Sự thật là công đoạn làm ra nước sốt khá chán và tốn thời gian; các món sốt luôn cần phải đậm đà và đặc trưng nhưng không lấn át hương vị của món chính. Có vô số các loại nước sốt mà tự bạn có thể sáng tạo và khám phá ra. Tất cả những gì bạn cần chỉ là một chút tưởng tượng.  

Dưới đây là bảng tóm tắt cách để chế biến nước sốt đơn giản, và tạo ra một loại nước sốt mới bằng cách thêm vào nhiều hương vị khác nhau.

Các loại nước sốt

Dạng lỏng 

Thành phần chính của sốt chính là dạng lỏng, sệt, thường là từ rau củ, sản phẩm từ sữa (sữa, kem, hay bơ) và cà chua nghiền thành nước.

 

Dạng cô đặc  

Dạng sốt cô đặc làm nước sốt đặc lại mà không thay đổi thành phần chính quá nhiều. Có nhiều chất giúp cô đặc sốt như bột mì, bơ dầu, tinh bột, chất kết dính như lòng trắng trứng và kem làm đặc sốt.

 

Gia vị và hương vị 

Sự kết hợp của dung dịch sốt và chất kết dính sẽ tạo ra món sốt cơ bản. Giờ chỉ cần thêm chút hương vị. Cho thêm thảo , mộc, ớt, tinh chất hay rượu cho ra lớp sốt thứ hai, và từ đây bạn có thể tha hồ sáng tạo.

 

 

Quá trình phát triển của các loại sốt

Dưới đây là 1 số ví dụ làm cách nào để nước sốt của bạn trở nên đặc biệt hơn bằng cách thêm vào các loại hương vị khác nhau. 

Béchamel

Béchamel

Sốt phô mai (thêm Phô mai cheddar, mù tạt, sốt Worcestershire và ớt cayenne). 

Veloute

Veloute

Sốt rượu vang trắng thảo mộc (thêm rượu trắng, kem, bơ, thảo mộc tươi, gia vị, và nước cốt chanh). 

Espangole or brown sauce

Espangole or brown sauce

Sốt nấm (thêm nấm tươi thái nhỏ, hẹ tây băm nhỏ, rượu vang sherry, nước cốt chanh và bơ)

Hollandaise

Hollandaise

Sốt Bearnaise (thêm ngải giấm xắt nhuyễn, dấm rượu, nước cốt chanh và ớt cayenne).