6 Bí quyết bày trí cho món ăn trở nên hấp dẫn
Lưu ngay những mẹo nhanh giúp việc bày trí món ăn trở thành tác phẩm nghệ thuật
Thực khách thường phải chờ từ 15 đến 20 phút trong khi các Đầu Bếp bày biện món ăn. Tâm lý thực khách thường trông chờ trong lúc nhân viên phục vụ bước đến để đặt thức ăn trước mặt họ. Sau đó, họ thưởng thức miếng đầu tiên bằng mắt. Một chút nghệ thuật được thêm vào những món hằng ngày như bít tết hoặc mì Ý có thể kích thích vị giác và giúp món ăn thêm phần ấn tượng.
Dưới đây là một vài bí quyết về nghệ thuật bày trí món ăn
1. Kế hoạch
Trước tiên hãy hình dung mọi thứ trong đầu của bạn. Mục đích là để thực hiện hóa những ý tưởng của bạn đồng thời hạn chế tối đa việc lãng phí thực phẩm trong việc bày trí. Một cách khác, hãy vẽ bố cục hoặc phác họa ra hướng bày trí.
2. Đĩa đựng thức ăn
Hãy thử bắt đầu với những loại đĩa có hình vuông, đĩa hột xoài hoặc những hình dạng đặc biệt khác để bạn có nhiều sự bày trí hơn trong việc bố trí các thành phần khác nhau trong món ăn. Một chiếc đĩa càng lớn sẽ giúp bạn có nhiều không gian hơn để trình bày. Tuy nhiên, đừng để quá nhiều thức ăn vào dĩa. Vì đôi khi ít sẽ tạo nên tổng thể hài hòa. Khoảng trống trên đĩa giúp làm nổi bật bố cục bày trí của bạn. Đĩa màu trắng sẽ luôn là sự lựa chọn an toàn nhất nếu bạn vẫn còn đang cân nhắc không biết dùng loại nào.
Tuy nhiên, đừng ngại với việc sử dụng những chiếc đĩa có hoa văn hay nhiều màu sắc vì nó vẫn có thể giúp cho món ăn của bạn trông thật ngoạn mục. Bất kể màu gì, hãy đảm bảo rằng nó phù hợp với tông màu món ăn của bạn nhé. Nếu món ăn của bạn có nhiều tông màu sáng, hãy thữ đặt chúng vào chiếc đĩa tối màu, chẳng hạn như màu than. Điều này sẽ giúp món ăn của bạn trông thật nổi bật.
Thêm vào đó, bạn có thể tạo ra nhiều chủ đề màu sắc đa dạng với lót dĩa, bình hoa hay và khăn ăn
Sự bày trí liệu có đủ hấp dẫn còn tuỳ thuộc vào mắt thẩm mĩ của bạn
3. Nhiệt độ
Một lưu ý quan trọng mà thực khách đánh giá cao chính là việc chúng ta làm nóng hoặc làm nguội đĩa một cách thích hợp, tùy theo món ăn. Sẽ rất đáng tiếc nếu một món ăn ngon lành, nóng hổi lại bị nguội đi quá nhanh chỉ vì chúng được đựng trong một chiếc đĩa lạnh.
4. Bày trí
Đặt thành phần chính của món ăn ở vị trí trung tâm của sự chú ý và đảm bảo rằng các nguyên liệu khác không lấn át hoặc làm nó bị lu mờ. Hãy nhớ để món ăn cao nhất ở phía sau và không nên để điểm thấp nhất ở trung tâm.
Cùng điểm qua một vài cách bày trí mà bạn nên thử:
- Đặt ngẫu hứng. Tránh đối xứng
- Bố trí theo chiều dọc. Xếp chồng lên nhau tạo thành tòa tháp thức ăn
- Xếp chồng chéo. Sử dụng cả không gian chiều dọc và chiều ngang.
- Hiệu ứng tung tóe. Nhỏ giọt hoặc rưới nước sốt trước khi phục vụ để các nguyên liệu không làm rối những đường hoa văn của nước sốt.
Ngoài ra, hãy nhớ để ý khoảng cách trên 1,5cm từ món ăn cho đến vành đĩa
5. Trang trí
Sử dụng các thành phần trang trí như các loại thảo mộc, vài lát chanh mỏng, rưới các loại sốt, lá bạc hà, các loại rau củ cắt lát, hay trái cây như cà chua bi hoặc cà chua khô, làm những điểm nhấn nhỏ giúp tăng độ tương phản và màu sắc cho món ăn
Việc trang trí phải phù hợp với món ăn và làm nổi bật thành phần chính. Hãy luôn chú ý đến việc trang trí mà không làm ảnh hưởng tới hương vị của các thành phần chính trong món ăn.
6. Các loại gia vị
Bảo quản các loại gia vị như muối, ớt, dầu ăn và các loại sốt phù hợp vào các loại hộp thuỷ tinh phù hợp, không sứt mẻ. Nếu bạn đang sử dụng loại nhựa, hãy mua chúng với màu sắc nhã nhặn như nâu hoặc đen.