ dùng để xắt, nghiền và cắt rau củ quả một cách dễ dàng. Loại dao này phù hợp cho các nhiệm vụ yêu cầu sự tỉ mỉ và cần các động tác nhanh, dứt khoát khi tỉa rau củ quả, tiết kiệm thời gian chuẩn bị nguyên vật liệu nấu ăn. Cố gắng dùng dao khi thái hoặc cắt 1 cách nhịp nhàng và tránh dùng quá nhiều lực lên con dao – bạn sẽ bị đứt tay nếu bạn thực hiện động tác thái quá nhanh.

Độ dài tiêu chuẩn – 6 đến 10 cm.

Dao đa năng

Dao đa năng

Bạn không biết loại dao nào phù hợp để cắt những miếng vừa ăn? Dao đa năng là loại dao có tính linh hoạt khá cao, nó nhỏ hơn dao đầu bếp và lớn hơn dao tỉa cũng như cho phép bạn cắt nhiều loại rau củ quả khác nhau hoặc thậm chí là những lát sandwich.

Độ dài tiêu chuẩn – 10 đến 18 cm.

Dao bánh mì

Dao bánh mì

Cái tên của loại dao đã nói lên tất cả. Phần lớn các nhà hàng Tây đều phục vụ các món ăn kèm theo bánh mì, vì vậy dao bánh mì rất cần thiết. Hầu hết dao bánh mì có lưỡi răng cưa đặc trưng cho phép cắt những lớp vỏ dày và cắt những lát bánh mì mà không làm chúng bị vỡ vụn. Dao bánh mì thường rất khó để mài cho bén, điều đó đồng nghĩa là cứ vài năm, bạn phải thay một con dao bánh mì mới.

Độ dài tiêu chuẩn – 15 đến 26 cm.

Dao khắc

Dao khắc

Loại dao này được thiết kế để cắt mỏng những miếng thịt đã được nấu chín. Dao khắc là loại dao lớn với lưỡi dao dài mà có thể cắt gọn các loại thịt gia cầm, thịt heo và thịt nướng. Đây là loại dao phải có trong các dịp lễ cuối năm.

Độ dài tiêu chuẩn – 20 đến 38 cm.

Dao lọc xương

Dao lọc xương

Dao lọc xương giống như đầu cá mập với thân dao thanh mảnh còn lưỡi dao thì sắc bén. Kết cấu của dao được thiết kế để lọc xương khỏi các thớ thịt một cách khéo léo. Có 2 loại dao lọc xương – 1 loại lọc xương cá và 1 loại cứng hơn để lọc thịt.

Độ dài tiêu chuẩn – 13 đến 16 cm.

Thanh mài dao

Thanh mài dao

Dù không phải là dao nhưng thanh mài dao được xem là một trong những công cụ quan trong nhất trong bộ sưu tập dao của một đầu bếp. Thanh mài dao thường được làm từ thép và thép không gỉ dùng để mài, làm sắc dao. Mài bén dao không chỉ quan trọng trong việc chế biến thức ăn mà còn ngăn ngừa những tại nạn không mong muốn xảy ra trong nhà bếp.