Thật khó để có thể từ chối một dĩa đồ nướng đậm vị. Bữa trưa Chủ Nhật với đồ nướng là một bữa ăn đặc biệt trong văn hóa ẩm thực của người Anh, nhưng những bữa ăn như vậy đã không còn bị bó hẹp trong gian bếp nhỏ của bà nội trợ nữa. Bây giờ, cả những nhà hàng và khách sạn sang trọng đều đã bắt đầu thực hiện ý tưởng của bữa ăn Chủ Nhật và mong muốn đưa chúng bùng nổ toàn cầu. Buổi trưa Chủ Nhật đã thay thể cho những bữa chiều Thứ Bảy, và một bữa ăn như vậy rõ ràng là một sự lựa chọn ưa thích vào các dịp lễ như Lễ tạ ơn và Giáng sinh.

Vậy nướng chính xác là gì? Đó là một phương pháp làm chín thịt trong một cái chảo không đậy nắp để giữ lại phần nước tự nhiên trong thịt trong khi phần vỏ ngoài lại trở nên giòn hơn.

Tò mò chưa nào? Sau đây là những bí quyết để có một món thịt nướng không thể cưỡng lại.


1. Hãy chọn những phần thịt phù hợp

Bạn có thể làm những món nướng truyền thống với nguyên liệu chính là bò, cừu và gà.


Thịt bò

Với thịt bò, nạc lưng nướng là một lựa chọn phổ biến. Là một trong những phần thịt mềm, nạc lưng có đường vân mỡ dồi dào, điều đó khiến miếng thịt ngon, ngọt và mềm mại hơn. Nếu bạn không bị thuyết phục bởi nạc lưng thì thăn bò (thăn lưng và thăn nõn) và phần đùi cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời. 

Thịt cừu

Nếu bạn nướng thịt cừu, phần chân sẽ là phần hoàn hảo nhất vì đảm bảo được sự cân bằng thịt nạc và thịt mỡ. Bên cạnh đó, thịt vai và vú cũng thường được sử dụng để nướng. 

Thịt gà

Lựa chọn gà thả vườn chất lượng cao thường sẽ tốn kém nhưng rất đáng khi hương vị được đảm bảo hơn. Mua một con gà có kích thước nhỏ sẽ giúp thịt thẩm thấu và chín đều hơn trong khi nướng.
 


2. Ướp thịt trong nước sốt để làm mềm thịt

Ai cũng biết rằng ướp thịt là một cách để thịt có được hương vị thơm ngon, nhưng ít người biết rằng điều đó cũng giúp thịt được mềm hơn.

Làm một hỗn hợp gồm tỏi, xạ hương, hương thảo, đinh hương, quế và ớt rồi trộn chung với rượu vang đỏ hoặc vang trắng, thậm chí là bia. 

Ướp miếng thịt với hỗn hợp trên và chắc chắn từng thớ thịt đều đã ngấm đều, sau đó để trong tủ lạnh 8 tiếng trước khi bắt đầu chế biến. 


3. Sau khi ướp thịt, để thịt nguội để được hương vị tuyệt vời nhất

Sau khi nước ướp đã thẩm thấu vào thịt hoặc gà (để qua đêm để có kết quả tốt hơn), bạn lấy thịt ra khỏi tủ lạnh và để nguội ít nhất một tiếng trước khi đưa vào lò nướng. Điều này giúp thịt thích nghi với nhiệt độ môi trường và giảm thiểu việc bị sốc nhiệt khi nhiệt độ đột ngột tăng cao.
 


4. Đừng nướng quá lâu. Hãy để thịt nguội một lần nữa để giữ được độ thơm ngon

Sau khi bạn đã hoàn thành công đoạn chuẩn bị, đặt thịt lên trên các loại hương liệu đã được bạn sắp xếp trước đó (bạn có thể sử dụng cà rốt, hành lá, tỏi, cần tây, húng tây, tỏi và hương thảo). Đặt lò nướng 175 độ, nhưng hãy tính toán một chút, với mỗi 500gr thịt, để đạt được hương vị hoàn hảo nhất, bạn sẽ cần 20 – 30 phút để nướng. (Vậy nên với mỗi miếng thịt nặng chừng 1kg, bạn sẽ cần đặt lò nướng ít nhất 50 phút để có được hương vị đậm đà nhất)

Khi lò đã nướng xong, để miếng thịt nguội trong vòng 5 tới 10 phút. Điều này giữ miếng thịt được thơm ngon tròn vị. Cắt miếng thịt ngay lập tức sẽ khiến toàn bộ nước thịt chảy ra ngoài và để lại một miếng thịt khô khốc không mong muốn. Việc để thịt nguội cũng dễ dàng cho việc chạm khắc, tạo kiểu hơn khi trang trí món ăn.