Cách trưng bày nguyên liệu chính của món ăn


Tựa như cuốn sách hay, một bữa ăn cần phải có thành phần trung tâm, và nó đóng vai trò như cốt truyện để bạn hiểu được tinh hoa của món ẩm thực đó. Đối với đặc trưng bếp núc phương Tây, tiêu điểm của món ăn thường là protein, do đó thường sẽ là thịt bò, thịt gà hoặc hải sản. Bắt đầu việc trang trí bằng cách để nguyên liệu này làm trung tâm và sau đó lựa chọn những thành phần khác để làm nổi bật tiêu điểm trên.


Vai trò của màu sắc và kết cấu trong món ăn


Món ẩm thực sẽ rất vô vị nếu như chỉ có các gam màu tối giản. Chính vì thế, cuộc chơi màu sắc đóng một vai trò quan trọng trong việc khiến món ăn trở nên vui mắt. Ví dụ, màu xanh lục tạo nên sự tươi mới và rực rỡ, trong khi đó màu nâu, màu hạt dẻ, và vàng tạo cảm giác hài hòa. Về phần kết cấu, bề mặt món ăn có thể láng mịn hoặc sần sùi, một số được làm nhuyễn hoặc để thành khối. Tạo ra kết cấu món ăn giúp cho thành phẩm của bạn không bị đơn điệu, đồng thời còn thay đổi vị giác của bạn khi thưởng thức.


Trang trí


Khi thành phần chính đã được đặt lên đĩa, bạn có thể trang trí bằng họa tiết hoa lá để giúp món ăn thêm ấn tượng và sinh động. Hương vị của các nguyên liệu trang trí cần hòa hợp với vị chính và không bị gạt đi trong quá trình thưởng thức món ăn.


Tỷ lệ thức ăn phải phù hợp với đĩa


Việc lựa chọn bộ chén dĩa phù hợp thường ít được chú trọng. Tuy nhiên, nếu chọn được kích thước, hình dáng vừa vặn cùng màu sắc hài hòa sẽ làm tôn lên món ăn của bạn. Ngược lại, thành phẩm của bạn sẽ giảm đi sự hấp dẫn nếu bạn lựa chọn không đúng. Quan trọng hơn, bạn cần tạo ra sự cân bằng giữa protein, tinh bột và rau trên dĩa.